Thị trường chứng khoán đầu năm 2019: Lựa chọn "cổ phiếu chiến lược"

GIA LÊ| 09/01/2019 03:32

Triển vọng tăng trưởng năm 2019 của thị trường chứng khoán không còn quá mạnh mẽ, dòng tiền sẽ chỉ tập trung vào những ngành và doanh nghiệp thật sự tiềm năng và hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán đầu năm 2019: Lựa chọn

Băn khoăn trong các phiên giao dịch

Vì vậy, nhà đầu tư nhỏ lẻ cần nương theo dòng tiền để tìm kiếm cơ hội.

Những yếu tố hỗ trợ tích cực và tiêu cực đan xen, chứng khoán Việt Nam năm 2019 được đánh giá là khó lường. Tuy nhiên, sự tăng trưởng sẽ không dành cho tất cả, mà chỉ diễn ra ở những nhóm ngành và cổ phiếu mang tính "chiến lược".

Ngành ngân hàng dù có thể gặp nhiều thách thức, nhưng được kỳ vọng sẽ tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt khi tiềm năng tăng trưởng vẫn còn và định giá đang ở vùng hấp dẫn. Các cổ phiếu được nhiều tổ chức khuyến nghị là ACB và MBB, khi đây là 2 ngân hàng thương mại cổ phần duy trì được hiệu quả hoạt động và định giá hợp lý cao hơn so với mức hiện tại.

Link bài viết

Cuộc chiến thương mại đang đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, đặc biệt thêm lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam mới ký kết, những nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp hay cảng biển được kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn. Trong đó, các cổ phiếu như KBC, VGC, NTC, LHG có quỹ đất khu công nghiệp dồi dào được khuyến nghị mua vào, những cổ phiếu như GMD cũng kỳ vọng tăng giá.

Nhóm dệt may cũng là một trong những ngôi sao sáng của năm 2018 nhờ hiệu ứng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo đó năm 2019 tiếp tục được đánh giá cao. Các nhà đầu tư cũng nên theo dõi các cổ phiếu như MSH, STK hay TCM.

Với định hướng tiếp tục tiến đến thị trường phát điện cạnh tranh và khả năng tăng giá điện trong năm nay, nhóm cổ phiếu như PPC hay POW được kỳ vọng rất lớn, đặc biệt ở PPC rủi ro về tỷ giá đã không còn nhiều như những năm trước, trong khi POW còn là câu chuyện thoái vốn của Nhà nước.

Những phiên vừa qua, cổ phiếu POW cũng có dấu hiệu tăng tích cực. Ngoài ra, hiệu ứng từ hoạt động thoái vốn của Nhà nước cũng có thể ảnh hưởng tích cực lên cổ phiếu PLX, GAS hay ACV.

Nhóm cổ phiếu bán lẻ hoặc vị thế đầu ngành như PNJ, MWG, MSN, FPT hay HPG cũng được nhiều tổ chức khuyến nghị mua vào, khi thị giá đã rơi về vùng hấp dẫn, và tiềm năng tăng trưởng dài hạn vẫn rất mạnh mẽ.

Nhóm cổ phiếu phân bón cũng có thể gây bất ngờ trong năm nay khi đang có dấu hiệu phục hồi thời điểm cuối năm 2018 cùng với những chính sách hỗ trợ. Những cổ phiếu như DPM hay DCM sẽ càng được hưởng lợi nhiều hơn nếu giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Dĩ nhiên mỗi cổ phiếu kể trên sẽ có những giai đoạn nóng lạnh khác nhau và thực tế đôi khi cũng có những sự kiện bất ngờ làm xoay chuyển tình thế. Dù vậy, việc lựa chọn sẵn một danh mục "hàng chiến lược" để theo dõi ngay từ đầu năm sẽ giúp các nhà đầu tư tập trung hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thị trường chứng khoán đầu năm 2019: Lựa chọn "cổ phiếu chiến lược"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO