Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho thị trường bất động sản

Đức An| 15/12/2022 00:19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 1164 ngày 14/12/2022 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương, ngân hàng thương mại và các chủ thể liên quan tổ chức thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm chi phí, giảm thủ tục hành chính, tăng cường số hóa để cung ứng vốn tín dụng kịp thời; cho vay, giải ngân nhanh chóng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ động rà soát, hoàn thiện văn bản pháp lý, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp. Những trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất cụ thể. 

Về vấn đề tài chính, Bộ Tài chính rà soát việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản và có giải pháp phù hợp, hiệu quả góp phần thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản an toàn, hiệu quả, bền vững.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát lập danh mục các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, bất động sản trên địa bàn; đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với từng dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai hoặc báo cáo, đề xuất cụ thể, rõ ràng trong trường hợp vượt thẩm quyền.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp bất động sản và các doanh nghiệp có liên quan tích cực, chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán... phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho thị trường bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO