6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến

HT| 05/04/2022 03:00

Nền kinh tế công nghiệp đang ngày càng phát triển, mô hình đầu tư vào các bất động sản công nghiệp được nhiều người quan tâm. Dưới đây là 6 hình thức bất động sản công nghiệp phổ biến tại Việt Nam.

6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến

Bất động sản công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ

Đặc điểm chung của các loại hình bất động sản công nghiệp là có quy mô lớn. Bất động sản công nghiệp nặng được sử dụng bởi các công ty thép, xi măng hoặc các nhà sản xuất ô tô. Loại hình sở hữu công nghiệp này thường có các kho chứa nguyên liệu và thành phẩm lớn. Các khu nhà thuộc loại này có thể được thiết kế với các lò luyện lớn, đường ống dẫn nước và không khí có điều áp, hệ thống xả khối lượng lớn, cần cẩu và bể chứa. Loại hình bất động sản công nghiệp này được xây dựng chuyên biệt để phù hợp với quy trình sản xuất của các công ty, nhà máy. Đặc tính công nghiệp nhẹ có thể dùng làm nơi chế biến thực phẩm hoặc lắp ráp máy móc nhẹ như quạt, máy bơm, thiết bị gia dụng... Những tài sản như vậy thường có kích thước nhỏ hơn những tài sản khác. Sở hữu công nghiệp nặng không có lò luyện hoặc hệ thống xả thải khối lượng lớn…

Nhà kho

Bất động sản công nghiệp được sử dụng để lưu trữ hàng hóa cho các công ty khác là kho hàng. Loại bất động sản này được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà sản xuất, những thương nhân bán buôn, xuất khẩu, nhập khẩu, công ty kinh doanh vận tải... Vì kho hàng chứa nhiều loại hàng hóa nên vị trí của chúng cũng được quy hoạch sao cho hàng hóa có thể bốc dỡ trực tiếp từ cảng, nhà ga hoặc sân bay bằng cần cẩu. Hàng hóa trong kho bao gồm các nguyên liệu thô và đóng gói trong các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và đồ uống… Các kho hàng cũng có thể có một văn phòng nhỏ được xây dựng bên trong cơ sở.

Trung tâm viễn thông hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu

Các cơ sở này chứa máy chủ và máy tính lớn và là một tài sản công nghiệp rất chuyên biệt, bao gồm đường dây điện lớn có khả năng cung cấp năng lượng cho máy tính. Chúng nằm gần các xương sống giao tiếp chính. Trung tâm lưu trữ dữ liệu cũng có hệ thống máy tính và các thành phần liên quan, chẳng hạn như viễn thông và lưu trữ dữ liệu. Loại hình bất động sản này đang trên đà phát triển do sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào công nghệ trong thời đại ngày nay.

Kho lạnh

Loại bất động sản này được xây dựng đặc biệt để lưu trữ số lượng lớn thực phẩm và giữ lạnh trong thời gian dài. Kho lạnh thường được đặt dọc các tuyến đường quốc lộ và những nơi có nguồn điện tốt.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển

Nghiên cứu và phát triển (R&D) là một phần không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp và họ muốn thành lập các trung tâm R&D của riêng mình để phục vụ cho các yêu cầu cụ thể. Các trung tâm R&D nhìn chung thường không nằm ở khu vực trung tâm thành phố. Bên cạnh việc xây dựng trung tâm R&D riêng biệt, các công ty thường sẽ xây dựng thêm khu nhà ở cho nhân viên và các nhà nghiên cứu để thuận tiện cho họ làm việc và sinh. Một trung tâm R&D cũng có thể được kết hợp với bất động sản văn phòng trở thành tòa nhà đa chức năng. Tuy nhiên, một số công ty thuê tòa nhà thương mại trong một thời gian dài để thành lập các trung tâm R&D gần trung tâm thành phố, mô hình này cũng tương đối phổ biến.

Bất động sản đa năng

Đây là một loại hình bổ sung mới nhất của bất động sản công nghiệp và là kết quả của nhu cầu phát triển trong thời đại ngày nay. Các loại hình bất động sản công nghiệp đa chức năng và linh hoạt này có thể được sử dụng để chứa tất cả các bộ phận ban ngành của công ty trong một bất động sản chẳng hạn như một trung tâm R&D, văn phòng, công nghiệp nhẹ và thậm chí cả không gian trưng bày. Loại hình bất động sản công nghiệp này rất linh hoạt và có thể thay đổi một số mục đích sử dụng bằng cách thực hiện một vài sửa đổi đơn giản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
6 loại hình bất động sản công nghiệp phổ biến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO