Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm qua

Minh Huy| 12/05/2023 02:32

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa công bố tăng lãi suất cơ bản từ 4,25% lên 4,5%, mức cao nhất trong gần 15 năm qua. Đây là lần tăng lãi suất thứ 12 liên tiếp của BoE nhằm giảm lạm phát hiện ở mức 10,1%.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm qua

Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE cho biết, quyết định tăng lãi suất là cần thiết để kiểm soát lạm phát, đồng thời cảnh báo nếu có bằng chứng về lạm phát dai dẳng, việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ sẽ là cần thiết. Ông Andrew Bailey - Thống đốc BoE cho biết: “Chúng tôi buộc phải tiếp tục (tăng lãi suất) để đảm bảo lạm phát trở lại mức mục tiêu là 2%”.

Lãi suất tăng đồng nghĩa các khoản thanh toán hằng tháng của người dân cho các khoản thế chấp, khoản vay và thẻ tín dụng sẽ tăng, mặc dù những người gửi tiết kiệm có thể nhận được nhiều tiền lãi hơn. Mặc dù vậy, BoE cho biết việc tăng lãi suất từ 0,1% vào tháng 12/2021 lên 4,5% hiện nay vẫn chưa ảnh hưởng lớn tới các hộ đình khi chỉ có 30% số hộ chịu tác động hoàn toàn từ động thái này. Trong khi đó, thị trường tài chính dự báo chi phí vay sẽ tiếp tục tăng, và có thể lên mức gần 5%.

BoE cũng nâng mức dự báo lạm phát trong ngắn hạn cao hơn nhiều so với dự báo trước đó, kỳ vọng lạm phát sẽ giảm từ mức 10,1% hiện nay xuống 5,1% vào quý IV/2023, thay vì mức 3,9% được dự báo trước đó. BoE nhận định, mục tiêu giảm lạm phát xuống dưới mức 2% trong vòng một năm chỉ có thể đạt được vào đầu năm 2025 sau cuộc tổng tuyển cử.

Giới chức ngân hàng này thừa nhận trước đó đã đánh giá thấp tình trạng giá thực phẩm tăng cao. Tuy nhiên, họ dự báo lạm phát giá thực phẩm sẽ không còn là yếu tố làm giá cả nói chung tăng trong vòng 1 năm tới.

BoE cho rằng, kinh tế Anh sẽ tránh được suy thoái một cách khá thuận lợi, dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội vào giữa năm 2026 sẽ cao hơn 2,25% so với dự báo trước đó của ngân hàng vào tháng 2. Mặc dù vậy, BoE nhấn mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế vẫn yếu, với mức tăng trên 1% trong 3 năm tới trong khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 3,8% hiện nay lên 4,5% vào năm 2026.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế tăng không chỉ do giá năng lượng giảm mà còn nhờ niềm tin doanh nghiệp và tiêu dùng tăng cũng như việc tăng chi tiêu trong ngân sách tháng 3.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO