Thời sự

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp

Nguyễn An 28/05/2024 11:15

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

Cụ thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, thực hiện các nhiệm vụ sau:

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cần thường xuyên tổ chức chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn theo hình thức phù hợp (hội nghị, làm việc, trao đổi...) để đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng; nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay ngân hàng để kịp thời xử lý, tháo gỡ.

Các đơn vị chủ động báo cáo lãnh đạo tỉnh, thành phố, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Sở, ban, ngành và hiệp hội có liên quan tại địa phương nắm bắt tình hình tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp; không để doanh nghiệp có phương án kinh doanh hiệu quả, đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật mà không tiếp cận được vốn vay.

Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tích cực tham gia chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn đầu mối tổ chức; chủ động thường xuyên triển khai có hiệu quả, thiết thực chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp; cấp tín dụng hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ và các lĩnh vực thế mạnh của địa phương…

nguyen-nhan-ngan-hang-nha-nuoc-can-thiep-manh-tay-bom-gan-127000-ty-dong-20221014145014.jpg
Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Đối với các tổ chức tín dụng, Thống đốc yêu cầu cần thường xuyên tổ chức chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó đa dạng hóa nội dung, chuyên đề hội nghị bằng các hình thức phù hợp nhằm tăng cường hoạt động kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của khách hàng có hiệu quả, thực chất.

Cùng với đó, chủ động thông báo cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước và của tổ chức tín dụng mình cho khách hàng, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp thường xuyên, qua đó mở rộng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng được yêu cầu chỉ đạo các chi nhánh tổ chức tín dụng trong hệ thống tích cực tham gia chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại địa bàn do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.

Từng chi nhánh cần tổ chức có hiệu quả, thiết thực chương trình kết nối bằng các hình thức phù hợp. Đồng thời, nghiên cứu, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng phù hợp với các đối tượng doanh nghiệp và đăng ký các chương trình tín dụng cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn tín dụng và các dịch vụ ngân hàng; cấp tín dụng hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO