Nhằm kiểm soát giá cả hàng hóa trong dịp tết, đặc biệt là các nhóm hàng thiết yếu, TP.Hồ Chí Minh đang tăng cường kiểm tra giám sát tình hình dự trữ hàng tết.
Theo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, 13 doanh nghiệp kinh doanh đã giải ngân trên 422 tỷ đồng, chuẩn bị 8 mặt hàng tham gia bình ổn giá phục vụ Tết Canh Dần.
Tính đến hết tháng 1/2010 nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã tăng lên 1,97% so với tháng trước và đặc biệt tăng mạnh ở các mặt hàng thuộc nhóm lương thực. Trong đó, gạo các loại tăng 5,54%, bột mì - ngũ cốc tăng 1,86%, lương thực chế biến tăng 1,21%. Hầu hết các loại gạo đều tăng giá dù ở thời điểm hiện nay, tình hình tiêu thụ gạo khá chậm và các cửa hàng đang chuẩn bị nguồn hàng khá dồi dào cho nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.
So với tháng trước, giá các loại thực phẩm tăng 1,55% , trong đó gia súc tươi sống tăng 1,43%, gia cầm tươi sống tăng 2,77%, thịt chế biến tăng 1,67%, trứng các loại tăng 3,06%, thủy hải sản tươi sống tăng 2,39%, thủy hải sản chế biến tăng 2,96%, các loại đậu hạt tăng 5,61%, đường các loại tăng tới 7,80%, sữa bơ các loại tăng 2,88%. đặc biệt, giá đường, sữa, trứng và đậu các loại đang có xu hướng tăng cao do nhu cầu nguyên liệu làm bánh mứt Tết.
Hiện nay lượng sữa, trứng, đường, đậu tập trung về các chợ đầu mối tăng cao hơn so với ngày thường từ 10% đến 20%, sức mua có xu hướng tăng mạnh và sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.
Theo thông tin từ Liên hiệp HTX Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), chuẩn bị vào mùa mua sắm cuối năm, giá cả một số mặt hàng trên thị trường có dấu hiệu biến động do yếu tố tác động của tỷ giá ngoại tệ và một số mặt hàng biến động theo thời vụ.
Để bình ổn giá, ngay từ tháng 11/2009 Saigon Co.op đã đàm phán với các nhà cung cấp nhằm đảm bảo có mức giá tốt nhất cho người tiêu dùng.
Giá gạo tại hệ thống Co.opMart sẽ được giữ ổn định từ nay đến cuối năm do Saigon Co.op đã có kế hoạch dự trữ nguồn gạo dồi dào, đồng thời đã đàm phán với 10 nhà cung cấp lớn đảm bảo đủ lượng gạo cung cấp cho người tiêu dùng với mức giá bình ổn.
Giá cả một số nhóm hàng nhập khẩu như: Bánh, kẹo, rượu, bơ, pho mai… dự kiến sẽ tăng từ 5% đến 15% do sự biến động của tỷ giá ngoại tệ.
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hồ Chí Minh về việc chuẩn bị hàng hoá Tết Canh Dần 2010, Saigon Co.op được hỗ trợ vay hơn 100 tỷ đồng để bình ổn 6 nhóm mặt hàng thiết yếu gồm: gạo nếp, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trái cây phục vụ tết.
Chỉ giảm, không tăng giá Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM sẽ niêm yết giá bán tại điểm bán cũng như trên website của Sở Tài chính, Sở Công thương. Theo đăng ký của doanh nghiệp, giá trứng vịt 2.500 đồng/quả, thịt heo 65.000-70.000 đồng/kg, gạo thơm 11.500-13.500 đồng/kg, dầu ăn 22.000-29.200 đồng/lít, giá đường không quá 18.000 đồng/kg, chả giò tôm cua Cầu Tre: 31.000 đồng/gói... Các doanh nghiệp này cam kết trường hợp thị trường biến động giá sẽ không thay đổi. Ngược lại, nếu thị trường giảm giá cũng được giảm theo. |
Với sức mua dự kiến trên toàn hệ thống Co.opMart sẽ tăng khoảng hơn 50% vào dịp cuối năm, Saigon Co.op đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hoá đảm bảo đủ để cung cấp cho nhu cầu mua sắm tăng cao của người tiêu dùng với mức giá tốt nhất, thấp hơn 10% so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường khi có biến động.
Ngoài những mặt hàng tham gia bình ổn giá, hệ thống Co.opMart còn thực hiện giảm giá hấp dẫn các mặt hàng may mặc, hàng tiêu dùng, gia dụng với mức giá giảm lên đến 50% cùng nhiều quà tặng dành cho người tiêu dùng trong dịp mua sắm cuối năm.
Đại diện hệ thống siêu thị Big C cũng cho biết, với lượng hàng dự trữ tăng khỏang 30% so với cùng kỳ năm ngoái, hàng hóa phục vụ tết tại Big C năm nay khá dồi dào.
Nhằm bình ổn giá và giúp khách hàng tiết kiệm chi tiêu ngay từ tháng 1/2010, Big C đã áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi để chuẩn bị Tết với tổng cộng khoảng 1.400 mặt hàng, giảm giá từ 2% đến 50%.
Từ ngày 20/1 đến Tết, Big C sẽ chính thức đưa ra chương trình khuyến mãi tết. Đặc biệt hàng hóa phục vụ tết của Big C năm nay ưu tiên phần lớn cho hàng sản xuất trong nước có chất lượng cao, giá thành hợp lý từ nhiều địa phương trong cả nước nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn của khách hàng
Nhằm kiểm soát giá cả hàng hóa trong dịp tết, TP.Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ chương trình bình ổn giá 8 mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết.
Theo Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh, 13 doanh nghiệp kinh doanh đã giải ngân trên 422 tỷ đồng, chuẩn bị 8 mặt hàng tham gia bình ổn giá phục vụ Tết bao gồm lương thực, đường, thịt heo, thịt gia cầm, trứng, dầu ăn, rau củ quả...
Các doanh nghiệp đã cam kết bán giảm giá 10% so với giá thị trường, nếu thị trường giảm giá các mặt hàng thiết yếu trên, doanh nghiệp sẽ giảm theo. Đợt bán hàng bình ổn giá sẽ kéo dài từ 15/1 đến 15/3/2010, tại 1.300 điểm bán ở các chợ, siêu thị, cửa hàng.