Thị trường bất động sản quý I/2023: Nhà đầu tư chưa vội xuống tiền

Vũ Văn| 10/02/2023 04:46

Theo các chuyên gia, trong quý I/2023, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan sát chuyển biến của thị trường, chờ thời điểm phù hợp, chứ chưa vội xuống tiền

Thị trường bất động sản quý I/2023: Nhà đầu tư chưa vội xuống tiền

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (FERI), thị trường bất động sản (BĐS) trong tháng 1/2023 ghi nhận nguồn cung khan hiếm, không có dự án sơ cấp mới được triển khai, đa số chủ đầu tư đang quan sát chuyển biến thị trường, tiếp tục hoàn thiện pháp lý, quan sát và chờ đợi thời điểm thích hợp để giới thiệu đến khách hàng. Nguồn cầu vẫn ở mức cao, tuy nhiên, khách hàng đang giữ tiền mặt cũng đang quan sát và chờ đợi cơ hội xuống tiền phù hợp.

Trong khi đó, các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS chưa phát huy hiệu quả rõ ràng. Khách hàng đa phần quan tâm vào các sản phẩm thuộc phân khúc ở thực có pháp lý tốt, chính sách hỗ trợ hấp dẫn từ chủ đầu tư và có thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng với lãi suất giảm.

Theo đó, hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM giá bán sơ cấp căn hộ tiếp tục xu hướng tăng bình quân 5-10%. Tại Hà Nội, giá bán tăng dao động từ 5-10% (khu trung tâm), từ 5-7% (khu Nam), từ 5-15% (khu Tây), từ 9-20% (khu Đông). Tại TP.HCM, giá bán tăng dao động từ 10-15% (khu trung tâm), từ 15-25% (khu Nam), từ 5-15% (khu Tây), từ 5-10% (khu Bắc), từ 10-20% (khu Đông).

Dự báo, thị trường BĐS quý I/2023, nguồn cung mới ước giảm 80% so cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, nguồn cung thứ cấp mới ước tăng 15%, phần lớn từ các dự án quy mô lớn đã triển khai. Nhu cầu đầu tư BĐS trong quý này khó có đột biến, tỷ lệ khách hàng giữ tiền chờ thời điểm phù hợp để xuống tiền ước chiếm đến 88,7%. Dòng sản phẩm BĐS phục vụ nhu cầu ở thực chiếm sự quan tâm lớn của khách hàng và ước chiếm đến 92,3% nhu cầu tìm kiếm BĐS.

Nhận định về xu hướng đầu tư bất động sản trong năm 2023, TS. Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện FERIcho rằng: “Khách hàng phải rất cẩn trọng, lựa chọn kỹ càng trong việc giải ngân đầu tư. Thứ nhất, cần chọn lựa những chủ đầu tư có uy tín về pháp lý, uy tín về triển khai. Thứ hai, cần cân nhắc việc dùng đòn bẩy tài chính, không nên vượt quá khả năng trả nợ. Thứ ba, cần dự phòng cho những phương án xấu hơn, như trong từng trường hợp lãi suất tăng thì sẽ xử lý tài sản hoặc xây dựng kế hoạch trả nợ như thế nào”.

Cũng theo ông Khôi, khách hàng nên tập trung vào những tài sản có tính thanh khoản cao. FERI dự báo có hai đối tượng tài sản được khách hàng quan tâm nhiều hơn trong năm 2023, bao gồm nhóm tài sản phù hợp với nhu cầu ở thực với giá phải chăng và nhóm tài sản có tính pháp lý ổn định, có thể đưa vào khai thác ngay lập tức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thị trường bất động sản quý I/2023: Nhà đầu tư chưa vội xuống tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO