TPHCM: Cùng một vấn đề mà có tình trạng văn bản "chạy vào chạy ra"

T.Hải| 04/04/2023 07:00

Sáng ngày 4/4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức hội nghị lần thứ 20 (mở rộng). Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, tập trung giải quyết các vướng mắc về hồ sơ thủ tục của người dân và doanh nghiệp, nhất là đối với các dự án đầu tư…

Theo ông Mãi, năm 2023, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch, xác định 262 nhiệm vụ cho các sở ban ngành, quận huyện và TP.Thủ Đức. Những nhiệm vụ này đã giao đến các đầu mối có trách nhiệm để tổ chức làm. Hàng tháng UBND TP.HCM tổ chức họp, kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình, bổ sung các giải pháp đối với các nhiệm vụ đã giao này. Ông Mãi đánh giá việc này đi vào nề nếp so với năm trước. Dù vậy, kết quả tăng trưởng của TP.HCM trong quý 1/2023 chỉ đạt 0,7%, chưa được như mong muốn.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh đến những tồn tại, hạn chế liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính, hiệu quả hoạt động công vụ… Cùng một vấn đề mà có tình trạng văn bản "chạy vào chạy ra" ở các sở, ngành nhiều lần, tốn nhiều thời gian nhưng chưa xử lý xong. Điều này dẫn đến việc giải quyết khó khăn cho người dân và doanh nghiệp còn hạn chế, các dự án chưa được triển khai nhanh như kỳ vọng.

Dự báo tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những khó khăn, thách thức, ông Mãi nhấn mạnh vào các trụ cột cho tăng trưởng như tập trung vào đầu tư công, thị trường tiêu dùng nội địa, thị trường xuất khẩu mà TP.HCM có thế mạnh...

"TP.HCM phải sử dụng những động lực tăng trưởng để thúc đẩy kinh tế thành phố tăng trưởng hơn trong thời gian tới", ông Mãi nhấn mạnh và thông tin thêm, UBND TP.HCM đã đề ra 12 nhóm nhiệm vụ trong tháng IV/2023 và 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp trong quý II/ 2023.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TPHCM quý 1-2023 và các nhóm nhiệm vụ giải pháp của UBND TPHCM trong thời gian tới

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM quý I/2023 và các nhóm nhiệm vụ giải pháp của UBND TPHCM trong thời gian tới

Liên quan đến bộ máy hành chính thực thi công vụ, ông Mãi nhìn nhận, chất lượng, hiệu quả hoạt động công vụ chưa như mong muốn. Ngoài khối lượng công việc nhiều, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức e ngại, sợ sai khi làm. Ông Mãi đề nghị quan tâm nâng cao hơn nữa năng lực quản lý, điều hành trách nhiệm công vụ của từng cán bộ, công chức, viên chức.

UBND TP.HCM xác định đẩy mạnh đầu tư, trong đó tập trung vào đầu tư công. Đến giờ này, cập nhật tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn TP.HCM là 4%, thấp so với cùng kỳ.

Vì vậy, thời gian tới, UBND TP.HCM tập trung quyết liệt điều hành giải ngân vốn đầu tư công. Theo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM, đến hết quý II/ 2023 phải giải ngân đạt 35%, quý 3 là 58% và quý 4 hơn 91%.

Bên cạnh đó, ông Mãi cũng đề nghị, cấp ủy, tổ chức Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án có liên quan đến địa phương.

"Tránh tình trạng tiền dự án có mà phải chờ giải phóng mặt bằng 2-3 năm", ông Mãi kiến nghị và thông tin thêm, đối với dự án Vành đai 2, 3, 4 và dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có diện tích giải phóng mặt bằng gần 900ha, với tổng số vốn dành cho giải phóng mặt bằng khoảng 40.000 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TPHCM: Cùng một vấn đề mà có tình trạng văn bản "chạy vào chạy ra"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO