Bán SIM rác, sử dụng thông tin người khác để mua SIM rác bị phạt đến 100 triệu đồng

H.Thắng| 05/04/2023 07:07

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký công văn đề nghị các tỉnh, thành thực hiện thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động. Đồng thời thực hiện việc xử phạt căn cứ theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung.

Bán SIM rác, sử dụng thông tin người khác để mua SIM rác bị phạt đến 100 triệu đồng

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan liên quan, khẩn trương triển khai đợt thanh tra diện rộng hoạt động quản lý, đăng ký, lưu trữ thông tin thuê bao trên địa bàn quản lý của sở, cụ thể như sau: thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng số lượng SIM điện thoại lớn, có dấu hiệu lớn bất thường.

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động của các doanh nghiệp viễn thông di động tại địa phương gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Đông Dương Telecom, MOBICAST, Công ty CP Viễn thông ASIM và cả các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký thông tin thuê bao lớn, có dấu hiệu vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ đề xuất xử lý người đứng đầu nhà mạng nếu để sai phạm về quản lý thuê bao trong lần thanh tra, kiểm tra này. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ thanh kiểm tra các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với số lượng sim lớn nhất.

Đáng chú ý, để giải quyết triệt để vấn nạn sim rác quấy nhiễu đời sống và lừa đảo người dân, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các tỉnh, thành phố kiểm tra và xử phạt hành chính đối với người kinh doanh sim rác, người sử dụng sim rác. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thực tế có tình trạng, người kinh doanh SIM thuê sinh viên, lao động tự do… đứng tên đăng ký hàng loạt sim rồi đem bán.

Việc xử phạt căn cứ theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định 25/2011 quy định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông và Điều 30 của Nghị định số 174/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện (gọi tắt là Nghị định 49).

Nghị định 49 quy định các hành vi bị cấm: giả mạo; sử dụng giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức khác để giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; nhập sẵn thông tin thuê bao; kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho SIM thuê bao khi chưa thực hiện, hoàn thành việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định; mua bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước; tiết lộ, sử dụng thông tin thuê bao di động trái pháp luật; sử dụng SIM đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt SIM thuê bao không cần phải bẻ SIM để nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước cho SIM thuê bao.

Nghị định đưa ra các mức xử phạt nặng cho các hành vi vi phạm với từng chủ thể (doanh nghiệp viễn thông di động, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông di động, chủ thuê bao viễn thông di động), đặc biệt là hành vi cung cấp dịch vụ cho tổ chức, cá nhân có thông tin thuê bao không đúng quy định. Cụ thể:

- Phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: giả mạo; sử dụng giấy tờ của các cá nhân, tổ chức khác để thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

- Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.

- Phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với hành vi cung cấp hoặc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để giả mạo thông tin, ảnh chụp giấy tờ của cá nhân, tổ chức, ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng để thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Bán SIM rác, sử dụng thông tin người khác để mua SIM rác bị phạt đến 100 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO