Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh “trở lại” với Sài Gòn

Minh Nguyễn| 13/11/2020 05:38

Khác với những tác phẩm trước đây thường lấy bối cảnh vùng quê miền Trung với những hoài niệm ấu thơ trong trẻo, lần này với Con chim xanh biếc bay về, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở lại với bối cảnh Sài Gòn.

Trước Con chim xanh biếc bay về, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng có một số tác phẩm gắn liền với bối cảnh Sài Gòn và gây được tiếng vang như Còn chút gì để nhớ, Phòng trọ ba người, Kính vạn hoa… Chia sẻ về lần trở lại với mảnh đất phương Nam trên trang viết, nhà văn bày tỏ quyển sách như một lời tri ân với thành phố đã cưu mang ông suốt 40 năm qua. “Ngoài ra, trong tác phẩm mới này, tôi cũng có mô tả cảnh nông thôn, nhưng không phải miền Trung như mọi khi, mà là… miền Tây, đó là quê của một nhân vật trong truyện, mong là bạn đọc sẽ thấy thích thú” - nhà văn nói thêm.

nha-van-nguyen-nhat-anh-4487-1605256631.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại buổi ra mắt sách Con chim xanh biếc bay về

Các nhân vật chính trong truyện cũng trưởng thành hơn, với những câu chuyện mưu sinh lập nghiệp lắm gian nan nhưng cũng đầy hoài bão. Họ có thể là những sinh viên vừa ra trường hoặc sắp ra trường, làm nhân viên trong các công ty, là ông chủ bắt đầu khởi nghiệp… Dù vậy, tình yêu vẫn thắp lên tưng bừng trong cuộc sống bộn bề khiến câu chuyện giống như một cuốn phim “trinh thám tình yêu”. Tất nhiên, không thể thiếu những câu chuyện tình cảm động, kịch tính và bất ngờ khiến bạn đọc ngẩn ngơ, cười ra nước mắt.

Điểm đặc biệt của Con chim xanh biếc là độc giả sẽ được tái ngộ những đoạn thơ vừa trữ tình vừa hài hước của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Chẳng hạn như: Có người ngủ suốt mùa đông/ Tỉnh ra không biết có chồng hay chưa/ Có người ngủ suốt mùa mưa/ Tỉnh ra mới biết mình chưa có gì. Hoặc: Con chim xanh biếc/ Đậu hờ trên tay/Yêu anh đến thế/ Mà thành mây bay. Theo chia sẻ của nhà văn, những đoạn thơ được trích trong tác phẩm một phần được lấy từ những tập thơ cũ trước đó của ông ở thập niên 90, cũng như có nhiều đoạn do ông ứng tác nhằm tạo sự kết nối với từng chương truyện và tâm lý nhân vật. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Giữa thơ và văn, nói đúng hơn là tâm hồn Nguyễn Nhật Ánh không có gì khác biệt, luôn có sự nhất quán. Đó là những cảm xúc, sự rung động, mối quan tâm mà thơ hay văn xuôi cũng luôn có sự tương đồng”.

Trong lần ra mắt này, Con chim xanh biếc bay về được in với số lượng 150 nghìn bản, trong đó có 130 nghìn bản bìa mềm và 20 nghìn bản bìa cứng chỉ in một lần, minh họa màu của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường. Sách đính kèm bưu thiếp gồm 6 thẻ làm quà tặng, in kèm các câu thơ/bài thơ có trong tác phẩm. Đây là tác phẩm thứ 46 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại NXB Trẻ. Nhằm chung tay cùng cả nước hướng về miền Trung, NXB Trẻ sẽ trích 1.000 đồng/ cuốn sách bán được để trao tặng cho các bạn nhỏ tại vùng bị ảnh hưởng bão lũ ở tỉnh Quảng Nam - quê hương của nhà văn.

Con chim xanh biếc bay về được phát hành ngày 11/11 tại các cửa hàng, hệ thống phát hành sách trên toàn quốc và các sàn thương mại điện tử. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hiện tại, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã ký sẵn 5.000 bản để bạn đọc khắp mọi miền đất nước có thể mua được sách có chữ ký của ông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh “trở lại” với Sài Gòn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO