Ngân hàng Nhà nước: Phun thuốc khử khuẩn tiền cũ nộp về để phòng dịch Covid-19

MH| 12/03/2020 04:00

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-NHNN về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19, yêu cầu các loại tiền cũ khi nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra tùy thuộc vào khả năng cân đối của từng chi nhánh.

Ngân hàng Nhà nước: Phun thuốc khử khuẩn tiền cũ nộp về để phòng dịch Covid-19

Trước những diễn biến mới phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị trong ngành ngân hàng nắm bắt, cập nhật kịp thời các thông tin chính thức về diễn biến dịch bệnh để chủ động tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Đối với công tác phát hành kho quỹ, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trong giao dịch tiền mặt như: đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố,trang bị chu đáo nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, găng tay và bảo hộ lao động… cho cán bộ tiếp xúc trực tiếp với tiền mặt. Thực hiện khử trùng, sát khuẩn thường xuyên tại các khu vực giao dịch tiền mặt và kho quỹ. 

Các loại tiền cũ khi các TCTD, Kho bạc nhà nước nộp về phải được phun thuốc khử khuẩn (bó, bao) và được lưu giữ một thời gian nhất định trước khi chi ra tùy thuộc vào khả năng cân đối của từng NHNN chi nhánh. Căn cứ tình hình tiền mặt trên địa bàn, có thể sử dụng lượng tiền mặt dự trữ trong kho tiền (loại tiền mới in, nhất là các loại mệnh giá nhỏ) để cung ứng cho các TCTD. Trường hợp tiền mới không đủ thì sử dụng tiền đã qua sử dụng và đã được khử khuẩn tại kho. Báo cáo NHNN (qua Cục Phát hành kho quỹ) những khó khăn, vướng mắc phát sinh để được hướng dẫn xử lý kịp thời. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngân hàng Nhà nước: Phun thuốc khử khuẩn tiền cũ nộp về để phòng dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO