Trump: Các đơn kiện lớn chỉ ra 'sự vi hiến' của bầu cử 2020 sẽ sớm được đệ trình

Bảo Quân| 16/11/2020 09:30

Trước đó, tổng thống đương nhiệm Donald Trump viết trên Twitter rằng, ông Biden "chỉ giành chiến thắng trong mắt của truyền thông giả", và bản thân "không thừa nhận bất cứ điều gì" về kết quả bầu cử.

Trên trang Twitter của mình, ông Trump khẳng định sẽ sớm có "các đơn kiện lớn" nhắm vào các mánh khoé đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống 2020. Dù không nói rõ ban vận động tranh cử của bản thân khi nào sẽ đệ trình đơn, song ông Trump hôm 16/11/2020 đã tuyên bố, sẽ chỉ ra sự vi hiến của cuộc bầu cử tổng thống.

"Nhiều vụ kiện được đệ trình trên cả nước không phải của chúng tôi, mà là của những người đã chứng kiến nhiều sự lạm quyền khủng khiếp. Các đơn kiện lớn từ chúng tôi nhằm cho thấy sự vi hiến của cuộc bầu cử 2020, cũng như sự phẫn nộ về các mánh khoé đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả, sẽ sớm được đệ trình!", Trump viết.

screen-shot-2020-11-16-at-09-1-6820-9997

Trước đó, vào ngày 15/11. tổng thống đương nhiệm đã lần đầu thừa nhận chiến thắng của đối thủ Joe Biden, nhưng chiến thắng ấy là vì cuộc bầu cử đã bị thao túng.

"Ông ta thắng vì cuộc bầu cử đã bị thao túng. Không có giám sát viên hoặc người theo dõi phiếu nào được phép, phiếu được kiểm bởi một công ty tư nhân là Dominion, vốn có tiếng xấu và thiết bị hạng bét, thậm chí không đủ tiêu chuẩn cho Texas (nơi tôi thắng nhiều), Truyền thông Câm lặng và Giả mạo, và hơn nữa!", ông Trump viết.

Đồng thời, vị tổng thống đương nhiệm cho rằng, "ông Biden chỉ giành chiến thắng trong mắt của truyền thông giả". "Tôi không thừa nhận gì cả! Chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước. Đây là một cuộc bầu cử bị thao túng", Trump viết.

Đến nay, dù nhiều hãng truyền thông Mỹ đã đưa tin ông Joe Biden đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, so với 232 phiếu của ông Trump, khi các bang công bố kết quả kiểm phiếu sau cùng. Dù vậy, ông Trump và ban vận động tranh cử không chấp nhận kết quả trên, mà cáo buộc có tình trạng gian lận bầu cử trên diện rộng. 

Do đó, ông và ban vận động tranh cử vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan, Arizona hay Georgia. Tuy nhiên, các đơn kiện không đưa ra được bằng chứng gian lận và các chuyên gia pháp lý cũng không thể đảo ngược chiến thắng của ông Biden, nên nhiều đơn kiện đã bị bác bỏ.

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập hợp tại thủ đô Washington, D.C. ngày 14-11-2020, một tuần sau khi ông Joe Biden được Hãng tin AP và một số tổ chức truyền thông khác công bố là người đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới - Ảnh: EPA

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập hợp tại thủ đô Washington, D.C. ngày 14/11/2020 - một tuần sau khi ông Joe Biden được Hãng tin AP và một số tổ chức truyền thông khác công bố là người đắc cử tổng thống nhiệm kỳ mới. Ảnh: EPA

Trong một diễn biến khác, nhóm chuyển giao của ông Joe Biden những ngày qua vẫn đang tập trung cho việc ứng phó đại dịch và đã lên kế hoạch gặp các công ty dược phát triển vắc xin Covid-19 trong tuần này.

Ông Ron Klain - người được ông Biden chọn làm Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, kêu gọi chính quyền của ông Trump nên tạo điều kiện để việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ, cho rằng việc này là thiết yếu với an ninh quốc gia cũng như cuộc chiến chống đại dịch.

Phát biểu trong chương trình Meet the press của NBC, ông Klain nói: "Các dòng tweet của ông Trump không khiến ông Joe Biden trở thành tổng thống hay không. Người dân Mỹ đã làm chuyện đó".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Trump: Các đơn kiện lớn chỉ ra 'sự vi hiến' của bầu cử 2020 sẽ sớm được đệ trình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO