Đọc sách giúp tăng tuổi thọ, giảm 20% nguy cơ tử vong

HT| 11/07/2021 04:00

Một nghiên cứu cho thấy, những người đọc sách thường xuyên có nguy cơ tử vong trong vòng 12 năm tiếp theo thấp hơn 20% so với những người không đọc sách, đồng thời người đọc sách sống lâu hơn so với người đọc tạp chí hoặc báo định kỳ.

Đọc sách giúp tăng tuổi thọ, giảm 20% nguy cơ tử vong

Các nhà khoa học tại Đại học Y tế Công cộng Yale, Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu trên 5.635 người từ 50 tuổi trở lên, về mối liên quan giữa đọc sách và sức khỏe. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người đọc sách thường xuyên có nguy cơ tử vong trong vòng 12 năm tiếp theo thấp hơn 20% so với những người không đọc sách. Nghiên cứu cũng cho thấy người đọc sách sống lâu hơn so với người đọc tạp chí hoặc báo định kỳ.

Nghiên cứu cũng kết luận, sự khác biệt này không liên quan các yếu tố chủng tộc, giáo dục, tình trạng sức khỏe, sự giàu nghèo, tình trạng hôn nhân và rối loạn trầm cảm. Những phát hiện này được công bố trên Tạp chí Social Science & Medicine cho thấy lợi ích của thói quen đọc sách thường xuyên có thể kéo dài cuộc sống. Nhưng lưu ý đây là một nghiên cứu quan sát, nghiên cứu không xác định được mối quan hệ nhân quả.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra việc đọc sách không chỉ giúp bạn làm giàu kiến thức, mở rộng hiểu biết, mà còn làm tăng trí tuệ, cải thiện năng lực não bộ, giúp thư giãn, mang lại giấc ngủ ngon, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, giảm mắc bệnh Alzheimer… Và nghiên cứu mới vừa nêu đã cung cấp thêm một thông tin vô cùng quý giá, đó là đọc sách có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống.

Trong khi cần nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn để kết luận một cách đầy đủ và nêu lên được cơ chế liên quan giữa việc đọc sách và sống lâu thì trước mắt, bạn cần xây dựng ngay thói quen đọc sách cho chính mình và chung tay cổ vũ cho phong trào đọc sách trong cộng đồng, nhất là các lứa tuổi thanh thiếu niên và người cao tuổi. Khuyến cáo chỉ cần dành 30 phút hằng ngày cho việc đọc sách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đọc sách giúp tăng tuổi thọ, giảm 20% nguy cơ tử vong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO