Vô-lăng phát hiện lái xe ngủ gật

26/05/2014 05:43

Một nhóm nghiên cứu thuộc WSU đã sáng tạo ra một hệ thống có thể phát hiện tình trạng lái xe bắt đầu ngủ gật.

Vô-lăng phát hiện lái xe ngủ gật

Một nhóm nghiên cứu thuộc WSU đã sáng tạo ra một hệ thống có thể phát hiện tình trạng lái xe bắt đầu ngủ gật.

Hệ thống có thể phát hiện tình trạng lái xe bắt đầu ngủ gật sau vô-lăng nhằm hạn chế tối đa tai nạn có thể xảy ra

Theo đó, công nghệ hiện đã được trao bằng đặc quyền sáng chế này hoạt động dựa trên những chuyển động của vô-lăng và đã tạo ra một sự thay thế rẻ tiền và đáng tin cậy đối với những hệ thống phát hiện tình trạng ngủ gật của lái xe hoạt động dựa vào các camera theo dõi.

“Các hệ thống sử dụng camera để phát hiện khi xe chệch khỏi làn hoạt động được thiết kế hết sức phức tạp và có giá cao”, ông Hans Van Dongen, giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về vận động và giấc ngủ thuộc Trường đại học Washington State University Spokanen (WSU) cho biết. “Chúng hoạt động không hiệu quả trên những con đường phủ tuyết hoặc uốn lượn, trong bóng tối hoặc khi vạch kẻ làn không rõ”.

“Hệ thống của chúng tôi là một công nghệ không tốn kém và dễ sử dụng, có thể giải quyết được các vấn đề trên và có thể phát hiện sự thiếu tỉnh táo của lái xe sớm hơn, trước khi tai nạn có thể xảy ra”, ông nói thêm.

Hệ thống này đã được thử nghiệm với 29 đối tượng qua 10 ngày chạy đêm để tìm ra mức độ ảnh hưởng trung bình của sự mệt mỏi tới hoạt động lái xe của họ. Những người này được thử mức độ tỉnh táo liên tục, và thực hiện bốn lần lái 30 phút trên hệ thống giả lập mỗi đêm. Hệ thống lái giả lập có thể đo 87 chỉ số về tốc độ, gia tốc, hướng lái, vị trí trong làn và nhiều yếu tố khác.

Khi kết quả thử mức độ tỉnh táo được đối chiếu với dữ liệu thu thập từ hệ thống lái giả lập, người ta đã phát hiện ra rằng sự bất ổn của chuyển động vô-lăng và vị trí của xe trong làn là hai dấu hiệu rõ nhất gây ra tình trạng thiếu tỉnh táo của lái xe. Thêm vào đó, những nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng số lần dao động của vô-lăng trên một phút có thể dự đoán sự thiếu kiểm soát, trước khi xe có thể mất lái và đi chệch làn.

“Chúng tôi muốn tìm ra một công nghệ tốt hơn để đánh giá mức độ mệt mỏi của người lái trước khi mức độ này trở nên nghiêm trọng và có thể gây tai nạn”, Giáo sư Hans Van Dongen nói. “Sáng chế của chúng tôi sẽ là cơ sở tốt để phát triển hệ thống cảnh báo sớm. Nó còn có thể được sử dụng kết hợp với các hệ thống sẵn có để tối đa hóa khả năng phát hiện và cảnh báo”.

Theo nhóm nghiên cứu, hệ thống này sử dụng các thiết bị có chi phí thấp, phù hợp để lắp đặt phổ biến trên xe mới hoặc lắp thêm cho xe cũ.

>10 thiết bị công nghệ mới dành cho xe hơi
>Các công nghệ xe hơi khiến người dùng Việt "phát khóc"
>
Hi – tech xe hơi

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Vô-lăng phát hiện lái xe ngủ gật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO