Ngôi làng Thụy Sỹ bán nhà với giá 1 USD

Phương Linh| 22/07/2019 04:30

Nhằm thu hút cư dân, ngôi làng vùng núi Ticino của Thụy Sỹ rao bán các căn nhà với giá chỉ tương đương 1 USD.

Ngôi làng Monti Sciaga nhìn ra hồ Maggiore, thuộc vùng núi Ticino, Thuỵ Sỹ.

Ngôi làng Monti Sciaga nhìn ra hồ Maggiore, thuộc vùng núi Ticino, Thụy Sỹ

Những năm gần đây, hàng loạt ngôi làng tại châu Âu rao bán các căn nhà với giá gần như cho không nhằm thu hút cư dân đến sinh sống. Mới đây nhất, ngôi làng Monti Sciaga, thuộc tỉnh miền núi Ticino của Thụy Sỹ, rao bán các căn nhà với giá chỉ 1 franc Thụy Sỹ - tương đương 1 USD, theo tờ Telegraph.

Đây là ngôi làng hẻo lánh nhất trong vùng, nằm gần biên giới với Italy, nhìn ra hồ Maggiore. Tuy nhiên, ngôi làng ở vị trí thuận tiện để di chuyển tới Hồ Cosmo nổi tiếng của vùng Lombardia giữa Italy và Thụy Sỹ và chỉ cách thành phố Milan 112km. 

Hội đồng làng Monti Sciaga dự định bán 9 căn nhà, phần lớn là tàn tích và người mua có nghĩa vụ khôi phục chúng để ở.

Bên cạnh chiến lược bán nhà giá rẻ của làng Monti Sciaga, nhiều vùng khác tại châu Âu cũng như ở Mỹ đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm khôi phục cộng đồng tại những khu vực thưa thớt dân cư này trong bối cảnh người người đổ về các thành phố lớn. 

Một số hình ảnh khác của ngôi làng Monti Sciaga - Ảnh: Getty Images.

Một số hình ảnh khác của ngôi làng Monti Sciaga - Ảnh: Getty Images

Trước đó, ngôi làng Piedmont của vùng Piedmont, Ý tuyên bố sẽ trả 9.000 euro (khoảng 10.000 USD) cho những người chuyển tới đây sinh sống, với điều kiện họ phải có ít nhất một đứa con và cam kết sinh sống lâu dài tại đây. Năm 2017, ngôi làng Candela tại vùng Puglia, Italy, cũng ra chính sách trả 2.000 euro (hơn 2.200 USD) cho cư dân mới nếu họ đồng ý định cư tại đây. 

Gần đây hơn là trường hợp của Antikythera, hòn đảo có diện tích hơn 23km2, nằm giữa đảo Crete và Peloponnese của Hy Lạp. Hòn đảo này hiện chỉ có 24 cư dân và sẵn sàng tặng nhà cùng 500 euro mỗi tháng cho những người cam kết sống tại đây ít nhất ba năm. Chính quyền của hòn đảo muốn thu hút những gia đình có trẻ nhỏ để giảm độ tuổi trung bình dân số tại đây.

Bên ngoài châu Âu, bang Vermont của Mỹ đầu năm nay cũng đưa ra sáng kiến nhằm thu hút người dân trở về các khu vực nông thôn. Dù có ngành du lịch nổi tiếng, bang này đang phải vật lộn với tình trạng dân số già hoá và suy giảm lực lượng lao động. Nhằm cứu nền kinh tế, Vermont đưa ra chính sách trả tiền mặt hàng tháng cho những ai chuyển tới bang này sinh sống. Chương trình này trả cho 100 người đầu tiên chuyển tới Vermont sinh sống số tiền lên tới 10.000 USD/người.

(Theo VnEconomy - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngôi làng Thụy Sỹ bán nhà với giá 1 USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO