Bất ngờ về sự giàu có của Qatar

VÂN THẢO| 11/07/2017 00:50

Qatar đủ tài sản và nguồn tiền dự trữ để an toàn thoát khỏi cuộc xung đột với liên minh vùng Vịnh do Arab Saudi dẫn đầu, với dòng tiền chảy vào nước này vẫn cao hơn dòng tiền ra.

Bất ngờ về sự giàu có của Qatar

"Qatar đủ tài sản và nguồn tiền dự trữ để an toàn thoát khỏi cuộc xung đột với liên minh vùng Vịnh do Arab Saudi dẫn đầu, với dòng tiền chảy vào nước này vẫn cao hơn dòng tiền ra".

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng trung ương Qatar Sheikh Abdullah bin Saoud Al Thani đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 10/7. Trước đó, vị này từng cho biết dòng tiền rút tiền khỏi các ngân hàng Qatari hiện nay là "không đáng kể", theo CNBC.

Những nhận định lạc quan của ông Sheikh Abdullah bin Saoud Al Thani xuất hiện trong bối cảnh các nước thuộc liên minh vùng Vịnh, bao gồm: Arab Saudi, Ai Cập, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Yemen quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và vận tải với Qatar kể từ ngày 5/6. Nguyên nhân bởi liên minh này cáo buộc Qatar đã tài trợ ngầm cho các tổ chức khủng bố.

Dù vậy, quốc gia xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới này vẫn tự tin về khả năng tự chủ tài chính của mình. "Chúng tôi có đủ nguồn tiền mặt để bảo vệ quốc gia thoát khỏi bất kỳ cú sốc nào", Thống đốc Ngân hàng trung ương Qatar cho biết.

Vị này cũng trấn an người dân và nhà đầu tư khi cho rằng không nên có bất kỳ sự lo lắng nào về tình hình hiện tại. "Hệ thống của chúng tôi rất đáng tin cậy và có đủ khả năng vượt qua mọi cú sốc", ông nói, "các hợp đồng mua bán khí đốt và nhiên liệu trong dài hạn cũng sẽ không chịu bất kỳ sự gián đoạn nào".  

Được biết, ngân hàng trung ương Qatar hiện có sẵn 40 tỷ USD dự trữ cộng với vàng. Quỹ tài sản quốc gia nước này có 300 tỷ USD dự trữ có thể dùng để thanh toán vào bất kỳ lúc nào.

Reuters cho biết hồi đầu tháng này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã thay đổi mức đánh giá môi trường tín dụng của Qatar từ "tiêu cực" sang "bình ổn". Đồng thời, theo giới quan sát, Qatar đang áp dụng nhiều biện pháp như kế hoạch tăng sản lượng khí đốt xuất khẩu thêm 30% và mở các tuyến đường vận chuyển mới để vượt khủng hoảng.

>>Bị cô lập, Qatar vượt khó thế nào?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Bất ngờ về sự giàu có của Qatar
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO