Sự kiện

17 năm, hành trình mang niềm vui đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Nguyễn Hồng 14/05/2024 14:00

Năm 2024, Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình năm thứ 17, tặng 630.000 hộp sữa cho gần 8.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ mang “niềm vui uống sữa” cho hàng trăm nghìn trẻ em, chương trình đã tiếp thêm sức mạnh cho nhiều em nhỏ theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

Thêm nhiều bữa ăn có sữa

Tại Trường mầm non Nậm Vì (xã Nậm Vì, Điện Biên), 90% trẻ em đang theo học thuộc diện hộ nghèo. Nhiều gia đình khó khăn và đông con, 9-10 nhân khẩu thường xuyên rơi vào cảnh thiếu ăn mỗi mùa giáp hạt.

hinh-1.jpg
Thêm nhiều bữa ăn có sữa cho trẻ nhỏ vùng cao

Để đến trường mỗi ngày, những đứa trẻ ở vùng cao cực tây tổ quốc phải vượt hàng km đường quanh co, hiểm trở với nguy cơ sạt lở thường xuyên trong mùa mưa lũ. Bữa ăn của các con ở trường được trợ cấp 6.000 đồng/ ngày, cùng 2-3kg gạo/ tháng do gia đình đóng góp.

Với chi phí này, làm sao cho các bé có đủ ngày 2 bữa ăn đã là bài toán khó, chưa nói đến đảm bảo dinh dưỡng hay thực đơn phong phú cho các em. “Với các con, việc uống sữa mỗi ngày à điều rất xa xỉ”, cô Phạm Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường bộc bạch.

hinh-2-1-.jpg
Từ nay mỗi ngày đến lớp, các em nhỏ tại Nậm Vì (Điện Biên) có thêm hộp sữa là “người bạn mới”

Nhưng năm nay, được uống sữa mỗi ngày đã không còn xa vời khi Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam tặng gần 78.500 hộp sữa Vinamilk đến gần 1.500 trẻ đang theo học ở cả 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại Nậm Vì. Từ nay, mỗi ngày đến trường của các em sẽ có thêm người bạn mới - những hộp sữa từ Vinamilk.

Niềm vui của em nhỏ vùng cao

Nằm ở cực tây tổ quốc, huyện Mường Nhé là một trong những huyện nghèo nhất cả nước với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều điểm trường, lưới điện quốc gia còn chưa vươn tới.

hinh-3-1-.jpg
Em Mùa A Lỷ - học sinh lớp 4, Trường tiểu học Nậm Vì, Điện Biên

Tâm sự với chúng tôi, cô Đồng Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nậm Vì chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình các em rất khó khăn, việc có một hộp sữa cho con uống mỗi ngày là không thể. Nên khi nhận thông tin được hỗ trợ sữa, cả thầy lẫn trò đều vui mừng, phấn khởi. Nhiều em đã thức từ 5 giờ sáng để chờ các anh chị, cô chú đến trường”.

Em Mùa A Lỷ, học sinh Trường tiểu học Nậm Vì có gia cảnh rất nghèo và bố đã mất vì bệnh nặng. Nhà nằm ở tận bản Huổi Cấu - cách trung tâm xã gần 20km với cung đường đi xuyên qua nhiều khe suối, đỉnh cao, vực sâu. Con đường đến trường với em là cả một nỗ lực lớn.

Hút một hơi cạn hộp sữa, em nói với chúng tôi bằng giọng phổ thông vài chữ chưa sõi: “Đây là lần đầu tiên con được uống sữa. Sữa rất ngon, con và các bạn trong trường đều rất thích. Con mong sẽ lớn nhanh, mạnh khỏe, học giỏi để làm bác sĩ chữa bệnh cho mọi người”.

hinh-4-1-.jpg
Vượt hơn 600km đường đèo, những hộp sữa đã mang theo cả niềm vui, tình yêu thương đến với trẻ em vùng cao

Vượt lên hoàn cảnh, những em nhỏ Điện Biên dù vóc dáng nhỏ bé so với lứa tuổi vẫn nuôi dưỡng những ước mơ lớn. Chia sẻ với chúng tôi, có em mong muốn học giỏi để sau này lo cho bố mẹ, có em ước ao trở thành giáo viên để dạy chữ cho những em nhỏ khác, có em mong trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho gia đình và những người nghèo khó xung quanh…

“Không riêng những em nhỏ Điện Biên, suốt chặng đường 17 năm liên tục, Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam đã đồng hành cùng hàng trăm nghìn trẻ em, và tất cả đều rất “đặc biệt”. Các em “đặc biệt” ở ý chí vượt khó, vì nghị lực vươn lên. Dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng các em chưa khi nào ngừng ước mơ về tương lai tươi sáng, không chỉ cho riêng mình, mà còn giúp ích cho quê hương, đất nước”, bà Nguyễn Minh Tâm - Giám đốc chi nhánh Vinamilk Hà Nội chia sẻ.

Bà Tâm kỳ vọng, thông qua chương trình Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam, những hộp sữa Vinamilk sẽ trở thành những người bạn đón chờ các em đến lớp mỗi ngày và tiếp thêm động lực để các em thực hiện hoài bão và ước mơ mai này.

hinh-5.jpg
Gần 1.500 em nhỏ Điện Biên đón niềm vui uống sữa mỗi ngày từ Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam

Trong năm 2024, sau Điện Biên, những chuyến xe của Vinamilk tiếp tục mang sữa đến với gần 8.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Bến Tre, Hưng Yên, Bình Dương, Cần Thơ với tổng giá trị hỗ trợ gần 5 tỷ đồng.

Từ năm 2008 đến nay, Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam là chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em có quy mô lớn nhất. Với sứ mệnh “Để mọi trẻ em được uống sữa mỗi ngày”, đến nay, Vinamilk đã trao tặng hơn 42 triệu hộp sữa và gửi gắm yêu thương đến cho hơn 500.000 trẻ em trên khắp Việt Nam với tổng giá trị hỗ trợ tương đương hơn 200 tỷ đồng.

Nổi bật
Đọc nhiều
17 năm, hành trình mang niềm vui đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO