Tiếp tục mở rộng đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Ý Nhi| 04/04/2020 06:13

Ngày 3/4/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký công văn số 3915/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung một số ngành vào đối tượng được gia hạn và dự kiến tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 180 nghìn tỷ đồng (tăng gần 100 nghìn tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ tại tờ trình số 47/TTr-BTC).

Tiếp tục mở rộng đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Tại dự thảo Nghị định trình Chính phủ lần 2 (công văn số 3915/BTC-CST), Bộ Tài chính đã bổ sung một số ngành sản xuất vào nhóm 1 như sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế; xây dựng.

Đồng thời, bổ sung một số hoạt động kinh doanh vào đối tượng được gia hạn: hoạt động kinh doanh bất động sản; dịch vụ lao động và việc làm; thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; vui chơi giải trí.

Bổ sung doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm, các nhóm tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tham gia hỗ trợ khách hàng.

Vụ Chính sách thuế cho biết, dự kiến với những bổ sung trên, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 180 nghìn tỷ đồng (tăng gần 100 nghìn tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ tại tờ trình số 47/TTr-BTC).

Bộ Tài chính cũng đề nghị, cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Nghĩa là người nộp thuế cần chủ động đăng ký gia hạn sớm. Trường hợp trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn thì cơ quan thuế có văn bản thông báo cho người nộp thuế về việc dừng gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.

Do đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp và các đối tượng chịu tác động nên Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký. Tuy nhiên, để tránh trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép giao thẩm quyền cho Bộ Tài chính hướng dẫn nếu trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Tiếp tục mở rộng đối tượng gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO