Chọn sách Tết làm quà lì xì đầu năm cho trẻ

Thùy Chi| 18/01/2020 09:36

Năm mới bắt đầu từ Tết, đường đời bắt đầu từ thơ ấu và những cuốn sách hay.

Chọn sách Tết làm quà lì xì đầu năm cho trẻ

Ở những năm tháng niên thiếu, sẽ thật tuyệt vời nếu được làm bạn với những cuốn sách hay. Thế nhưng trong thời buổi công nghệ phát triển với nội dung số hấp dẫn và tràn ngập như ngày nay, những cuốn sách phải thật đặc biệt mới có thể cuốn hút được một đứa trẻ.

Dưới đây là ba tựa sách chắc chắn sẽ khiến mọi đứa trẻ và cả người lớn phải mê mải và dành nhiều giờ đồng hồ để nghiền ngẫm.

1. Chơi mà học, học mà chơi với bộ sách Các nền văn minh thế giới của tác giả Philip Steele

Philip Steele là một tác giả nổi tiếng người Anh, chuyên viết sách phi hư cấu về các đề tài lịch sử, văn hóa cho trẻ em. Rất nhiều sách của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng và được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích.

Bộ sách Các nền văn minh thế giới gồm 5 cuốn, mỗi cuốn viết về một nền văn minh tiêu biểu thời cổ đại: Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc và Nhật Bản. Ở mỗi cuốn, bên cạnh những kiến thức lý thú về các nền văn minh, tác giả còn thiết kế 15 trò chơi thủ công thú vị và dễ làm, giúp các bạn nhỏ tự tạo ra những món đồ mô phỏng thời xưa - may áo kiểu La Mã, làm mặt nạ và học bảng chữ cái Hy Lạp cổ, làm lồng đèn và đeo mặt nạ diễn tuồng cổ… Thông qua những trò chơi vui vẻ, trẻ sẽ ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên và thích thú nhất.

Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bố mẹ muốn dạy bé kiến thức về lịch sử và văn hóa thế giới phù hợp cho các bạn nhỏ lứa tuổi cuối tiểu học trở lên.

2. Dế Mèn phiêu lưu ký - Những bài học làm người qua một câu chuyện phiêu lưu

Dế Mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn học gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông, và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

De-men-phieu-luu-ky-JPG-1949-1579256668.

Cuốn Dế mèn phiêu lưu ký qua phần vẽ minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long

Chính tác giả Tô Hoài đã nói về chú Dế Mèn của ông đầy âu yếm thế này: “Biết ước mơ và hành động, Dế mèn của tôi chắc chắn là bạn chung thủy với tuổi thơ của bạn”. Quả thực vậy, chàng Dế Mèn thông minh, khỏe mạnh, ưa phiêu lưu khám phá và đầy ước mơ, nhưng cũng như mọi thiếu niên đang trên con đường đi tới trưởng thành, Dế Mèn cũng nhiều lúc sai lầm, vấp ngã, cũng có những lỗi lầm phải trả giá rất đắt. Nhưng quan trọng hơn cả, trên bước đường phiêu lưu của mình, sau mỗi lần sai quấy, Dế Mèn đều biết rút ra những bài học cho bản thân, dần chín chắn và trưởng thành hơn.

Cuốn sách được minh họa bởi họa sĩ Tạ Huy Long, họa sĩ chuyên minh họa sách cho thiếu nhi. Những trang sách ngập tràn màu sắc mở ra một câu chuyện kỳ diệu cho tuổi thơ.

3. Gió đùa trong liễu- Câu chuyện của tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, xứ sở

Gió đùa trong liễu là tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi của nhà văn người Anh - Kenneth Grahame. Từ khi ra đời năm 1908, tác phẩm đã liên tục được tái bản, chuyển thể sân khấu, truyền hình, hoạt hình và điện ảnh, được dịch ra nhiều ngôn ngữ, và là chất liệu cho nhiều họa sĩ minh họa thỏa trí tưởng tượng và sáng tạo.

Gio-dua-trong-lieu-JPG-7819-1579256669.j

Gió đùa trong liễu là cuốn sách mà bất cứ đứa trẻ nào cũng phải đọc

Có được thành công ấy là bởi Kenneth Grahame đã xây dựng một câu chuyện hấp dẫn và đặt câu chuyện ấy vào một bối cảnh vô cùng nên thơ, khiến bất cứ người đọc nào một khi đã thả hồn vào trang sách đều phải rung động.

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày mùa xuân, khi Chuột Chũi quyết định rời chiếc hang ấm áp của chú ta để dấn mình vào cuộc sống xa lạ trên mặt đất. Chuột Chũi có thêm nhiều bạn mới, mỗi bạn một cá tính mà Chũi sẽ học hỏi được từ họ nhiều điều hay. Có lúc, Chuột Chũi thương nhớ về chiếc hang thân thuộc trong lòng đất, biết rằng chiếc hang vẫn luôn ở đó chờ đón chú ta trở về, dẫu rằng việc của Chũi lúc này - như bất cứ con người nào vào một ngày nhận ra mình đã lớn lên - là phải ra đi.

Cuốn sách từng được nhiều dịch giả chuyển ngữ sang tiếng Việt thành công, nhưng bản dịch của dịch giả Nguyễn Thị Cẩm Linh thì đặc biệt duyên dáng và ý vị. Ý vị ngay từ cái tên: “Gió đùa trong liễu” - vui vẻ, đáng yêu, sống động, ngọn gió ấy còn mãi rúc rích đùa vui dưới vòm liễu rối, kể hoài câu chuyện của đồng nội nên thơ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Chọn sách Tết làm quà lì xì đầu năm cho trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO