“Vốn rẻ” bắt đầu chảy ra thị trường

Bích Ngọc| 17/02/2023 04:13

Hiện các doanh nghiệp và người dân đều mong mong muốn vay được vốn với lãi suất thấp để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngân hàng Bản Việt hiện đang có chính sách cho vay với lãi suất hấp dẫn dành cho khách hàng của mình.

Hiện lãi suất huy động trên thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng mặt bằng chung thì vẫn còn cao. Người gửi tiền không khó để nhận được mức lãi suất hơn 9%/năm cho kỳ hạn 6 tháng trở lên. Thậm chí với các mức tiền gửi lới, lãi suất còn được cộng thêm đáng kể so với biểu niêm yết, tới 10%/năm. Với mức lãi suất này, ngân hàng sau khi cộng các chi phí vận hành, lãi suất cho vay đến người dân rẻ nhất cũng khoảng 12-13%/năm, thậm chí nhiều nơi còn cho vay với 14-15%/năm.

Lãi suất huy động lên cao không chỉ gây áp lực lên lãi suất cho vay mà còn làm xuất hiện tâm lý dè chừng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Bởi lẽ, với mức lãi suất này, cộng với sức cầu ngoài thị trường chưa cao thì làm ăn thua lỗ là điều khó tránh. Bên cạnh đó, lãi suất vay lên cao còn gây rủi ro nợ xấu cho hệ thống ngân hàng bởi người vay không thể trả nổi.

Trước Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các ngân hàng đưa lãi suất huy động kỳ hạn dài xuống tối đa 9,5%/năm. Mới đây, trước thềm cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tín dụng bất động sản, các ngân hàng có thị phần lớn trên thị trường (big4) cũng thống nhất giảm thêm lãi suất huy động để có dư địa giảm lãi suất cho vay. Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2022 vừa công bố ngày 9/2, Chính phủ một lần nữa yêu cầu NHNN khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

-7156-1676617922.jpg

Thấu hiểu được những khó khăn của thị trường về vốn vay và lãi suất, Ngân hàng Bản Việt tiên phong đưa ra chương trình giảm lãi suất khá hấp dẫn. Theo đó, Bản Việt đang tiển khai chương trình vay “Vay vốn ưu đãi, kinh doanh siêu lãi” mang đến gói vay với hạn mức 1.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ 10,5%/năm dành cho khách hàng vay vốn từ ngày 1/2/2023 đến 30/4/2023 (hoặc đến khi chương trình hết hạn mức).

Theo đó, những khách hàng có nhu cầu bổ sung vốn ngắn hạn hoặc trung dài hạn cho sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, đầu tư trang thiết bị máy móc, hay những khách hàng cần vốn để phục vụ đời sống tiêu dùng của cá nhân như nhận chuyển nhượng nhà đất để ở, xây mới hoặc sửa nhà/chung cư để ở, mua sắm tiêu dùng… đều được áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ gói vay 1.000 tỷ đồng này. Được biết, Bản Việt áp dụng mức lãi suất ưu đãi 10,5% cho khách hàng tối đa 3 tháng tính từ thời điểm giải ngân. Khách hàng có thể dễ dàng tra cứu khoản vay của mình thông qua ngân hàng số Digimi. Chỉ cần tải ứng dụng Digimi và mở tài khoản trực tiếp thông qua eKYC là khách hàng tra cứu dễ dàng.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành ngân hàng, trong thời điểm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng quay trở lại với guồng máy hoạt động bình thường sau Tết Nguyên đán, lãi suất vay ưu đãi 10,5%/năm từ Bản Việt là cơ hội để các khách hàng tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng phục vụ cho hoạt động của mình. Mức lãi suất này cũng thấp hơn nhiều không chỉ so với các ngân hàng cùng quy mô và phân khúc khách hàng, mà còn thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung (trên 12-13%/năm). 

-4193-1676617922.jpg

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế ở mức khoảng 14-15%, có điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thị trường. Với định hướng hỗ trợ khách hàng ngay từ đầu năm, dòng vốn ưu đãi từ các ngân hàng nói trên bắt đầu chảy ra thị trường kỳ vọng sẽ có sự lan toả tới các nhà băng khác, qua đó thúc đẩy dòng vốn lưu thông thuận lợi hơn và góp phần hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Chúng tôi tin rằng việc bổ sung vốn đúng thời điểm, kịp thời cho khách hàng sẽ là cơ hội tốt để khách hàng hoàn thành những dự định về kinh doanh cũng như dự định cá nhân ngay trong quý I và cả năm 2023", ông Ngô Minh Sang - Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Ngân hàng Bản Việt chia sẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
“Vốn rẻ” bắt đầu chảy ra thị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO