Lý do sữa chua được xem như “thần dược” hàng ngàn năm nay

Nguyễn Hồng| 09/12/2021 06:00

Sữa chua đã là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của nhiều nền văn minh từ thời cổ đại, trung đại, giúp người dùng tránh một số bệnh đường ruột….

Dù vậy, chỉ gần đây, các nhà khoa học mới bắt đầu hiểu được những lợi ích tiềm tàng mà sữa chua có thể mang lại. Từ “sữa chua” (yogurt) được cho là xuất phát từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nghĩa là làm đặc, hoặc đông lại.

Sữa chua từ lâu đã là món ăn quen thuộc của nhiều nền văn minh

Sữa chua từ lâu đã là món ăn quen thuộc của nhiều nền văn minh

Theo tài liệu của Hội đồng Sáng kiến Sữa chua trong dinh dưỡng (YINI), việc sử dụng các sản phẩm sữa chua đầu tiên trong chế độ ăn uống của con người có thể bắt nguồn từ thời kỳ “tân đồ đá” từ 10.000 đến 5.000 trước Công Nguyên. Khi đó, những người chăn gia súc ở Trung Đông tình cờ phát hiện sữa chua sau khi đựng sữa trong những chiếc túi làm bằng ruột động vật.

Đến thời kỳ của đế chế Hy Lạp và La Mã, sữa chua ngày càng được nhiều người biết đến nhờ những tác dụng “thần kỳ” đối với sức khỏe con người. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ XII, Thành Cát Tư Hãn còn cho quân đội của mình ăn sữa chua, với niềm tin sữa chua truyền sức mạnh và lòng dũng cảm.

“Trợ thủ” đắc lực của hệ tiêu hóa

Các tài liệu y văn của Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỷ XI đã đánh giá sữa chua có tác dụng trong điều trị các tình trạng như tiêu chảy và co thắt dạ dày… Đến thế kỷ XVI, vua Pháp François I bắt đầu đưa sữa chua vào Tây Âu sau khi ông được một bác sĩ từ Thổ Nhĩ Kỳ cho dùng nó như một phương pháp điều trị bệnh tiêu chảy nặng. Đối với những người sống trong điều kiện vệ sinh sơ khai, việc tạo ra các sản phẩm sữa lên men là cách an toàn để bảo quản sữa, vì tính axit của sữa chua tiêu diệt mầm bệnh.

Sữa chua Vinamilk chứa 12 triệu men Bulgaricus châu  u cùng nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, D3, khoáng chất... được lên men tự nhiên giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu hiệu quả dưỡng chất.

Sữa chua Vinamilk chứa 12 triệu men Bulgaricus châu u cùng nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, D3, khoáng chất... được lên men tự nhiên giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu hiệu quả dưỡng chất.

Dưới góc nhìn khoa học, tác dụng này của sữa chua đến từ việc sữa chua chứa hàng triệu men tiêu hóa, khi đi vào đường ruột sẽ tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn đường ruột phát triển. Điển hình, trong một hũ sữa chua Vinamilk 100gr chứa khoảng 12 triệu men Bulgaricus châu Âu. Khi được đưa vào đường ruột, chủng men này sẽ góp phần cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, 70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở đường tiêu hóa, vì vậy khi có đường tiêu hóa tốt, miễn dịch của cơ thể cũng được nâng cao.

Nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng

Từ xa xưa, người ta đã ví sữa chua như “thần dược” vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Thậm chí, vào thế kỷ XX, các hiệu thuốc còn đưa sữa chua vào bán thương mại, như một loại thuốc chữa bệnh. 

Là một sản phẩm từ sữa, sữa chua, đơn cử như của Vinamilk, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có trong sữa như đạm, canxi, magie, kali, mangan, phốt pho, selen, kẽm, vitamin A, B12, D, K. Không những thế, những chất dinh dưỡng này được lên men tự nhiên giúp cơ thể dễ dàng hấp thu tối đa. 

Sữa chua Vinamilk góp phần tạo nên những bữa ăn lành mạnh

Sữa chua Vinamilk góp phần tạo nên những bữa ăn lành mạnh

“Người bạn” của sắc đẹp

Từng được coi là thuốc chữa bệnh trong quá khứ, sữa chua ở thời hiện đại còn được xem là “người bạn” của sắc đẹp, đồng hành cùng chị em phụ nữ trong quá trình giữ dáng, chăm da.

Sữa chua có khả năng kiểm soát cân nặng, giảm tỷ lệ mỡ cơ thể và vòng eo. Theo YINI, so với các sản phẩm từ sữa khác, tiêu thụ sữa chua làm giảm cảm giác thèm ăn nhiều hơn, từ đó giúp giảm lượng calo nạp vào. Điều này có được là do sữa chua chứa hàm lượng protein cao, hoạt động cùng với canxi giúp tăng nồng độ các loại hormone làm giảm cảm giác thèm ăn.

Sữa chua Vinamilk được xem là người bạn trong việc chăm sóc sắc đẹp từ trong ra ngoài. Dòng sản phẩm nha đam, trái cây... bổ sung thêm nhiều vitamin A và D, là những vitamin tốt cho da và tóc, hạn chế mụn trứng cá. Dòng sản phẩm Probeauty bổ sung collagen tăng độ đàn hồi cho da. Dòng sữa chua trắng không đường, ngoài ăn còn phù hợp làm mặt nạ, có thể kết hợp với mật ong, bơ... để chăm sóc da mặt từ bên ngoài.

Sữa chua là bí quyết kiểm soát cân nặng và chăm sóc sắc đẹp của nhiều chị em

Sữa chua là bí quyết kiểm soát cân nặng và chăm sóc sắc đẹp của nhiều chị em

4 thời điểm vàng nên ăn sữa chua

- Ăn sau các bữa ăn chính khoảng 1 giờ: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời điểm vàng để ăn sữa chua là khoảng 1-2 giờ sau các bữa ăn chính trong ngày. Khi đó, lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, gia tăng hiệu quả hỗ trợ đường ruột của sữa chua.

- Ăn sáng: Đối với những ai đang giảm cân, ăn theo chế độ ăn kiêng hoặc đơn giản là muốn có một bữa sáng nhẹ nhàng..., có thể kết hợp sữa chua với một số loại ngũ cốc, hạt, trái cây. Đây là công thức cho một bữa sáng đủ chất dinh dưỡng lại không khiến người ăn phải nạp vào cơ thể nhiều calo. 

- Ăn vào lúc xế chiều: Xế chiều là thời điểm cơ thể bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi và cần bổ sung năng lượng. Chọn bữa ăn nhẹ ít calo, nhiều dinh dưỡng như sữa chua sẽ lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, giúp giữ dáng, giữ da hơn rất nhiều so với những thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và nhiều calo. 

- Ăn khi tập luyện: Quá trình tập luyện khiến cơ bắp thường bị căng. Sữa chua bổ sung protein, carbohydrate, canxi và lợi khuẩn cần thiết giúp phục hồi cơ bắp nhanh hơn. Ngoài ra, sau khi tập luyện, năng lượng của bạn sẽ xuống thấp, sữa chua giúp bù đắp mức năng lượng hao hụt. Bạn có thể kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây tươi hoặc đông lạnh để có thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và tăng thêm hương vị món ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Lý do sữa chua được xem như “thần dược” hàng ngàn năm nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO