Biến đổi khí hậu gây tổn hại nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu

MINH THẢO| 06/11/2018 06:26

Theo báo Le Monde, trước nguy cơ biến đổi khí hậu gây tổn hại nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu, các chuyên gia ngân hàng thế giới cảnh báo tình trạng mưa lớn và khô hạn sẽ ngày càng dữ dội và nhiều hơn tại vùng Địa Trung Hải.

Biến đổi khí hậu gây tổn hại nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu

Giữa tháng 10/2018, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã công bố một quyết định, yêu cầu các ngân hàng và công ty bảo hiểm mà BoE có trách nhiệm giám sát, phải phân công một thành viên ban lãnh đạo phụ trách đánh giá những nguy cơ về dài hạn đối với các đầu tư có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Cho đến nay chỉ có 10% ngân hàng thuộc quyền quản lý của BoE chú ý đến các tác động của biến đổi khí hậu và một số ngân hàng đã quyết định thoái vốn khỏi các dự án về than đá, khí đá phiến…

Link bài viết

Bên cạnh đó, vào ngày 12/10 vừa qua, một mạng lưới 18 ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới (ngân hàng Mỹ không tham gia) đã ra báo cáo tái khẳng định hiểm họa tài chính do biến đổi khí hậu, đòi hỏi phải hành động khẩn cấp. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp François Villeroy de Galhau đề xuất ý tưởng làm trắc nghiệm về khả năng chống chọi của ngân hàng trước biến đổi khí hậu, tương tự như đã làm về khả năng kháng cự trước các kịch bản suy thoái, khủng hoảng kinh tế vĩ mô. 

Báo cáo cũng cho biết nếu nhiệt độ tăng cao, nguy cơ mà các khu vực của nước Mỹ phải đối mặt trong 30 năm tới là nước biển dâng cao, lũ lụt thường xuyên và những trận bão mạnh diễn ra trên 48 bang toàn nước Mỹ, bị tác động nhiều nhất là Florida, New Jersey và New York. Riêng ở Florida sẽ có hơn 1 triệu ngôi nhà bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Trong một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump “lần đầu tiên khẳng định một cách rõ ràng, biến đổi khí hậu không phải là một “chuyện lừa đảo”. Trước đó, từ năm 2012 đến nay, ông Donald Trump liên tục bác bỏ thực tế này, thậm chí từng gán cho Trung Quốc đã tìm mọi cách bịa chuyện để “phá hoại khả năng cạnh tranh của công nghiệp Mỹ”, báo Le Monde viết.

Cũng theo tờ báo Pháp, cho dù các phát biểu của tổng thống Mỹ chưa thừa nhận vai trò của hoạt động con người đối với biến đổi khí hậu, đồng thời cam đoan “sẽ không ném hàng tỷ USD và hàng triệu việc làm của người Mỹ vào cuộc chiến không chắc chắn này”, nhưng ông Trump sẽ phải thay đổi quan điểm. Với các trận bão, các vụ khô hạn lớn và nhiều thiên tai kinh khủng khác đang ngày càng ập vào nước Mỹ thì áp lực của xã hội dân sự và toàn bộ nền kinh tế khiến Tổng thống Trump phải thay đổi lập trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Biến đổi khí hậu gây tổn hại nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO