Thời sự

Đề xuất thu phí vỉa hè, lòng đường bằng các giải chạy bộ tại TP.HCM

Bạch Khởi 15/05/2024 15:32

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM về việc góp ý kiến tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) có sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM.

Theo Sở Giao thông Vận tải, việc tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) và điểm trông, giữ xe phục vụ các hoạt động văn hóa, đơn vị tổ chức đã sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để tổ chức giải chạy bộ như bố trí các trạm y tế, trạm tiếp nước, sân khấu, nhà chờ; khu vực tổ chức điểm xuất phát, về đích; lộ trình giải chạy ở các cự ly trên nhiều tuyến đường...

Thế nhưng, hiện TP.HCM chỉ quy định về mức phí nhưng chưa có quy định về cách tính diện tích sử dụng, chiếm dụng khi tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) có quy mô lớn dẫn đến vướng mắc trong quá trình thu phí giải chạy bộ.

Chính vì vậy, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao trong quá trình chủ trì cần lưu ý các đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa (thể thao, diễu hành, lễ hội) hạn chế sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố tại khu vực trung tâm. Theo đó, chỉ thực hiện tại các địa điểm, không gian, vị trí phù hợp với quy hoạch của ngành.

dsc01086-jpg-1672214280-9923-1672214599.jpg
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đề xuất 3 phương án tính diện tích sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố tổ chức giải chạy bộ và trông giữ xe

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải cũng đề xuất 3 phương án để tính diện tích sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố tổ chức giải chạy bộ và trông giữ xe.

Phương án 1 là tính toàn bộ diện tích lòng đường, hè phố sử dụng tạm thời để bố trí các trạm y tế, trạm tiếp nước, sân khấu, cổng chào; phạm vi phong tỏa đường tại các khu vực tổ chức điểm xuất phát, điểm về đích; phần đường bố trí cho các vận động viên tham gia chạy, đi bộ của các cự ly 5km, 10km, 21km, 42km. Tổng mức phí đơn vị tổ chức phải nộp là khoảng 11,3 tỷ đồng.

Phương án 2 là chỉ tính diện tích lòng đường sử dụng bố trí các trạm y tế, trạm tiếp nước; phạm vi phong tỏa đường tại các điểm xuất phát, điểm về đích; không tính diện tích lòng đường sử dụng bố trí cho các vận động viên tham gia chạy, đi bộ của các cự ly 5km, 10km, 21km, 42km. Theo phương án này, mức phí đơn vị tổ chức phải nộp là hơn 502 triệu đồng.

Phương án 3 là tính diện tích lòng đường sử dụng bố trí các trạm y tế, trạm tiếp nước; phạm vi phong tỏa đường tại các điểm xuất phát, điểm về đích chỉ tính theo phạm vi đề xuất chiếm dụng thực tế của đơn vị thực hiện (không tính phạm vi phong tỏa toàn bộ mặt đường), không tính diện tích lòng đường sử dụng bố trí cho các vận động viên tham gia chạy, đi bộ của các cự ly 5km, 10km, 21km, 42km. Mức phí đơn vị tổ chức phải nộp tại phương án này hơn 245 triệu đồng.

Đối với 3 phương án trên, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đề xuất tính theo phương án 3 vì đây là phương án có mức thu phí thấp nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đề xuất thu phí vỉa hè, lòng đường bằng các giải chạy bộ tại TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO