Công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu "Doanh nghiệp xanh" năm 2023

PV| 31/05/2023 09:26

Sáng 31/5/2023, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tổ chức lễ công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu "Doanh nghiệp xanh" năm 2023.

Công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu

Đại diện ban tổ chức cho biết, mục đích của việc tổ chức xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp xanh” nhằm 3 mục đích cốt lõi, đó là tôn vinh, khen thưởng, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ các quy định về xử lý chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh, có nhiều nghiên cứu và sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường; tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững; và hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, nâng cao tính cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Tăng Hữu Phong - Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng cho biết, để tạo nền tảng cho tăng trưởng xanh, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 4589/QĐ-UBND ngày 29/12/2022 về “Phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2030”. Trong đó, tập trung xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước gắn kết với các mục tiêu tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững; thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh; tích hợp tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

-2463-1685499342.jpg

Ông Tăng Hữu Phong - Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng phát biểu tại sự kiện

Trên thực tế, tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng trên toàn cầu nhằm giảm phát thải nhà kính, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và phát triển bền vững. Ở khía cạnh khác, xu hướng phát triển xanh - bền vững đã và đang hình thành “luật chơi” mới về thương mại và đầu tư. Các thị trường nhập khẩu quan trọng triển khai áp dụng thuế suất cao đối với các sản phẩm có “dấu chân carbon” lớn; nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới đã đặt ra những quy định liên quan đến môi trường khắt khe hơn đối với hàng hóa nhập khẩu. Và với nền kinh tế định hướng về xuất khẩu như Việt Nam, việc đi theo con đường này của các doanh nghiệp là tất yếu.

Cũng theo ông Tăng Hữu Phong, phát triển kinh tế xanh không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua các khó khăn hiện tại, mà còn đặt nền móng phát triển bền vững hơn cho tương lai. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được vấn đề này, không phải dễ dàng. Bản thân mỗi doanh nghiệp sẽ phải chịu sức ép rất lớn về vấn đề tài chính, kỹ thuật, công nghệ, thị trường… 

Do vậy, nhằm góp phần chia sẻ những áp lực mà doanh nghiệp đang gặp phải, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức triển khai chương trình xét chọn danh hiệu “Doanh nghiệp xanh”. Cùng với việc xét chọn và trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh, ban tổ chức mong muốn góp phần chia sẻ về những thông tin liên quan đến các rào cản kỹ thuật xanh đang được áp dụng phổ biến tại thị trường xuất khẩu và trong nước. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao nhận thức về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển kinh tế bền vững; trao đổi tìm kiếm các giải pháp khả thi để thúc đẩy phát triển xanh.

Quan trọng hơn, thông qua việc trao danh hiệu Doanh nghiệp xanh, ban tổ chức mong muốn tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp theo mô hình kinh tế tuần hoàn và kinh tế truyền thống; bảo đảm quyền lợi, trách nhiệm và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia mô hình kinh tế tuần hoàn; khuyến khích phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp để cùng thành phố cùng vượt qua trở ngại, thách thức, hướng tới phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Đồng thuận với vấn đề này, về phía HUBA, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HUBA nhấn mạnh thêm, căn cứ vào Quyết định số 1557/KH-UBND về việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 - năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không” ban hành ngày 19/4/2023. Theo đó, UBND TP.HCM giao HUBA và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức xét chọn và trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh” năm 2023; căn cứ vào nội dung hợp tác giữa Báo Sài Gòn Giải Phóng và HUBA trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi bên, ban tổ chức kỳ vọng chương trình này sẽ tạo cơ sở nền tảng để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi xanh hiệu quả nhất.

-5228-1685499342.jpg

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HUBA phát biểu tại sự kiện

Theo đó, về phía HUBA sẽ tập trung phổ biến thông tin xét chọn và tôn vinh danh hiệu “Doanh nghiệp xanh” đến doanh nghiệp. Đồng thời, cùng chủ trì phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng triển khai xét chọn và tổ chức lễ tôn vinh danh hiệu “Doanh nghiệp xanh” dự kiến vào tuần thứ hai của tháng 9/2023 và định kỳ hằng năm; thực hiện nhiều hoạt động kết nối, xúc tiến giao thương góp phần nâng cao nội lực của doanh nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh và hướng đến phát triển bền vững; kết nối hệ thống phân phối, tổ chức tín dụng nhằm tìm kiếm chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp được tiếp cận và vay vốn đầu tư với lãi suất ưu đãi, phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên thực tế, khảo sát của HUBA với các doanh nghiệp thành viên từ cuối năm 2022 đến nay cho thấy, các doanh nghiệp không đáp ứng rào cản xanh khó tiếp cận đơn hàng, trong khi đó các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường lại không thể nhận thêm đơn hàng bởi đã quá công suất sản xuất. Nghịch lý này đã và đang gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp trong nước. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu "Doanh nghiệp xanh" năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO