5 xu hướng công nghệ phổ biến trong ngành nông nghiệp

HT| 10/06/2022 06:00

Chuyển đổi số đang “len lỏi” vào từng ngành nghề và dần hiện diện rõ trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ con người trong quá trình sản xuất. Dưới đây là 5 xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu trong ngành nông nghiệp.

5 xu hướng công nghệ phổ biến trong ngành nông nghiệp

Internet vạn vật và cảm biến tại hiện trường

IoT (Internet of Things) hay Internet vạn vật đang làm thay đổi ngành nông nghiệp theo hướng tích cực. Bằng cảm biến trên thiết bị và vật liệu, IoT giúp đơn giản và hợp lý hóa việc thu thập, kiểm tra và điều phối tổng thể các nguồn lực nông nghiệp. Các cảm biến này được đặt xung quanh cánh đồng, cùng với công nghệ nhận dạng hình ảnh cho phép người nông dân theo dõi, cập nhật cây trồng từ bất cứ đâu theo thời gian thực, từ đó họ có thể thay đổi cho phù hợp với cây trồng của mình.

Cảm biến trong thiết bị

Các cảm biến được cài đặt trong nông cụ để theo dõi tình trạng máy móc. Một số cảm biến còn có khả năng định vị nhờ công nghệ GPS, trong khi số khác có thể thiết lập bản đồ năng suất và dữ liệu sản lượng ngay từ cabin của nông cụ. Nhiều nông dân sử dụng cảm biến để theo dõi khi nào máy móc cần bảo dưỡng, từ đó tăng độ bền của máy.

Drone giám sát cây trồng

Để quan sát cây trồng trên những cánh đồng với quy mô hàng trăm hecta, cách giúp người nông dân có thể nhìn bao quát là dùng máy bay. Tại Mỹ, máy bay không người lái (drone) được sử dụng để giám sát mùa màng, theo dõi và kiểm soát các yếu tố môi trường. Thậm chí, drone còn được sử dụng để phun hóa chất cho cây trồng với tốc độ phun gấp 5 lần so với các thiết bị khác.

Robot làm nông

Ứng dụng robot trong nông nghiệp sẽ mang lại năng suất cao hơn. Các công ty chế tạo robot đang thử nghiệm điều khiển robot bằng laser và camera nhằm xác định và loại bỏ cỏ dại. Những robot này có thể tự điều hướng giữa các hàng cây trồng, giảm bớt nhân lực điều khiển nó. Nhiều công ty đang tạo ra các robot cấy cây để tăng hiệu quả so với các phương pháp truyền thống. Có nơi thử nghiệm ứng dụng robot tự động để hái quả và thu hoạch hạt - điều mà trước đây rất phức tạp đối với robot.

Công nghệ Machine Learning

Một trong những phần sáng tạo của quá trình chuyển đổi số là khả năng ứng dụng Machine Learning và phân tích nâng cao để khai thác dữ liệu. Machine Learning giúp người dùng dự đoán những giống cây nào mang đặc điểm và gen tốt nhất, từ đó mang lại cho nông dân giống cây phù hợp với khí hậu và địa hình đặc thù. Các thuật toán Machine Learning cũng có thể được sử dụng trong mua bán nông sản, cho biết sản phẩm nào đang được mua nhiều nhất và sản phẩm nào đang được giảm giá trên thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
5 xu hướng công nghệ phổ biến trong ngành nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO