Nhận định TTCK tuần 22-26/7: VN-Index có thể tăng điểm, mục tiêu là vùng 990-1.000 điểm

P.V| 22/07/2019 06:00

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 19/7/2019, VN-Index tăng 6,29 điểm lên 982,34 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,33 điểm lên 107,07 điểm.

Nhận định TTCK tuần 22-26/7: VN-Index có thể tăng điểm, mục tiêu là vùng 990-1.000 điểm

Ảnh: FXStreet

Công ty chứng khoán BVSC nhận định như sau: "Tuần này, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường có thể sẽ sớm gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 987-992 điểm. Xu hướng đi lên của thị trường vẫn sẽ được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng mạnh mẽ và bền bỉ của khối ngoại. 

Về các yếu tố tác động đến diễn biến thị trường trong tuần tới, thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục được công bố. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành dựa trên kết quả lợi nhuận của từng doanh nghiệp cụ thể. 

Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng đã hình thành xu hướng tăng ngắn hạn tuy nhiên áp lực chốt lời có thể sẽ xuất hiện và khiến nhóm này điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần tới. Nhóm cổ phiếu dầu khí đã bắt đầu giảm về các vùng hỗ trợ mạnh và nhiều khả năng sẽ sớm cho phản ứng tăng trở lại trong tuần tới, đặc biệt là khi giá dầu thế giới cũng đang có dấu hiệu hồi phục. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể chú ý đến các nhóm khác như công nghệ thông tin, thủy sản, xây dựng, chứng khóan… Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 45-55% cổ phiếu trong giai đoạn này. 

Các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho các vị thế ngắn hạn, tập trung vào các cổ phiếu bluechips, vốn hóa lớn được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading tại vùng 987-992 điểm".

Các công ty chứng khoán khác nhận định diễn biến thị trường như sau:

KBSV: Dòng tiền vào sau vẫn sẽ hấp thụ tốt và giữ vững thị trường.

"Mặc dù tính tới thời điểm hiện tại mới chỉ có số ít doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý II, tuy nhiên thị trường tuần qua đã chứng kiến sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu dưới sự ảnh hưởng bởi các thông tin hé lộ về hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp trong nửa đầu năm. 

Về tổng thể, với việc kết quả kinh doanh quý II của doanh nghiệp được dự báo tăng trưởng không quá tích cực, chúng tôi không kì vọng nhiều vào những nhịp tăng dựa vào sóng kết quả kinh doanh trong một vài tuần tới, dù hiện tượng này vẫn sẽ xuất hiện ở một vài mã riêng lẻ, tiếp tục tạo nên diễn biến phân hóa mạnh trên thị trường.

Trong tuần tới, khi mà các yếu tố quốc tế vẫn hỗ trợ tốt cho tâm lý nhà đầu tư, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền vào sau vẫn sẽ hấp thụ tốt và giữ vững thị trường".

VCSC: VN-Index và VN30 có thể sẽ có xu hướng tăng điểm 

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 trở lại mức tích cực, đồng pha với tín hiệu của VN-Index và HNX-Index. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN30 cũng trở lại trạng thái trung tính, tương đồng với tín hiệu của VNMidcap; còn tín hiệu của VN-Index và HNX-Index duy trì ở trạng thái tích cực. 

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index và VN30 có thể sẽ có xu hướng tăng điểm và hướng lên kháng cự mạnh đầu tiên tại 990 điểm (đỉnh cũ) và 889 điểm (MA100). 

Trong khi đó, HNX-Index có thể sẽ biến động nhẹ, thậm chí là điều chỉnh khi phía trước là kháng cự 107,5 điểm. Dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển mạnh trở lại vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, nếu như VNMidcap có thể break-out qua kháng cự 975 điểm còn VNSmallcap lấy lại tín hiệu Tích cực bằng cách vượt qua kháng cự tại 824 điểm".

SHS: VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là vùng 990-1.000 điểm

"Sau khi bứt phá được khỏi ngưỡng 970 điểm (cạnh trên kênh giảm giá) vào tuần trước, thị trường đã bước vào một xu hướng tăng mới với mức tăng nhẹ và thanh khoản có sự cải thiện. Nhìn trên đồ thị ngày của VN-Index có thể thấy là những nhịp tăng gần đây luôn là rất ngắn hạn, thường chỉ đủ một vòng T+3, sau đó thị trường thường có khoảng 1-2 phiên điều chỉnh để hấp thụ lực cung rồi mới tăng tiếp.

Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư hiện tại đang tư duy khá ngắn hạn và sẵn sàng chốt lời cổ phiếu ngay khi về tài khoản mình có lãi. Đây có thể coi là một chiến lược hợp lý trong tình hình hiện tại. Đà tăng của thị trường có thể sẽ được tiếp diễn trong thời gian tới nhưng dư địa sẽ là không lớn do tư duy thị trường nói trên.

Điểm tích cực trong tuần qua là việc khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 800 tỷ đồng trên hai sàn và đà mua ròng có thể sẽ còn tiếp diễn. Tóm lại, triển vọng của thị trường là lạc quan nhưng nhà đầu tư vẫn cần duy trì sự thận trọng trong các quyết định mua bán để có kết quả đầu tư tốt nhất.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 22-26/7/2019, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là vùng 990-1.000 điểm tương ứng với đỉnh của thị trường trong tháng 4 và 5/2019. Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh mua vào nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh về hỗ trợ 970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4 và 5/2019)".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhận định TTCK tuần 22-26/7: VN-Index có thể tăng điểm, mục tiêu là vùng 990-1.000 điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO