Lương Văn Can

Chủ tịch HacoFarm Huế Trần: “Các bạn cứ làm đi nhưng đừng hời hợt”

Lê Hạnh 01/09/2023 06:00

Ở tuổi 29, Huế Trần đang có những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp kinh doanh. Chị là Chủ tịch HĐQT Công ty CP HacoFarm, đồng thời là thành viên ban điều hành của hai công ty khác. Quán quân Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm 2017 đã không phụ sự tin tưởng, kỳ vọng của các mentor, ban giám khảo ngày nào.

“Nam tiến” chinh phục Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can

5j0a0171.jpg

Ưa thích kinh doanh, Huế Trần đã khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm thứ hai chuyên ngành khoa học máy tính, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Tuy nhiên, Huế gặp khá nhiều rào cản do thiếu kỹ năng marketing, quản lý tài chính, thậm chí cả việc bắt đầu một kế hoạch kinh doanh như thế nào cũng chưa thể định hình rõ. Do đó, Huế đã chủ động tìm những cuộc thi, giải thưởng về khởi nghiệp để học hỏi kiến thức kinh doanh cũng như được hỗ trợ, cọ xát thực tế. Và chị đã bắt lấy cơ hội, tham gia Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2017.

“Nam tiến” với đề án “Hoa thơm cỏ lạ” lấy tinh dầu làm sản phẩm cốt lõi và nghiên cứu, sản xuất nhằm bán ra thị trường sản phẩm có tính dược ứng dụng tinh dầu, Huế Trần đã chinh phục Hội đồng Giám khảo và đoạt giải nhất Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2017.

Cạnh tranh cùng rất nhiều đối thủ là sinh viên chuyên ngành kinh tế, ngoại thương, trải nghiệm thực tế nhiều, nhưng cô kỹ sư công nghệ thông tin lại rất tự tin với đề án của mình.

Bạn đọc đề cử 10 doanh nhân truyền cảm hứng 2023 nhấn vào ảnh bên dưới:

part-1_3.gif

“Tôi đã nghiên cứu thị trường, tìm hiểu kỹ tiêu chí của giải thưởng cũng như đọc nhiều đề án đoạt giải các năm trước khi quyết định dự thi với “Hoa thơm cỏ lạ”. Do đó, khi đoạt giải quán quân, tôi rất vui vì những gì mình nỗ lực, mình nghĩ sẽ đạt được, đã thành hiện thực”, Huế chia sẻ.

Xác định tham gia Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can để học hỏi kiến thức, kỹ năng kinh doanh, nhưng những gì mà Huế nhận được đều vượt ngoài mong đợi. Chị cho biết: “Những kiến thức được training lúc đó quá nhiều, chỉ trong một quãng thời gian ngắn, tôi chưa thể tiếp nhận hết, nhưng đến nay, càng ngày càng thấm những gì mà mentor đã truyền đạt. Một lợi ích nữa khi trở thành quán quân Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can là được “marketing 0 đồng”. Dù chỉ rất nhỏ thôi nhưng qua giải thưởng, tôi đã tạo được thương hiệu, nhân hiệu đáng để tự hào”.

Và hơn hết, từ Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can, Huế có nhiều cơ hội cũng như được các doanh nhân là mentor, giám khảo tư vấn, hỗ trợ trong bước đường phát triển kinh doanh đến bây giờ.

0a8cfbe8be3b6c65352a.jpg
Huế Trần chia sẻ tại lễ phát động Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm 2023

“Đòn bẩy” từ Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can

Từ đề án “Hoa thơm cỏ lạ” thời sinh viên, Huế Trần và cộng sự đã phát triển thành Công ty CP HacoFarm và mở rộng đa ngành nghề, trong đó chị giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Được thành lập năm 2017, trải qua nhiều lần thay đổi và cơ cấu lại ngành nghề, từ chuyên sản xuất và kinh doanh các loại tinh dầu ứng dụng cho đến thực phẩm nông nghiệp bền vững, nông nghiệp công nghệ cao và giải pháp tài chính cho doanh nghiệp, HacoFarm đã có vị trí nhất định trong ngành cũng như với các đối tác trong và ngoài nước. Hiện Hacofarm có hơn 300 nhân viên, bao gồm nhà máy sản xuất và viện nghiên cứu, doanh thu mỗi năm ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Không chỉ là Chủ tịch HĐQT HacoFarm, Huế Trần còn là thành viên Ban Điều hành Công ty CP ULSO, chuyên cung cấp dịch vụ, giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp, khai thác thị trường ở các nước châu Á. “Tùy vào giai đoạn, chiến lược của mỗi công ty mà tôi tập trung thời gian cho doanh nghiệp nào nhiều hơn”, Huế chia sẻ khi được hỏi về cách phân chia thời gian làm việc.

Để có bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp kinh doanh, Huế Trần đã nỗ lực rất nhiều trong việc điều hành công ty lẫn trau dồi thêm các kiến thức khác. Có bằng kỹ sư công nghệ thông tin, chị còn sở hữu bằng MBA và luật kinh tế.

“Đối với tôi, trở thành lãnh đạo một doanh nghiệp cần có nhiều yếu tố chứ không chỉ giỏi một chuyên môn. Thế nên, tôi luôn cần học hỏi và trau dồi tất cả mọi thứ, trong khả năng”, Quán quân Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2017 cho biết. Chị cũng muốn có cơ hội chia sẻ nhiều hơn với sinh viên về những kinh nghiệm, trải nghiệm của mình, ít nhất giúp các bạn sinh viên rút ngắn được thời gian lận đận khi bắt đầu kinh doanh.

Trưởng thành từ Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can, Huế Trần tâm niệm yếu tố đầu tiên thành công trong kinh doanh nằm ở hai chữ “tử tế”. Tử tế trong cách làm người, trong công việc và trong đối nhân xử thế. Tại lễ phát động Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm 2023 diễn ra vào tháng 7 vừa qua, Huế chia sẻ: “Công ty và cá nhân tôi đều là sản phẩm của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can”.

Nhận định về format mới của giải thưởng năm nay, chị cho biết: “Đây là format rất hay. Tất nhiên, nói là hoàn hảo thì không phải, vẫn có những hạn chế, tuy nhiên ban tổ chức đã có sự bứt phá để thay đổi phù hợp với sự phát triển của xã hội, hướng đến các bạn gen Z - một thế hệ năng động và có cá tính riêng. Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can đã có quá trình phát triển 10 năm, mà càng lâu năm thì sự thay đổi càng khó và càng đáng trân trọng”.

Chủ tịch HĐQT HacoFarm cũng không quên nhắn nhủ với các thí sinh mùa giải năm nay: “Các bạn cứ làm đi nhưng đừng hời hợt”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chủ tịch HacoFarm Huế Trần: “Các bạn cứ làm đi nhưng đừng hời hợt”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO