Chứng khoán liên tục phá đỉnh: Cổ đông lớn ồ ạt thoát hàng

Khánh Phương| 11/11/2021 09:00

Chỉ số VN-Index liên tục lập nên những đỉnh cao mới từ cuối tháng 10 đến những phiên đầu tháng 11 đã khiến tâm lý lạc quan tràn ngập khắp thị trường. Giữa lúc hứng khởi như vậy, nhiều cổ đông lớn tại doanh nghiệp (DN) lại âm thầm thoái vốn.

Chứng khoán phá đỉnh và thanh khoản tăng vọt

Trong những ngày cuối tháng 10, chỉ số VN-Index đã phá vỡ mức kháng cự ở 1.420 điểm, cũng là đỉnh cũ thiết lập hồi đầu tháng 7, để liên tục lập nên những đỉnh cao mới sau đó. Thị trường cũng chứng kiến dòng tiền ồ ạt đổ vào, khi có phiên khối lượng giao dịch lên đến hơn 1 tỷ cổ phiếu, thậm chí là 1,5 tỷ cổ phiếu chỉ tính riêng trên sàn HoSE, tương ứng giá trị giao dịch đạt kỷ lục hơn 43.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Cổ phiếu hàng loạt nhóm ngành tăng mạnh mẽ, dẫn đầu là nhóm bất động sản và xây dựng, khi các gói kích thích kinh tế mới sắp được ban hành. 

Cùng với chính sách tài khóa mở rộng hơn, chính sách tiền tệ được kỳ vọng sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế. Theo giới phân tích, mặt bằng lãi suất có thể giảm thêm trong thời gian còn lại của năm nay, khi cầu tín dụng vẫn yếu và thanh khoản của hệ thống tiếp tục dồi dào. Việc các ngân hàng thời gian qua tăng mạnh vốn điều lệ và phát hành trái phiếu kỳ hạn dài đã giúp nhiều nhà băng giảm bớt sự phụ thuộc vào huy động từ tiền gửi khách hàng.

Tâm lý nhà đầu tư càng thêm hứng khởi khi các công ty chứng khoán dự báo VN-Index có thể lên tới mốc 1.550 điểm vào cuối năm nay, với triển vọng nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ sẽ giúp hoạt động các DN tăng trưởng tích cực trở lại. Thực tế kết quả kinh doanh quý III cho thấy, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 bùng phát, nhưng lợi nhuận của DN niêm yết không quá xấu như dự báo trước đó.

VN-Index phá đỉnh cũng thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức mạnh tay mua vào. Thống kê cho thấy, trong tháng 10, khối tự doanh tại các công ty chứng khoán mua ròng hơn 2.800 tỷ đồng, đánh dấu tháng mua ròng mạnh nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay, tập trung vào cổ phiếu bất động sản và ngân hàng. Trong khi đó, nhà đầu tư  nước ngoài cũng bắt đầu xuất hiện những phiên mua ròng trở lại vào cuối tháng 10, sau khi đã bán ròng miệt mài từ đầu năm.

Diễn biến tăng vọt của giá cổ phiếu API từ cuối tháng 8 đến nay

Diễn biến tăng vọt của giá cổ phiếu API từ cuối tháng 8 đến nay

Cổ đông lớn thoát hàng

Ở chiều ngược lại, các cổ đông lớn và cổ đông nội bộ tại nhiều DN tận dụng các đỉnh giá cao để thoát hàng ồ ạt. Như tại Công ty CP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn đã bán ra 24 triệu cổ phiếu từ ngày 27/10-3/11/2021. Tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, Phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Trường Chinh cũng đã đăng ký bán gần 1,5 triệu cổ phiếu đang sở hữu từ ngày 29/10-26/11/2021.

Ngay cả các cổ đông tổ chức cũng muốn thoái bớt vốn trong giai đoạn thuận lợi hiện nay. Đơn cử như Công ty TNHH Đầu tư Thượng Hải đăng ký bán hơn 7 triệu cổ phiếu C4G của Công ty CP Tập đoàn CIENCO4 theo phương thức thỏa thuận từ ngày 29/10 - 26/11/2021. Dự kiến sau giao dịch, đơn vị này sẽ không còn là cổ đông tại C4G. Hay như Công ty CP Tập đoàn F.I.T đăng ký thoái 14,7 triệu cổ phiếu TSC của Công ty CP Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ từ ngày 29/10-27/11/2021. Công ty CP Thaiholdings cũng đăng ký bán 22,4 triệu cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt từ ngày 4/11- 3/12/2021... 

Nhiều DN cũng tích cực bán cổ phiếu khi giá cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua. Có thể kể đến Công ty CP Tập đoàn Thép Tiến Lên đã bán thành công toàn bộ 1,46 triệu cổ phiếu quỹ đã đăng ký giao dịch trong khoảng thời gian từ ngày 13-27/10/2021. Hay như Công ty CP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương sẽ chào bán 1 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ từ ngày 2/11-1/12/2021, khi giá cổ phiếu này đã tăng hơn 4 lần chỉ trong vòng hơn hai tháng qua.

Việc hàng loạt cổ đông lớn ồ ạt thoát hàng là một tín hiệu không mấy tích cực cho nhà đầu tư, khi cảnh báo thị trường đang tăng quá nóng. Thực tế là sau những phiên tăng mạnh, chỉ số VN-Index đã có những phiên giảm vào cuối tuần qua, với hàng loạt cổ phiếu tăng mạnh trước đó đột ngột giảm sàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chứng khoán liên tục phá đỉnh: Cổ đông lớn ồ ạt thoát hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO