Thị trường bất động sản 2023: Trong nguy vẫn có cơ

Hồng Nga| 07/01/2023 07:00

Thị trường bất động sản vẫn tiếp tục khó khăn nhưng 2023 sẽ là năm thị trường “tìm cơ hội trong thách thức” bởi trong nguy luôn có cơ.

Thị trường bất động sản 2023: Trong nguy vẫn có cơ

Các chuyên gia cho rằng, 2023 là năm thị trường bất động sản tích lũy để tăng trưởng

Điều chỉnh thị trường

Chia sẻ tại sự kiện báo cáo nghiên cứu thị trường quý IV/2022 với chủ đề “Tìm cơ hội trong thách thức” ngày 6/1/2023, ông Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) cho rằng, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến động chung của thế giới: kinh tế thế giới bước vào chu kỳ suy thoái, chu kỳ tăng lãi suất của FED dự kiến đạt đỉnh 5,1%, xung đột Nga - Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng nguy cơ xung đột kéo dài vẫn hiện hữu, động thái mở cửa hậu Covid-19 của Trung Quốc diễn biến chưa mấy khả quan…

Tuy nhiên, năm 2023 kỳ vọng rất lớn vào các chính sách đang được tiếp tục triển khai. Có thể kể đến Nghị quyết 43 (gói 350.000 tỷ đồng) và Nghị quyết 11 về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023 để thúc đẩy phát triển đồng bộ các ngành của nền kinh tế, hỗ trợ người dân thu nhập thấp sở hữu nhà thông qua gói hỗ trợ phục hồi thị trường bất động sản (tương tự gói 30.000 tỷ đồng giai đoạn 2013-2016).

Sau giai đoạn trầm lắng, thị trường bất động sản có thể đi vào chu kỳ điều chỉnh. Trong đó, bất động sản nhà ở phân khúc ở thực tiếp tục là loại hình tiềm năng trong năm 2023 bởi nhu cầu ở thật rất lớn, phù hợp khả năng tài chính của số đông, phù hợp với chủ trương, chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. 

Bất động sản công nghiệp - logistics cũng được đánh giá cao, bởi sản phẩm này giữ vai trò chủ lực của ngành sản xuất trong nền kinh tế, được hưởng lợi bởi các hiệp định thương mại, từ cơ chế, chính sách linh hoạt để thu hút đầu tư và từ việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Bất động sản nhà ở cho thuê sẽ đón sóng đầu tư trong năm 2023 bởi xu hướng thuê nhà thay vì mua nhà để chờ "bắt đáy", hưởng lãi suất cao, trong bối cảnh thị trường đang dần được chuyên nghiệp hóa. Bất động sản thương mại (văn phòng) cũng là điểm sáng khi nguồn cung luôn khan hiếm (hạng A), nhu cầu lớn từ doanh nghiệp, quỹ đầu tư ngoại. Đặc biệt, sản phẩm này còn mang lại dòng thu ổn định cho chủ đầu tư.

-1381-1673072475.jpg

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang vào chu kỳ điều chỉnh 

Cùng với những điểm sáng trên, các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản hạng sang… sẽ chịu ảnh hưởng từ những thách thức trong năm 2023. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng bởi tính thanh khoản và khả năng khai thác dòng tiền từ sản phẩm còn nhiều rủi ro, khung pháp lý chưa hoàn thiện cộng thêm tâm lý thắt chặt chi tiêu, bảo toàn tài sản, đặc biệt là tiền mặt. Bất động sản hạng sang cũng chịu cảnh tương tự do chịu ảnh hưởng bởi siết tín dụng và pháp lý dự án, trong khi giá bán đang quá cao so với nhu cầu đa số người dân và tính thanh khoản thấp trong hiện tại.

“Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ là năm của sự tích lũy để tăng trưởng, khi khung pháp lý hoàn chỉnh hơn, các bên tham gia thị trường đều có sự chuẩn bị, giải pháp ứng phó, nhu cầu thị trường vẫn lớn, đa dạng”, ông Phạm Anh Khôi nhấn mạnh.

Trong nguy có cơ

Khảo sát của các công ty nghiên cứu cho thấy, trải qua sàng lọc, các đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, sở hữu quỹ đất sạch, năng lực, uy tín và mạng lưới liên kết ngành lớn, có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng là những đơn vị đủ “tầm” để tìm kiếm cơ hội. Đây cũng là thời điểm để người làm môi giới có kỹ năng, chất lượng phục vụ cao, kiến thức chuyên sâu trụ lại và dẫn dắt thị trường. Thị trường hiện tại còn là cơ hội cho những doanh nghiệp môi giới bất động sản sở hữu mô hình, quy trình chuyên nghiệp, có liên kết tốt với chủ đầu tư, chính sách chăm sóc khách hàng tốt, tiềm lực tài chính mạnh.

Theo TS. Trần Minh Hoàng - Phó tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, đây là thời cơ cho người làm môi giới có kỹ năng, chất lượng phục vụ cao, kiến thức chuyên sâu trụ lại và dẫn dắt thị trường. Thị trường hiện tại còn là cơ hội cho những doanh nghiệp môi giới sở hữu mô hình, quy trình chuyên nghiệp, có liên kết tốt với chủ đầu tư, chính sách chăm sóc khách hàng tốt, tiềm lực tài chính mạnh.

Ông Hoàng khuyến nghị, người môi giới nên tiếp tục sàng lọc, lựa chọn kênh, đơn vị bán hàng có uy tín, phân khúc sản phẩm phù hợp với khả năng. Kiên định trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao kiến thức, đạo đức hành nghề. Đồng thời, doanh nghiệp môi giới bất động sản cần kiên định với việc thượng tôn pháp luật.

-6679-1673072475.jpg

Theo các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư cần cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy, tránh bị hiệu ứng đám đông

Phải chọn lọc chủ đầu tư uy tín, đủ năng lực triển khai dự án. Sàng lọc, tinh giảm hệ thống nhân sự, tuyển dụng môi giới có chọn lọc. Xây dựng chiến lược lâu dài, hoàn thiện hệ sinh thái ngành, ứng dụng công nghệ. Khai thác thêm các mảng sản phẩm và dịch vụ mang lại dòng tiền ngắn hạn...

Cùng quan điểm này, ông Lưu Quang Tiến - Phó viện trưởng FERI cho rằng, dù trong bối cảnh nào, trong nguy luôn có cơ, trong thách thức luôn có cơ hội. Thị trường năm 2023 cũng vậy. Các khách hàng có tiềm lực tài chính tốt, đang sở hữu các bất động sản đúng xu hướng, am hiểu thị trường là những người có đủ cơ hội tham gia trong giai đoạn này. 

Tuy nhiên, “nhà đầu tư cần cân nhắc khi sử dụng đòn bẩy, tránh bị hiệu ứng đám đông. Hạn chế tham gia các hoạt động đầu cơ. Cân nhắc chọn loại hình sản phẩm phù hợp nhu cầu, khả năng. Liên tục cập nhật, nâng cao hiểu biết về thị trường”, ông Lưu Quang Tiến tư vấn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Thị trường bất động sản 2023: Trong nguy vẫn có cơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO