"Các dự án nhà ở xã hội của Kim Oanh Group được triển khai đúng quỹ đất quy định theo pháp luật”

Ý Nhi| 11/06/2023 01:59

Khẳng định của bà Đặng Thị Kim Oanh – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Kim Oanh Group, ngay sau khi có thông tin “Hai dự án khu dân cư Cầu Đò và khu dân cư Mỹ Phước 4 (thị xã Bến Cát, Bình Dương) của Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (thành viên Kim Oanh Group) không dành đủ 20% quỹ đất dự án để phát triển nhà ở xã hội (NOXH)".

Hơn 50 dự án đã được thực hiện

Hơn 50 dự án bất động sản trải đều ở nhiều phân khúc là kết quả mà Kim Oanh Group đã thực hiện được suốt 15 năm kinh doanh, tính đến thời điểm này.  Theo Tổng giám đốc Kim Oanh Group: “ Hiện, quỹ đất sạch công ty  tích lũy đã lên đến hơn 500 ha tập trung tại các thị trường trọng điểm như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang).

Để đáp ứng nhu cầu NOXH, nhà ở cho người thu nhập thấp, Kim Oanh đã đầu tư xây dựng các dự án nhà ở giá rẻ như RichHome, RichHome 2 hay nhà ở xã hội RichHome 3, Richland Residence, đã mang đến cơ hội an cư cho người lao động và được thị trường đón nhận. Người đứng đầu Kim Oanh Group cho biết, Công ty sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các dự án NOXH để đáp ứng nhu cầu đang rất lớn của xã hội. 

Để thực hiện các dự án NOXH, bà Kim Oanh cho biết: 'Tâm nguyện của bà và Kim Oanh Group là mong muốn góp phần cùng chính quyền tạo lập cơ hội an cư lạc nghiệp cho những gia đình có thu nhập thấp và trung bình đang cần nhà ở, vì thế Công ty không đặt nặng yếu tố lợi nhuận". Để các dự án có chất lượng tốt, đầy đủ tiện ích nhưng mức giá vừa túi tiền người mua, Tổng giám đốc Kim Oanh cho biết, đã hợp tác với các ngân hàng, triển khai những gói vay lãi suất hấp dẫn cùng chính sách thanh toán dàn trải để giảm áp lực tài chính cho người mua nhà, giúp họ có cơ hội được nơi an cư để  lạc nghiệp.

Theo đánh giá của nhiều cư dân tại các căn hộ này, dù giá mua các căn hộ NOXH khá mềm nhưng các căn hộ của Kim Oanh xây dựng rất chất lượng, có đầy đủ hệ thống tiện ích không thua kém các dự án nhà ở thương mại, môi trường sống trong lành và an ninh bảo đảm.

25.000 căn nhà cho người lao động có thu nhập thấp sẽ ra mắt trong 2 năm tới

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng một triệu căn nhà cho người lao động có thu nhập thấp, Kim Oanh Group cam kết sẽ dành ra 20% quỹ đất tại các dự án để phát triển NOXH. Dự kiến trong hai năm tới, bên cạnh các dự án nhà thương mại giá rẻ, Tập đoàn cũng sẽ phát triển hơn 25.000 sản phẩm nhà ở xã hội cao tầng và thấp tầng tại hai “thủ phủ” công nghiệp là Bình Dương và Đồng Nai.

Riêng trong năm nay, Kim Oanh Group đang có kế hoạch cho ra mắt ít nhất 3 dự án tại Bình Dương và Đồng Nai với gần 10.000 căn nhà ở xã hội thấp tầng và cao tầng. Đây là những dự án mở đầu cho dòng sản phẩm NOXH mới của Kim Oanh Group được tư vấn thiết kế và hợp tác bởi Surbana Jurong, một trong những đơn vị tư vấn quốc tế hàng đầu về đô thị hóa, phát triển cơ sở hạ tầng và quản lý dịch vụ.

Được biết, dòng sản phẩm này được tính toán kỹ lưỡng, chuẩn hóa từ quy trình thiết kế, xây dựng đến khâu chọn lựa vật liệu, trang thiết bị....với mong muốn “kiến tạo những dự án nhà ở xã hội mang chuẩn sống Singapore đến cho gia đình Việt”, Kim Oanh Group kỳ vọng sẽ nâng cao tầm chuẩn sống mới cho người lao động và góp phần phát triển hạ tầng đô thị tại Việt Nam. 

-8307-1686459510.jpg

Bà Kim Oanh cho biết, các dự án đang thực hiện đúng quy định pháp luật

Không quên dành quỹ đất cho NOXH

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, đặc biệt các dự án bất động sản và NOXH còn nhiều vướng mắc về pháp lý, thế nhưng với tâm huyết và nỗ lực thực hiện các dự án NOXH, Kim Oanh vẫn cố gắng triển khai đúng tiến độ. Vì vậy, khi có thông tin 2 dự án khu dân cư Cầu Đò và khu dân cư Mỹ Phước 4 không dành đủ 20% quỹ đất dự án để phát triển NOXH, bà Kim Oanh khá bức xúc. Bà chia sẻ: ‘Dù còn nhiều khó khăn nhưng hiện nay, tại các công trình của dự án, công nhân vẫn  đang nỗ lực làm việc ngày đêm. Đặc biệt, các dự án triển khai thực hiện  đúng quy định pháp luật. Bfa khẳng định: 'Không có chuyện Kim Oanh quên dành quỹ đất cho NOXH như thông tin đã nêu".

Qua tìm hiểu, được biết khu dân cư Cầu Đò (khu đô thị Mega City) được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết điều chỉnh và mở rộng theo quyết định số 378/QĐ-UBND ngày 24/02/2006. Theo cơ cấu sử dụng đất được phê duyệt, tỷ lệ đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp chiếm 7% tổng diện tích đất ở của dự án.

Năm 2014, Công ty Thuận Lợi (thành viên Kim Oanh Group) đấu giá thành công dự án và nhận chuyển giao theo Công văn số 1195/UBND-KTN ký ngày 22/04/2016. Theo đó, Công ty Thuận Lợi có trách nhiệm triển khai thực hiện khu dân cư Cầu Đò theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. 

Ngày 31/05/2017, Công ty Thuận Lợi gửi Công văn số 105/2017/CV-QLDĐ đến Sở Xây dựng Bình Dương đề nghị giữ nguyên tỷ lệ nhà ở xã hội 7% theo Quyết định 378/QDUBND ngày 24/01/2006 của UBND tỉnh.

Ngày 26/06/2017, UBND tỉnh Bình Dương ban hành công văn số 2643/UBND -KTN chấp thuận cho Công ty Thuận Lợi được bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại khu dân cư Cầu Đò với tỷ lệ 7%, phần diện tích còn lại được tính vào quỹ đất giao thông tăng lên so với quy hoạch trước đây.

Dựa trên chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở Xây dựng tỉnh đã đề nghị UBND thị xã hướng dẫn Công ty lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500, đồng thời thống nhất ý kiến bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội với tỷ lệ 7%-9%, phần diện tích còn lại được tính vào đất giao thông tăng thêm so với quy hoạch trước đây.

Ngày 06/07/2017, Công ty Thuận Lợi có văn bản số 157B/2017/CV-QH đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án khu dân cư Cầu Đò. Trong đó, diện tích đất nhà ở xã hội là 2,28 ha chiếm 9% diện tích đất ở và điều chỉnh diện tích đất giao thông tăng từ 14,58ha lên 18,44ha, tăng 2,87ha. Như vậy tổng diện tích đất nhà ở xã hội và đất giao thông tăng thêm là 5,15ha chiếm 20,3% tổng diện tích đất ở, đảm bảo đúng theo Công văn 2643/UBND-KTN ngày 26/06/2017 của UBND tỉnh Bình Dương.

Trên cơ sở đó, ngày 11/07/2017, UBND thị xã Bến Cát ra Quyết định1588/QĐ-UBND phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ (1/500) khu dân cư Cầu Đò, xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương theo tỷ lệ NOXH được UBND tỉnh chấp thuận. Tiếp đó, ngày 31/12/2021, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3189/QĐ-UBND chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Cầu Đò theo đó dự án có 276 căn Nhà ở xã hội liền kề.

Tương tự, tại khu dân cư Mỹ Phước 4 (Golden Center City), dự án gồm 2 khu Mỹ Phước 4A (Golden A) và Mỹ Phước 4B (Golden B) được phê duyệt quy hoạch năm 2003 do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch ban đầu, dự án không bố trí đất cho nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Ngày 06/02/2006, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số: 457/QĐ-CT Phê duyệt quy hoạch chi tiết điều chỉnh và mở rộng khu dân cư Mỹ Phước 4, trong đó, bố trí 8,35% diện tích đất ở cho người thu nhập thấp. Tiếp đó, ngày 02/07/2007, UBND Huyện Bến Cát ra quyết định số 1102/QĐ-UBND Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 điều chỉnh khu dân cư Mỹ Phước 4, giảm tỷ lệ đất ở cho người thu nhập thấp xuống còn 7,58%.

-1559-1686459510.jpg

Dự án NOXH của Kim oanh Group

Năm 2014, Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá và nhận chuyển giao dự án cùng với lúc khu dân cư Cầu Đò theo công văn số 1195/UBND-KTN ngày 22/04/2016. Sau khi công ty Thuận Lợi tiếp quản dự án, UBND thị xã Bến Cát đã ban hành Công văn số 2588/UBND-KT ngày 24/11/2016 chấp thuận bố trí 8% tổng diện tích đất ở làm quỹ đất cho nhà ở xã hội và Quyết định 2815/QĐ-UBND ngày 13/12/2016 phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ (1/500) khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B, bố trí 8% diện tích đất ở cho nhà ở xã hội.

Với các văn bản trên, có thể thấy, Công ty Thuận Lợi đã bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tại 2 dự án khu dân cư Cầu Đò và khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đúng phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh Bình Dương.

Theo Điều 20 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quỹ đất dành cho phát triển  NOXH, tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, UBND cấp tỉnh được xem xét, quyết định việc chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại và khu đô thị mới trên địa bàn có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên, có trách nhiệm dành một phần diện tích đất đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để chính quyền địa phương phát triển NOXH nhưng trong mọi trường hợp không vượt quá 20% diện tích đất ở của dự án.

Như vậy, việc UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương cho Công ty Thuận Lợi tăng phần diện tích đất giao thông thay cho diện tích nhà ở xã hội còn thiếu tại Khu dân cư Cầu Đò hay bố trí 8% diện tích đất tại khu dân cư Mỹ Phước 4 là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với dự án Mỹ Phước 4, Công ty Thuận Lợi cũng đã chuẩn bị thêm một quỹ đất lớn, đồng thời gửi Công văn số 247/2021/CV-TL ngày 01/12/2021 đề nghị bổ sung 12% NOXH thêm cho khu dân cư Mỹ Phước 4. "Trong trường hợp việc bổ sung này là không cần thiết, Kim Oanh Group cũng sẽ dành quỹ đất này để phát triển NOXH nhằm tạo cơ hội an cư cho người lao động và đóng góp cho sự phát triển của địa phương", bà Oanh nói.

-2330-1686459510.jpg

Dự án NOXH của Kim oanh Group

Theo bà Oanh, quá trình phát triển 2 dự án khu dân cư Cầu Đò và khu dân cư Mỹ Phước 4, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Kim Oanh Group đã nỗ lực hết mình, chung tay cùng địa phương để từng bước tháo gỡ những vướng mắc với mong muốn bảo vệ tối đa quyền lợi cho khách hàng.

Thời điểm công ty Thiên Phú còn làm chủ đầu tư, cả 2 dự án đã gặp nhiều vướng mắc hàng chục năm chưa thể tháo gỡ. Cụ thể là phần nợ thuế theo thanh tra nhà nước kết luận và nhiều hộ tái định cư không được công ty Thiên Phú thực hiện cam kết giao tái định cư.

Công ty Thuận Lợi là đơn vị trúng đấu giá nên việc tồn đọng không phải trách nhiệm công ty Thuận Lợi. Tuy nhiên, do không được giải quyết thoả đáng, nhiều hộ dân tái định cư đã thưa kiện đến chính quyền địa phương. Từ đó, UBND tỉnh Bình Dương đã cho công ty Thuận Lợi thừa hưởng quyền lợi và nghĩa vụ của công ty Thiên Phú, đồng nghĩa công ty Thuận Lợi phải có trách nhiệm đóng bổ sung thuế và tái định cư và tồn đọng của chủ đầu tư cũ.

Ngoài ra, các công trình hạ tầng đấu nối giao thông đi ngang qua dự án và công trình ven sông Thị Tính là những dự án riêng biệt thuộc ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên với trách nhiệm và tâm huyết cống hiến cho sự phát triển của địa phương, Kim Oanh Group đã bỏ ra toàn bộ chi phí thực hiện các công trình tiện ích này.

Với những nỗ lực và tâm huyết, bà Đặng Thị Kim Oanh khẳng định: Kim Oanh Group đã làm hết trách nhiệm trong khả năng cho phép và không có chuyện doanh nghiệp “quên” dành quỹ đất cho NOXH. Bà cũng chia sẻ tâm tư: "Chưa lúc nào doanh nghiệp khó khăn như lúc này. Vì thế, doanh nghiệp không chỉ mong các chính sách tháo gỡ nhanh của chính quyền về các pháp lý đang tồn động mà còn mong hơn, các thông tin khi đưa ra công chúng cần có góc nhìn hai chiều và xác thực hơn để không làm tổn hại đến uy tín, tinh thần và tâm huyết của doanh nghiệp".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
"Các dự án nhà ở xã hội của Kim Oanh Group được triển khai đúng quỹ đất quy định theo pháp luật”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO