Du lịch

Ngày Du lịch Thế giới 2023: Đầu tư xanh cho du lịch

Thanh An 27/09/2023 17:20

Năm 2023, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNTWO) đã quyết định chọn chủ đề “Du lịch và đầu tư xanh” cho Ngày Du lịch Thế giới 29/7/2023, với thông điệp nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường đầu tư cho du lịch để hướng tới sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

Là sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 27/9 hằng năm, Ngày Du lịch Thế giới được UNTWO phát động với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành du lịch trong đời sống văn hóa, xã hội và chính trị.

hang-son-doong-02.jpg
Ngày Du lịch Thế giới 2023 sẽ góp phần tạo điều kiện cho Việt Nam quảng bá du lịch nước nhà theo định hướng "du lịch xanh"

Theo số liệu thống kê của UNTWO năm 2019, tổng lượng khách du lịch quốc tế toàn cầu đạt gần 1,5 tỷ lượt; tổng thu từ khách du lịch quốc tế đạt khoảng 1,9 nghìn tỷ USD. Du lịch tạo ra 1/10 việc làm trên thế giới. Với những đóng góp như vậy, du lịch luôn được xem là một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề và đang nỗ lực đẩy nhanh phục hồi. Vì thế, nhằm kêu gọi tăng cường đầu tư cho du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong tình hình mới, UNTWO đã quyết định lựa chọn chủ đề Ngày Du lịch Thế giới 2023 là “Du lịch và đầu tư xanh”.

Theo đó, UNTWO kỳ vọng đây là cơ hội cho việc xác định và điều chỉnh lại phương hướng, cách thức đầu tư vào du lịch nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc thực hiện thành công chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili, du lịch có khả năng góp phần giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới hiện nay như biến đổi khí hậu. Đồng thời, Tổng thư ký UNWTO cũng lưu ý “sức mạnh đó không phải tự nhiên mà có. Ngược lại, du lịch cần phải được hỗ trợ, trước hết là cần phải được đầu tư”. Từ nhận định này, Tổng thư ký UNWTO kêu gọi “cần suy nghĩ lại về cách thức đầu tư cho du lịch, tạo điều kiện thuận lợi hơn để thu hút đầu tư vào các dự án du lịch giàu tiềm năng tạo ra sự khác biệt”.

Nhận định và kêu gọi của Tổng thư ký UNWTO dành cho việc đầu tư vào ngành du lịch hoàn toàn phù hợp đối với bối cảnh thế giới hiện nay. Nhất là khi biến đổi khí hậu đang đe dọa nhiều điểm đến du lịch cũng như sự sống còn của cộng đồng và những nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch. Nhiều nước đang phát triển bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu cũng đang phải đối mặt với sự sụt giảm đầu tư và gia tăng chi phí sinh hoạt.

Ủng hộ chủ đề Ngày Du lịch Thế giới 2023, Liên Hiệp Quốc cũng tán đồng sự cần thiết của đầu tư xanh để xây dựng ngành du lịch mang lại lợi ích cho con người và hành tinh. Nhân dịp này, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi các chính phủ và doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào hoạt động du lịch bền vững.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho rằng, đầu tư vào du lịch bền vững chính là đầu tư vào một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Vì thế, ông kêu gọi các khu vực tư nhân cần đi theo lộ trình giảm phát thải ròng bằng 0, giảm mức tiêu thụ năng lượng và tận dụng các dạng năng lượng tái tạo.

du-lich-xanh-270923-a.jpg
Chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới 2023 là "Du lịch và đầu tư xanh"

Cộng đồng cần chung tay bảo vệ đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái ở tất cả điểm đến. Thông qua các khoản đầu tư có mục tiêu có thể mang lại việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp, ngành công nghiệp địa phương, đồng thời giảm thiểu tác động môi trường của du lịch, trao quyền cho cộng đồng, quảng bá văn hóa của cộng đồng và đóng góp vào các hệ thống bảo trợ xã hội thiết yếu.

Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 27/9/2023 tại thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi. Tại sự kiện, UNWTO sẽ trình bày “Khung đầu tư du lịch toàn cầu” và tổ chức một loạt hội thảo cấp cao tập trung vào những thách thức và cơ hội xung quanh đầu tư vào du lịch. Lễ kỷ niệm sẽ có sự tham dự của hơn 100 quốc gia thành viên.

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, nhận lời mời của Bộ trưởng Du lịch Ả Rập Saudi, đoàn công tác Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam sẽ tham dự lễ kỷ niệm tại nước này.

Tham dự lễ kỷ niệm là dịp để Việt Nam khẳng định với cộng đồng quốc tế về mục tiêu và cam kết phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững như đã được nêu trong các đề án, chiến lược phát triển du lịch quốc gia.

Trong hai năm qua, Việt Nam đều lựa chọn chủ đề du lịch xanh cho Năm Du lịch Quốc gia. Trong đó, Năm Du lịch Quốc gia 2022 có chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” và Năm Du lịch Quốc gia 2023 có chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Đây chính là thông điệp khẳng định nhất quán chủ trương, định hướng thống nhất hành động, liên kết tất cả địa phương, điểm đến, doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành để đưa du lịch phát triển theo hướng xanh, bền vững trong thời kỳ mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngày Du lịch Thế giới 2023: Đầu tư xanh cho du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO