Nga mở rộng mục tiêu quân sự ra ngoài vùng Donbass

Bảo Quân| 21/07/2022 09:18

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, mục tiêu quân sự của Nga tại Ukraine sẽ được mở rộng ra ngoài vùng Donbass, sang miền Nam và các khu vực khác.

Nga mở rộng mục tiêu quân sự ra ngoài vùng Donbass

Các mục tiêu địa lý của Nga trong chiến dịch quân sự sẽ tiến xa hơn ranh giới hiện tại nếu phương Tây tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine.

Ngoại trưởng Nga cho biết việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev, trong đó có tổ hợp pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất, đã khiến Moskva phải xem xét lại kế hoạch của mình. Theo đó, các "mục tiêu địa lý" của Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ tiến xa hơn ranh giới hiện tại, nếu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Sẽ không được có mối đe dọa nào với an ninh của chúng tôi, sẽ không có mối đe dọa nào từ lãnh thổ Ukraine và mục tiêu này vẫn giữ vững".

"Chúng tôi không cho phép bất kỳ vũ khí nào trên phần lãnh thổ Ukraine, do ông Zelensky kiểm soát hoặc ai đó thay thế ông ta kiểm soát, gây ra mối đe dọa trực tiếp cho lãnh thổ của chúng tôi hoặc lãnh thổ của các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng hay những người muốn quyết định tương lai của họ một cách độc lập", ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 20/7/2022.

Theo ông Lavrov, khu vực địa lý thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã rất khác kể từ cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3 qua.

"Yếu tố địa lý đã thay đổi, mục tiêu giờ không chỉ liên quan tới Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, mà còn gồm Kherson, Zaporizhzhia cùng một số khu vực khác. Việc này đang tiếp tục, nhất quán và bền bỉ", ông Lavrov cho biết, nói rằng mục đích của Nga vẫn là "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" Ukraine.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng cho biết việc tổ chức hòa đàm với Ukraine không còn ý nghĩa gì với tình hình hiện tại. Theo đó, ông Lavrov nhận định các vòng đàm phán đầu tiên với Ukraine chứng tỏ rằng Kiev không "mong muốn thảo luận bất cứ điều gì một cách nghiêm túc".

Khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, Nga đã tiến công khu vực miền Bắc xung quanh thủ đô Kiev cùng nhiều khu vực khác. Tuy nhiên, Moskva đầu tháng 4 thông báo rút khỏi khu vực xung quanh Kiev, nói họ đã "kết thúc giai đoạn một" và chuyển sang tập trung vào Donetsk và Lugansk ở phía Đông để hoàn thành mục tiêu "giải phóng Donbass". Đến đầu tháng 7/2022, Nga đã kiểm soát hoàn toàn Lugansk.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Nga mở rộng mục tiêu quân sự ra ngoài vùng Donbass
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO