Hoạt động

Chủ tịch SACA tham gia Diễn đàn kết nối doanh nghiệp ngành xây dựng Việt Nam - Úc

Lyn Na 17/05/2024 09:40

Ngày 15/5/2024, tại TP. Sydney (Úc), ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM - SACA đã tham dự Diễn đàn Xuất khẩu Vật liệu xây dựng và Hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản Việt Nam - Úc 2024”.

Theo đó, Diễn đàn là cơ hội kết nối các doanh nghiệp ngành xây dựng Việt Nam với các nhà phát triển bất động sản và công ty xây dựng danh tiếng, uy tín tại Úc, tăng cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường và rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường xây dựng, bất động sản Úc.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Viết Hải cho biết, xuất khẩu vật liệu xây dựng, đặc biệt là dịch vụ xây dựng tổng hợp sẽ là giải pháp giúp đưa ngành xây dựng của Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, đồng thời giúp giải quyết nhu cầu lớn về nhà ở tại Úc.

83a28c7028f089aed0e1.jpg
Ông Lê Viết Hải phát biểu tại sự kiện

"Tiến vào thị trường xây dựng Úc thành công là cơ sở để khẳng định rằng Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu công nghiệp xây dựng ra thế giới, một thị trường có quy mô gấp 450 lần so với quy mô thị trường xây dựng trong nước”, ông Hải cho biết.

Tại sự kiện ông Hải cũng đã chia sẻ về đề tài "Chiến lược xuất khẩu công nghiệp xây dựng Việt Nam", cụ thể bao gồm: Tính cạnh tranh của vật liệu xây dựng; Tính cạnh tranh của dịch vụ xây dựng tổng hợp; Kiến nghị về những nhiệm vụ chiến lược. Tính cạnh tranh ở đây tôi muốn nói về cạnh tranh ở thị trường quốc tế nói chung và cạnh tranh ở thị trường Úc nói riêng.

Cũng theo ông Hải, nhiệm vụ chiến lược của xuất khẩu công nghiệp xây dựng ra thị trường toàn cầu để thực hiện thành công sẽ cần sự hỗ trợ từ cả phía Chính phủ và sự nỗ lực lớn từ phía doanh nghiệp.

Về phía Chính phủ, ông Hải cho biết, trong thời gian qua SACA cũng đã có kiến nghị những nhiệm vụ chiến lược như sau: Hỗ trợ thông tin thị trường toàn cầu; Tạo điều kiện thuận lợi trong các hiệp định thương mại; Cải cách cơ chế chính sách, thủ tục hành chính; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế; Thiết lập hệ sinh thái kinh doanh tối ưu cho ngành; Tạo điều kiện tốt hơn cho nhà thầu trong nước làm tổng thầu; Quảng bá thương hiệu quốc gia.

b252557cf0fc51a208ed.jpg
Quang cảnh sự kiện

Về phía doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng, ông Hải cho biết SACA đề xuất những nhiệm vụ chiến lược như sau: Tái cấu trúc toàn diện (sản phẩm, thị trường, mô hình kinh doanh...); Tích cực tham gia các diễn đàn, hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế; Mạnh dạn hợp tác, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, nâng đỡ nhau cùng tiến bộ; Kết nối với doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài; Quan tâm đầu tư nghiên cứu và phát triển, chú trọng chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ xanh; Xây dựng, gìn giữ và nâng cao uy tín chung của ngành xây dựng Việt Nam; Nỗ lực đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững, cho hòa bình và thịnh vượng toàn cầu.

"Chỉ khi áp dụng được những giải pháp trên và có sự hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ, sự cố gắng, nỗ lực của doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng thì nhiệm vụ chiến lược của xuất khẩu công nghiệp xây dựng ra thị trường nước ngoài mới có thể thành công, tạo lợi ích cộng hưởng cho các doanh nghiệp trong ngành xây dựng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung", ông Hải nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chủ tịch SACA tham gia Diễn đàn kết nối doanh nghiệp ngành xây dựng Việt Nam - Úc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO