EU sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine cho Việt Nam

HT| 02/11/2021 09:15

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam qua hai kênh là xuất khẩu vaccine trực tiếp và thông qua cơ chế Covax.

EU sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine cho Việt Nam

Nhân chuyến tham dự Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, EU là một trong những đối tác hàng đầu, mang tính chiến lược của Việt Nam, có vai trò quan trọng trong các vấn đề an ninh, hòa bình, kinh tế, phát triển ở khu vực và quốc tế. Ông bày tỏ cảm ơn EU và các nước thành viên đã hỗ trợ kịp thời vaccine và thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19; đặc biệt là việc kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của EU đã giúp vận chuyển vaccine từ các nước thành viên cho Việt Nam; rất mong EC tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine và hỗ trợ thiết bị y tế.

Bà Ursula von der Leyen cho biết, dù tỷ lệ tiêm chủng ở EU khoảng 70%, ca nhiễm mới vẫn tăng cao; do vậy các quốc gia vẫn cần cảnh giác tác động của đại dịch và khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam qua hai kênh là xuất khẩu vaccine trực tiếp và thông qua cơ chế Covax.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hợp tác kinh tế thương mại là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - EU. Sau hơn một năm triển khai Hiệp định EVFTA, thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2021 đã đạt hơn 40 tỷ USD, tăng gần 15% bất chấp các khó khăn của đại dịch Covid-19, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế của hai bên.

Để tranh thủ tối đa EVFTA, Thủ tướng đề nghị EU tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU, nhất là nông sản, thủy sản... Ông cũng đề nghị EU thúc đẩy các nước thành viên hoàn tất phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam -EU (EVIPA), sớm đưa vào thực thi hiệu quả, bảo hộ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp hai bên. Chủ tịch EC chia sẻ và ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhất là trong việc triển khai phục hồi kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
EU sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine cho Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO