Nhà thờ Đức Bà, Paris (Notre-Dame de Paris) cháy lớn

16/04/2019 06:48

Vào lúc 23h40 đêm qua (giờ Hà Nội), Nhà thờ Đức Bà, Paris đã bốc cháy dữ dội.

Nhà thờ Đức Bà, Paris (Notre-Dame de Paris) cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà, Paris một kiệt tác kiến trúc, lịch sử vĩ đại của loài người, được xây dựng từ năm 1160, kéo dài trong 200 năm mà người Việt Nam từng biết đến qua các tác phẩm văn học bất hủ Những người khốn khổ, Thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris... của đại văn hào Victor Hugo đang cháy ngùn ngụt trong khi trùng tu. Tháp chuông cao nhất của nhà thờ đã đổ. Việc dập lửa, cứu hộ  được tiến hành rất khẩn trương trong cơn cuồng nộ của thần lửa bốc cao hàng chục mét. Đến rạng sáng hôm nay, sau 6h cháy, ngọn lửa đã được dập tắt.

Cả nước Pháp chấn động, cả thế giới bàng hoàng, Tổng thống Pháp Macron tới ngay hiện trường. Gần 500 lính cứu hỏa đã được huy động, cùng nhiều xe cứu hỏa, một trực thăng và một máy bay không người lái. Do đây là một công trình cổ nên việc chữa lửa rất phức tạp. Không thể dùng máy bay chuyên dụng để đổ nước thẳng xuống dập lửa vì sẽ gây hư hỏng nặng cho công trình và gây nguy hiểm cho những người ở gần đó.

nha-tho-duc-ba-9669-1555372103.jpg

Nhà thờ Đức bà, Paris- biểu tượng của nước Pháp

"Nhà thờ Đức Bà là lịch sử của chúng tôi, là văn hóa của chúng tôi, một phần tâm linh của chúng tôi, là nơi tổ chức các sự kiện lớn của chúng tôi, bệnh dịch, chiến tranh, sự tự do, tâm chấn của cuộc sống của chúng tôi" - ông Macron nói với các phóng viên ngay trước nhà thờ vẫn đang bốc khói ở Paris.

"Nhà thờ Đức Bà đang cháy và tôi biết nỗi buồn, cảm giác chấn động của nhiều người dân Pháp. Tuy nhiên tối nay tôi muốn nói với cả niềm hi vọng" - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà .

Tuy nhiên lính cứu hỏa cho biết họ đã cứu phần cấu trúc bằng đá của nhà thờ khỏi sụp đổ. Lính cứu hỏa cũng tập trung chiến đấu với bà hỏa để ngăn một trong những tháp chuông chính không sập.

nha-tho2-5389-1555372103.jpg

"Chúng tôi tin rằng hiện tại 2 tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà đã được giải cứu. Hiện chúng tôi cho rằng đã giữ được cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà để phục hồi lại" - người đứng đầu lực lượng cứu hỏa của Paris Jean Claude Gallet nói với các phóng viên tại hiện trường..

 Người dân Paris và khách du lịch chấn động, không tin nổi khi nhìn thấy ngọn lửa bùng lên dữ dội bọc Nhà thờ. Hàng vạn người xem đã đứng chật các cây cầu bắc qua sông Seine và dọc các bờ kè của nó để chứng kiến nỗi đau này. Đám đông đã quỳ xuống cầu nguyện và hát Thánh ca... Cột khói khổng lồ thắp sáng rực một góc của thành phố Paris trong khi tro bụi phủ đầy một khu vực lớn. Lính cứu hỏa đã chiến đấu với khói và lửa để cứu di tích lịch sử và các tác phẩm nghệ thuật vô giá của nơi này.

Nhiều người Việt Nam không thể nào quên được tác phẩm Nhà thờ Đức Bà ở Paris của nhà văn Vichtor Hugo nổi tiếng. Nó từng nhiều lần được chuyển thể thành phim truyện sau cả trăm năm qua 

Nhà thờ ấy đã bị thiêu rụi . Không thể tượng tượng một Paris không có thánh đường cầu nguyện. Hằng năm, nơi đây đón từ 14-15 triệu lượt khách, là công trình được nhiều người thăm viếng nhất châu Âu. Hôm nay, Quỹ Di sản Pháp chính thức mở cuộc quyên góp trên toàn thế giới để xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris .

Thật là một thảm hoạ vô cùng lớn của cả nhân loại chúng ta, khó có gì bù đắp nổi .

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nhà thờ Đức Bà, Paris (Notre-Dame de Paris) cháy lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO