Sinh viên, học sinh nhiều khả năng sẽ đi học lại từ đầu tháng 3

Tuỳ Phong| 23/02/2020 05:00

Tối 22/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương, đề nghị xem xét cho học sinh đi học lại vào ngày 2/3.

Sinh viên, học sinh nhiều khả năng sẽ đi học lại từ đầu tháng 3

Điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học

Đồng thời, công văn cũng nêu rõ việc khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã được điều chỉnh. Theo đó, năm học 2019 - 2020 sẽ có các mốc thời gian như sau:

- Kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020;

- Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, và xét công nhận hoàn thành THCS trước ngày 15/7/2020

- Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020

- Thi THPT quốc gia từ 23 - 26/7/2020

Căn cứ vào các mốc thời gian nêu trên, các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch năm học 2019-2020 và chuẩn bị cho năm học sau. Như vậy, 3 mốc thời gian kết thúc năm học, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, THCS và thi THPT quốc gia được lùi 1 tháng so với quy định. Riêng việc tuyển sinh vào lớp 10 lùi nửa tháng.

Link bài viết

Sẽ học lại từ ngày 2/3

Bên cạnh đó, công văn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương tiếp tục bám sát diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (Covid-19), chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chuyên môn, cũng như xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên đi học lại từ ngày 2/3/2020.

Nếu địa phương quyết định cho học sinh đi học lại muộn hơn trong tháng 3 thì phải căn cứ vào các mốc thời gian đã nêu trên khung kế hoạch để xây dựng lịch học bù, nhằm đảm bảo nội dung chương trình, kịp thời gian kết thúc năm học và thi THPT quốc gia.

Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona vào cùng ngày đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học lại. Tại cuộc họp, các ý kiến đều nhấn mạnh rằng, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương tới địa phương, nên đến hiện tại, dù tình hình dịch trên thế giới còn diễn biến phức tạp, nhưng ở trong nước, tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt.

Về thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học lại, các ý kiến đều đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho đi học lại vào đầu tháng 3. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, đối với học sinh THPT, các cháu đã lớn, có ý thức và tự chăm sóc được bản thân thì có thể tổ chức đi học lại ngay tuần tới để tránh ảnh hưởng việc học tập, thi cử,…

Nhiều nước có dịch vẫn đi học bình thường

Chia sẻ với một số ý kiến còn lo lắng về quyết định cho đi học lại, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu vấn đề: "Chẳng lẽ chúng ta cứ lo suốt? Dịch SARS năm 2003 còn nguy hiểm hơn nhưng Hà Nội đã đối mặt và vượt qua. Thậm chí thời chiến tranh, thủ đô bị ném bom, nhưng học sinh vẫn đi học, mọi hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường,…"

Vả lại, cho các cháu ở nhà cũng không phải giải pháp an toàn. Thậm chí, ở nhà không kiểm soát được còn nguy hiểm hơn đi học. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ sẽ gây nhiều hệ lụy không chỉ với giáo dục mà còn gây ảnh hưởng không tốt tới nhiều lĩnh vực khác… Do đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội một lần nữa nhắc lại đề nghị cho đi học lại kể từ ngày 2/3 tới, ông Chung cho biết.

Còn theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, tại nhiều nước có ca nhiễm Covid-19 như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, học sinh, sinh viên vẫn đi học bình thường. Trong trường, người học, người dạy cũng không phải đeo khẩu trang.

Ngay tại Trung Quốc, đến nay vẫn đang áp dụng 2 hình thức. Trừ Bắc Kinh và các tỉnh Hồ Bắc, Cát Lâm, Thiên Tân chưa có quyết định cho học sinh, sinh viên đi học lại, các tỉnh còn lại cơ bản đến đầu tháng 3 sẽ tổ chức đi học lại. Thứ trưởngc ũng cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới và một số tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn cũng khuyến nghị, với tình hình dịch hiện tại, đã đến lúc Việt Nam xem xét thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Sinh viên, học sinh nhiều khả năng sẽ đi học lại từ đầu tháng 3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO