Từ ngày 1/1/2023, nơi sinh được bổ sung vào hộ chiếu

M.T| 03/01/2023 06:00

Hộ chiếu được ban hành có thiết kế vẫn giữ nguyên hình thức, chất liệu, đặc điểm bảo an như mẫu hộ chiếu đã ban hành trước đây, chỉ bổ sung nơi sinh của công dân.

Theo quy định tại Thông tư số 68 ngày 31/12/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, từ hôm nay 1/1/2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin nơi sinh.

Tuy nhiên, có chỉnh lý thông tin tại trang nhân thân, bổ sung thông tin nơi sinh, đồng thời tách riêng họ; chữ đệm và tên trên 2 dòng riêng biệt tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, cư trú ở nước ngoài (giúp các cơ quan chức năng nước ngoài phân định được họ và tên của công dân), hoặc tránh nhầm lẫn trong việc giao dịch cũng như cấp giấy tờ cho công dân Việt Nam.

Theo A08, việc ghi riêng thông tin họ, chữ đệm và tên phù hợp với Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Bộ Luật Dân sự; Luật Hộ tịch; đảm bảo đồng nhất dữ liệu thông tin của công dân giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh với dữ liệu quốc gia về dân cư; phù hợp với thông lệ quốc tế và được đa số các nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Lào, Campuchia… đang sử dụng.

-9635-1672660975.jpg

Trên mỗi trang hộ chiếu mới là hình ảnh phong cảnh, hình tượng tiêu biểu về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú...

Hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1/1/2023 theo các mẫu đã ban hành trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Việc tách riêng họ, chữ đệm và tên trên 2 dòng riêng biệt như đại đa số mẫu hộ chiếu của các nước trên thế giới tạo thuận lợi cho công dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến hộ chiếu ở nước ngoài, được nhân dân đồng tình và ủng hộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Từ ngày 1/1/2023, nơi sinh được bổ sung vào hộ chiếu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO