Anh lần đầu phát hành tiền polymer

B.T| 13/09/2016 09:45

Anh đang có kế hoạch thay thế dần tiền in bằng chất liệu cotton hiện tại sang chất liệu polymer.

Anh lần đầu phát hành tiền polymer

Tiền polymer mệnh giá 5 bảng được Ngân hàng Trung ương Anh phát hành từ hôm nay 13/9. Đây là lần đầu tiên Anh đưa tiền in bằng chất liệu polymer vào sử dụng. Anh cũng có kế hoạch sẽ phát hành tờ 10 bảng và 20 bảng bằng polymer vào năm 2020.

Tiền mới được in hình Sir Winston Churchill và có kích thước nhỏ hơn tờ 5 bảng bằng chất liệu cotton đang lưu hành.

Anh đang có kế hoạch sẽ dần thay thế tiền in bằng cotton như hiện nay sang sử dụng tiền in bằng chất liệu polymer vì chất liệu này được cho là dễ giữ sạch hơn, chống thấm nước tốt hơn và có độ bền gấp 2,5 lần so với chất liệu hiện nay đang sử dụng.

Mặc dù xu thế hiện nay là gia tăng mức độ sử dụng tiền điện tử (trả tiền qua hệ thống di động, ví điện tử...) nhưng lượng tiền mặt lưu thông trong xã hội Anh vẫn tăng lên đáng kể trong khoảng 10 qua, với tổng giá trị tiền mặt tăng từ 36 tỷ bảng lên 68 tỷ bảng trong khoảng thời gian 2004 - 2016.

Một trong số những nguyên nhân khiến lượng tiền giấy lưu thông gia tăng tại Anh là vì sau khủng hoảng, lãi suất tiền gửi ở Anh giảm liên tục nên người dân không còn hứng thú với việc gửi tiền trong ngân hàng.

>Châu Âu phát hành tờ tiền 50 euro mới

>Cú trượt dài 85 năm của đồng bảng Anh (GBP)

>Hậu Brexit: 3 tác động từ việc đồng bảng Anh giảm giá

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Anh lần đầu phát hành tiền polymer
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO