TP.HCM: Người dân ở khu vực có nguy cơ cao không được ra khỏi nhà

Phan Nhung| 24/07/2021 00:42

Sau 14 ngày áp dụng CT 16, TP.HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị này đến ngày 1/8, đồng thời có thêm biện pháp siết chặt như người dân ở khu bị phong tỏa chỉ được ra khỏi nhà 2 lần mỗi tuần để mua thực phẩm, còn người dân ở khu vực có nguy cơ cao không được ra khỏi nhà.

c29a0b4e57d8a386fac9-zing-8874-162703334

TP.HCM vắng vẻ trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh: Quỳnh Danh

Quyết tâm không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khu phong tỏa

Trong cuộc họp chiều ngày 23/7, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP sẽ tiếp tục thực hiện CT 16 đến ngày 1/8 với các giải pháp mạnh hơn nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh theo hướng kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan trong vùng nguy cơ cao. Mục tiêu của những ngày sắp đến là hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Ông Đức cho biết, TP sẽ siết chặt công tác quản lý trong các khu cách ly và khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo. Giải pháp là thực hiện khoanh vùng khu phong tỏa đáp ứng các tiêu chí về dịch tễ; hàng ngày theo dõi số lượng F0 phát sinh mới tại từng khu cách ly, khu phong tỏa, qua đó kịp thời phát hiện nguy cơ lây nhiễm chéo và có giải pháp khắc phục ngay.

Bên cạnh đó, TP sẽ đánh giá tình hình khu phong tỏa theo định kỳ để kịp thời gỡ phong tỏa từng phần,  giảm thiểu áp lực cho người dân và lực lượng quản lý địa phương. 

Tiếp tục bổ sung trang thiết bị và nâng cao năng lực điều trị Covid-19

TP chủ động rà soát danh mục trang thiết bị, vật tư y tế tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến... để bổ sung kịp thời,  sẵn sàng phục vụ điều trị khi số bệnh nhân tăng. TP cũng huy động thêm y bác sĩ về hưu, kể cả các lương y và y bác sĩ trong các cơ sở y tế tư nhân nhằm bổ sung nhân lực cho ngành y tế. 

Thực hiện tốt việc theo dõi sức khỏe của các F0 tại các cơ sở cách ly và bệnh viện dã chiến thuộc tầng 1, tầng 2 theo hệ thống 5 tầng điều trị và kịp thời xử lý ngay khi người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng, mặt khác chú trọng hướng dẫn cho người bệnh tự theo dõi sức khỏe, giúp giảm tải cho hệ thống y tế. 

7-22ba7ee6-5742-1627033347.jpg

Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo Thành phố thực hiện khảo sát khu cách ly F0. Ảnh: TTBC

Cụ thể, TP sẽ nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 trong công tác điều phối và vận chuyển bệnh nhân kịp thời, giảm số ca tử vong; phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để điều động đội ngũ nhân lực và trang thiết bị tốt nhất cho các bệnh viện tầng 4, tầng 5 và thành lập kho trang thiết bị, vật tự tiêu hao dã chiến tại TP.HCM; tăng cường máy thở chức năng cao cho bệnh viện này để điều trị bệnh nhân nặng.

Người dân ở khu vực có nguy cơ cao không được ra khỏi nhà

Thành ủy TP.HCM yêu cầu tại các khu vực có nguy cơ rất cao thì người dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà. Trong khu cách ly, người cách ly không được ra khỏi phòng và không tiếp xúc trực tiếp với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Các gia đình có F0, F1 cách ly tại nhà cần thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ cấp cứu); lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được hỗ trợ, cung cấp tại nhà. Các khu nhà trong hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao cần thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách cá nhân với cá nhân.

fed160f8458cb2d2eb9d-1949-1627033347.jpg

Người dân ở khu vực có nguy cơ cao không được ra khỏi nhà. Ảnh: VGP News

Người dân trong khu vực phong tỏa chỉ được phép ra ngoài 2 lần/tuần

Trong từng khu vực bị phong tỏa, các địa phương phải giám sát để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình", tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi: cấp cứu y tế; mua thực phẩm thiết yếu tại siêu thị, chợ trong khu phong tỏa chỉ 2 lần/tuần và sử dụng phiếu đi chợ và siêu thị do chính quyền địa phương cấp.

chot-zing-14-4038-1627033347.jpg

Người ở khu phong tỏa chỉ được ra khỏi nhà mua thực phẩm 2 lần mỗi tuần. Ảnh minh họa: Chí Hùng

Thành ủy cũng yêu cầu tăng kiểm tra, giám sát, đảm bảo giãn cách giữa cá nhân với cá nhân; gia đình với gia đình.

Giảm quy mô hoạt động của chợ còn khoảng 30%

Chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có thể mở họp chợ trên mặt đường, không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bỏ hàng sẵn vào túi. Các chợ truyền thống chỉ kinh doanh hàng thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%.

Các hộ kinh doanh trong chợ truyền thống hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác và khuyến khích họ ứng dụng công nghệ thông tin để buôn bán. 

20705f745c00ab5ef211-7825-1627033347.jpg

Quy mô chợ sẽ giảm còn 30% và chỉ bán hàng thiết yếu. Ảnh minh họa : Chí Hùng

Ngoài ra, các cơ quan Nhà nước chia ra làm việc luân phiên cách ngày hoặc chỉ làm một buổi trong ngày. Các chốt, trạm kiểm soát chỉ giải quyết cho các loại xe công vụ, phương tiện vận tải hàng hóa có mã QR nhận diện được vận chuyển, vận tải vào thành phố; xe cá nhân của cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Trong 14 ngày (từ 9/7 đến 6h ngày 23/7) áp dụng CT 16, TP.HCM ghi nhận 40.255 ca nhiễm, trung bình mỗi ngày có 2.780 ca,  phần lớn lây nhiễm trong khu cách ly, phong tỏa.

TP đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới (bao gồm xét nghiệm PCR và test nhanh), trong đó 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 bệnh nhân được can thiệp ECMO; 441 trường hợp tử vong.

Hiện, nhân lực y tế đang tham gia chống dịch ở TP. HCM hơn 14.000 người, trong đó y bác sĩ của TP hơn 10.000 người; Trung ương và các tỉnh, thành hỗ trợ 4.107 người.

TP đang thực hiện tiêm chủng 930.000 liều đợt 5. Bốn đợt trước đó, TP đã tiêm cho 991.322 người, bao gồm 943.215 người mũi một và 48.107 mũi hai.

Đến nay, TP. HCM đã chi hỗ trợ cho hơn 270.000 lao động tự do, mỗi người nhận 1,5 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch, với tổng số tiền hơn 404 tỷ đồng và vẫn đang tiếp tục hỗ trợ những nhóm còn lại.

Để phòng chống Covid-19, TP. HCM và 18 tỉnh, thành khác ở khu vực Đông và Tây Nam Bộ đang thực hiện giãn cách xã hội theo CT 16. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
TP.HCM: Người dân ở khu vực có nguy cơ cao không được ra khỏi nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO