Nhận định TTCK tuần từ 18 - 22/12

P.V| 17/12/2017 08:00

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 15/12, VN-Index giảm 0,69 điểm xuống 935,16 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,15 điểm lên 111,61 điểm.

Nhận định TTCK tuần từ 18 - 22/12

Công ty chứng khoán BVSC nhận định như sau: Việc trụ vững trong phiên cuối tuần trước áp lực bán mạnh từ hai quỹ ETF mở ra cơ hội phục hồi cho chỉ số trong những phiên đầu tuần sau. Tuy nhiên, thông tin liên quan đến việc đấu giá cổ phiếu SAB trong hai ngày cuối tuần có thể sẽ là ẩn số đối với diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Các công ty chứng khoán khác nhận định diễn biến thị trường như sau:

BSC: Thị trường đang dần hồi phục

Nhìn chung, phiên giao dịch cuối tuần được xem là khá tích cực của thị trường khi hầu hết các mã cổ phiếu đang dần hồi phục. Dường như nhà đầu tư đã không còn bất ngờ gì đối với việc giao dịch của hai quỹ ETF, các mã bị loại khỏi danh mục đã có những diễn biến trái chiều, trong khi ASM bị kéo xuống giá sàn thì DPM và ITA vẫn giữ được sự tăng điểm nhẹ.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường ngày 15/12 đã quay trở lại và chuyển vào các cổ phiếu vừa và nhỏ cho thấy tâm lý vững vàng của nhà đầu tư. Trong phiên ngày 15/12, Thép, Chứng khoán và Dầu khí là các ngành hỗ trợ lớn nhất cho đà tăng điểm trong khi các ngành mang tính thị trường mạnh như Bất động sản và Ngân hàng đang phân hóa khá rõ rệt.

BSC tin rằng với lực đỡ từ dòng tiền mới đổ vào, cùng với thời điểm kết thúc sóng điều chỉnh cũng là lúc mở ra những cơ hội mới cho nhà đầu tư khi mà thị trường đang dần hồi phục.

FPTS: Phục hồi về mục tiêu 950

Chốt phiên giao dịch ngày 15/12, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0.69 điểm và dừng tại mốc 935.16 điểm. Đà hồi phục tạm thời chững lại do ảnh hưởng của hoạt động tái cơ cấu danh mục ETFs diễn ra trong phiên ATC.

Quan sát diễn biến trong phiên, có thể thấy chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng ổn định trong suốt thời gian giao dịch và áp lực đảo chiều chỉ thực sự xuất hiện tại thời điểm đóng cửa bởi tác động của lượng lớn giao dịch khối ngoại.

Thanh khoản cũng khôi phục về mức cao với gần 230 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh thành công. Đồ thị EOD theo đó ghi nhận nến dạng Shooting star chân ngắn hàm ý lực cản vẫn còn tồn tại phía trên SMA 20 khiến VN-Index thoái lui.

Tuy vậy, điểm tích cực là ngưỡng hỗ trợ gần của VN-Index tại mốc 924 điểm vẫn chưa bị vi phạm và độ rộng thị trường đang nghiêng về số mã tăng. Với dấu hiệu này thì nhận định về cơ hội phục hồi nhanh về mục tiêu 950 điểm vẫn được bảo toàn.

Do chỉ số biến động trong phạm vi khá hẹp nên diễn biến đảo chiều 15/12 chưa thể gây ảnh hường nhiều đến phương diện chỉ báo. Ngoài các chỉ báo xu hướng như MACD, ADX vẫn duy trì trạng thái tiêu cực thì các tín hiệu từ RSI, MFI vẫn cho thấy sự cải thiện trong xung lượng và dòng tiền.

Tổng hợp tín hiệu, chúng tôi cho rằng kịch bản hồi phục kỹ thuật về mục tiêu 950 điểm theo mô hình Bullish Pennant trên khung thời gian Intraday M5 có thể sẽ tiếp diễn trong phiên đầu tuần tới. Ở chiều hỗ trợ, đường MA 5 ngày tại -925-930 điểm sẽ đảo ngược vai trò - trở thành lực đỡ xu hướng nếu rung lắc tái diễn.

Xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn được bảo toàn trong điều kiện đồng pha của 03 nhóm vốn hóa thị trường: VN30, VNMID, VNSML. Theo đó, nhà đầu tư lướt sóng có thể tiếp tục cân nhắc mở vị thế mua tại các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền mà chúng tôi đã nhận diện từ phiên 12/12. Các nhà đầu tư theo chiến lược dài hạn hơn có thể nắm giữ các cổ phiếu cơ bản có kỳ vọng tăng trưởng tích cực quý 4 và cả năm 2017

VDSC: Hai chỉ số đang trong trạng thái phục hồi

Thị trường bị nhiễu do ảnh hưởng của đợt cơ cấu quỹ ETF, nhìn chung hai chỉ số vẫn đang trong trạng thái hồi phục sau nhịp giảm mạnh trước đó, biên độ dao động hẹp và thanh khoản ở mức khiêm tốn cho thấy tâm lý chung còn khá thận trọng, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng ở mức thấp và chờ theo dõi thêm diễn biến ở các phiên giao dịch tới.

VCSC: Còn ẩn số ở phía trước

Áp lực bán ra từ các quỹ ETF này tại một số cổ phiếu vốn hóa lớn đã khiến VN-Index và VN30 đóng cửa trong sắc đỏ, phía dưới các ngưỡng kháng cự của đường MA20 đang nằm tại 940 điểm và 930 điểm.

Hiện tại, tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số chủ chốt đều đang ở mức Tiêu cực. Tuy vậy, hiệu ứng bắt đáy ETF có thể tạo quán tính giúp các chỉ số này tăng và có cơ hội cải thiện tín hiệu khi kiểm định lại các ngưỡng cản phía trên.

Chúng tôi chưa chắc chắn về sự thành công của nhịp kiểm định này do thị trường còn một số ẩn số ở phía trước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhận định TTCK tuần từ 18 - 22/12
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO