Sống hạnh phúc với 7 thói quen tiền bạc

DNSG| 05/11/2021 08:00

Thói quen là những hành vi được lặp đi lặp lại nhiều lần, được thực hiện thường xuyên đến nỗi trở thành một phản ứng tức thì không cần suy nghĩ, như Charles Duhigg viết trong "Quyền lực của thói quen": “Khi thói quen xuất hiện, trí não hoàn toàn không tham gia vào quyết định các vấn đề. Nó ngăn cản việc tích cực suy nghĩ và làm việc chăm chỉ…”.

Sống hạnh phúc với 7 thói quen tiền bạc

Có thể thấy thói quen ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của chúng ta, trong đó có sức khỏe, sự nghiệp, các mối quan hệ và cả tiền bạc nữa.

Theo tác giả Rachel Cruze, một trong những thói quen ảnh hưởng lớn tới tình trạng tài chính của mọi người chính là so bì. “Trò chơi so bì” xuất hiện mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta muốn có cái túi xách người khác đang khoác trên vai, muốn lái chiếc xe người khác đang lái, muốn ở ngôi nhà người khác đang ở. Nói cách khác, ta muốn sống cuộc đời của người khác, chứ không phải của mình. Và trong thời đại của mạng xã hội như hiện nay, “trò chơi so bì” bước lên một tầm cao mới, mọi người trở thành con chuột đồng chạy trong bánh xe, chạy mải miết nhưng chẳng đi đến đâu.

Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn đó, bằng cách quyết định thay đổi bản thân. Và “thay đổi diễn ra khi bạn làm chủ những lựa chọn”, nhờ đó “có cơ hội để tạo ra cuộc sống mà mình mong muốn”.

Là một chuyên viên tài chính, đã đi khắp nước Mỹ trò chuyện với tất cả mọi người từ mọi tầng lớp, tác giả hiểu rõ tại sao hiện nay tất cả mọi người lại gặp khủng hoảng với nợ nần và bà mong muốn giúp mọi người sống một cuộc sống thật sự hạnh phúc và bền vững. 

Trong Sống hạnh phúc với 7 thói quen tiền bạc, tác giả giới thiệu 7 thói quen tiền bạc nền tảng và quan trọng: 1) Ngừng so bì; 2) Tránh xa nợ nần; 3) Lập kế hoạch chi tiêu; 4) Nói chuyện về tiền (ngay cả khi không dễ); 5) Tiết kiệm thực sự; 6) Nghĩ trước khi mua; và 7) Cho đi một ít… cho đến khi có thể cho đi nhiều hơn. 

Bằng văn phong mạch lạc và hóm hỉnh, tác giả biến những câu chuyện liên quan đến tiền bạc tưởng chừng như rất nặng nề trở nên vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Tác giả tin rằng tất cả mọi người “có thể sống bằng lòng hơn, hào hứng hơn, đừng lo lắng quá nhiều về những gì người khác dường như đang có” và cuối cùng “có thể học được cách yêu cuộc sống của bản thân, không phải của người khác”.

Cuốn sách "Sống hạnh phúc với 7 thói quen tiền bạc" của tác giả Rachel Cruze. Dịch giả Trần Ngọc Dũng. Đơn vị xuất bản và phát hành sách là Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam.

Mời quý bạn đọc tham gia Bình chọn "Top 10 quyển sách đáng đọc năm 2021" >>>Tại Đây

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sống hạnh phúc với 7 thói quen tiền bạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO