7 trường hợp doanh nghiệp phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

HT| 21/10/2020 09:43

Chính phủ đã ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định về hóa đơn, chứng tử. Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2022.

7 trường hợp doanh nghiệp phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo đó, Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP nêu rõ, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp sau ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, ngừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế:

1. Chấm dứt hiệu lực mã số thuế;

2. Thuộc trường hợp cơ quan thuế xác minh và thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký;

3. Thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tạm ngừng kinh doanh;

4. Có thông báo của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế;

5. Có hành vi sử dụng hóa đơn điện tử để bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế;

6. Có hành vi lập hóa đơn điện tử phục vụ mục đích bán khống hàng hóa, cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân bị cơ quan chức năng phát hiện và thông báo cho cơ quan thuế;

7. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh.

Đặc biệt, nếu kết quả thanh tra, kiểm tra xác định doanh nghiệp thành lập để mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp, hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn điện tử để trốn thuế thì cơ quan thuế ban hành quyết định ngừng sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cũng bị xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
7 trường hợp doanh nghiệp phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO