Vì sao khủng bố lựa chọn ngày 11/9 để tấn công nước Mỹ?

11/09/2017 05:02

Ngày 11/9/2001 – ngày diễn ra vụ khủng bố kinh hoàng rung chuyển nước Mỹ - không phải được những tên khủng bố lựa chọn ngẫu nhiên mà vì một lý do cụ thể.

Vì sao khủng bố lựa chọn ngày 11/9 để tấn công nước Mỹ?

Nhiều chuyên gia nhận định rằng không phải ngẫu nhiên mà nhóm Hồi giáo cực đoan al-Qaeda lựa chọn ngày 11/9 để thực hiện vụ không tặc, lao các máy bay hành khách vào tòa tháp đôi. Các chuyên gia cho rằng ngày này được lựa chọn mang tính biểu tượng.

Trong cuốn sách giành giải thưởng báo chí danh giá của Mỹ Pulitzer năm 2006, tác giả Lawrence Wright lập luận rằng có một lý do khiến những tay súng thánh chiến gây ra vụ khủng bố nhằm vào nước Mỹ, mặc dù trước đó từng là “đồng minh chiến lược” của Mỹ.

Ông Lawrence Wright viết: “Đối với al-Qaeda, các cuộc thập tự chinh là một quá trình lịch sử liên tục mà không bao giờ được giải quyết cho tới chiến thắng cuối cùng của đạo Hồi. “Họ cay đắng nhận ra mâu thuẫn thể hiện bởi sự rút lui lâu dài của Hồi giáo khỏi cánh cổng Vienna, nơi ngày 11/9, vào năm 1683, nhà Vua Ba Lan bắt đầu trận đánh đẩy lùi sự tiến quân của quân đội Hồi giáo”.

“Trong 300 năm tới, Hồi giáo sẽ bị sự phát triển của các xã hội phương Tây theo đạo Cơ đốc che khuất. Tuy nhiên, Bin Laden và những người Afghanistan Arab tin rằng ở Afghanistan, họ đã đảo ngược xu hướng này và Hồi giáo một lần nữa lại phát triển”, ông nói thêm.

Nhà văn, nhà triết học quá cố Christopher Hitchens có cùng quan điểm này. Viết trên tờ Guardian chỉ vài tuần sau vụ tấn công 11/9, ông cho rằng không giống như các cường quốc Cơ đốc giáo và phương Tây, các nước Hồi giáo không bao giờ quên ngày này (11/9). Nhà văn Hitchens giải thích: “Trong thế giới Hồi giáo, và đặc biệt là đối với những phần tử cực đoan, ngày này được nhớ tới như một sự sỉ nhục và là sự kiện mở đầu cho những ngày sau này”.

Ngoài ra, cũng có suy đoán cho rằng ngày 11/9 được lựa chọn vì 9/11 – cách người Mỹ viết ngày tháng – là số điện thoại khẩn cấp ở Mỹ. Nhiều hãng tin tức của Mỹ cho hay ngày 11/9 – 911, được lựa chọn bởi về bản chất nó có nghĩa là một “thảm họa”, một cuộc tấn công tàn phá đối với đất nước đã xảy ra.

>Tổng thống Mỹ tuyên bố trùm khủng bố Bin Laden đã chết

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Vì sao khủng bố lựa chọn ngày 11/9 để tấn công nước Mỹ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO