Úc nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm Việt Nam

P.V| 08/02/2017 00:09

Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc cho biết sẽ nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm và sản phẩm từ tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín của Việt Nam.

Úc nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm Việt Nam

Ngày 6/2/2017, Bộ Công Thương dẫn thông báo từ Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc cho biết, quốc gia này sẽ nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm và sản phẩm từ tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín của Việt Nam. 

Theo đó, các sản phẩm được dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu bao gồm: Tôm khô và thực phẩm bảo quản lâu dài (sản phẩm được cất giữ trong thùng, ngăn, tủ lạnh để sử dụng lâu dài); mồi ăn sử dụng trong ngành thủy sản đã được chiếu xạ; thức ăn cho vật nuôi được chế biến từ thủy sản và thức ăn dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, tôm chưa luộc chín hoặc nấu chín được khai thác từ vùng đặc quyền kinh tế của Úc, nhưng không bao gồm tôm từ vùng này đã được xuất khẩu và được nhập khẩu trở lại Úc sau khi đã được chế biến, cũng được dỡ bỏ lệnh cấm.

Được biết, nguyên nhân dỡ bỏ lệnh cấm là do Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc cho rằng, nguy cơ lây lan virus đốm trắng từ các sản phẩm trên là thấp, hoặc không có nguy cơ gây ra sự lây lan.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía Đông Nam bang Queensland vào tháng 12/2016. Những người nông dân đã đổ lỗi cho các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không. Lệnh cấm có hiệu lực thi hành từ ngày 9/1/2017.

Theo lệnh cấm, tất cả các lô hàng tôm nhập khẩu mới sẽ bị đình chỉ (rời cảng ở nước ngoài vào hoặc sau ngày 9/1/2017) khi đến Úc sẽ bị yêu cầu phải xuất khẩu hoặc tiêu hủy. Bên cạnh đó, sản phẩm tôm nhập khẩu quá cảng sang Úc cũng bị một chế độ kiểm tra và thử nghiệm ngặt nghèo.

>>Úc cấm nhập khẩu tôm xanh, tôm nguyên liệu từ châu Á

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Úc nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu tôm Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO