Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Bích Ngọc| 19/05/2022 01:30

Với chủ điểm “Hồi sinh và tái thiết”, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture mùa 2 - năm 2022 đã nhận tổng số hồ sơ đề cử lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Đúng với tinh thần của chủ điểm năm 2022, các đề cử tập trung vào những công trình và phát minh quan trọng giúp giải quyết thách thức lớn của nhân loại để hồi sinh sau đại dịch, như sức khỏe và lương thực, môi trường và năng lượng bền vững, cùng những ứng dụng của công nghệ trong mọi mặt của đời sống.

Dẫn đầu số lượng đối tác đề cử của Giải thưởng VinFuture mùa 2 là các nhà khoa học châu Á với 34,6%; tiếp đến là châu Mỹ 29,8%; châu Âu 16,2% và châu Đại Dương 7%. Đặc biệt, tỷ lệ đối tác đề cử đến từ châu Phi lên đến 12,4%, tăng hơn 6 lần so với năm 2021.

A2-6159-1652935058.jpg

Về chất lượng, 584 trong số 2.618 đối tác đề cử là các tác giả thuộc nhóm 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới đăng ký, tăng gấp đôi so với năm 2021. 941 đối tác đề cử đến từ 500 trường đại học (ĐH) và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như ĐH Harvard, ĐH Stanford, ĐH Yale (Hoa Kỳ), ĐH Oxford (Vương quốc Anh), Học viện Karolinska (Thụy Điển), Học viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ, ĐH Quốc gia Singapore, ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), ĐH Witwatersrand, Johannesburg (Nam Phi), ĐH Cairo (Ai Cập) và nhiều những tên tuổi kỳ cựu khác.

Giai đoạn sơ khảo của Giải thưởng VinFuture (bắt đầu từ ngày 18/5/2022) sẽ tuân theo quy trình xét duyệt khắt khe, dựa trên các chuẩn mực quốc tế cao nhất, nhằm đảm bảo tính khoa học, công bằng và minh bạch. Hội đồng sơ khảo sẽ tiến hành đánh giá các đề cử theo các tiêu chí cốt lõi, bao gồm mức độ tiến bộ trong khoa học công nghệ, tầm ảnh hưởng tích cực đối với cuộc sống của con người cũng như quy mô và sự bền vững của dự án.

TS. Lê Thái Hà - Giám đốc Điều hành Giải thưởng VinFuture chia sẻ: “Qua hơn hai năm chứng kiến những tổn thất to lớn của nhân loại do đại dịch Covid-19, VinFuture nhận thấy tầm quan trọng của những phát minh nhằm đóng góp và thúc đẩy quá trình phục hồi toàn cầu sau đại dịch, hướng đến phát triển bền vững. Với chủ đề trọng tâm “Hồi sinh và tái thiết”, Giải thưởng VinFuture 2022 đã quy tụ thêm được những nhà khoa học hàng đầu thế giới, nhằm tăng thêm những góc nhìn đa chiều cho giai đoạn đánh giá các đề cử. Thông qua mùa giải 2022, chúng tôi mong muốn tìm ra được các giải pháp khoa học giúp giải quyết những vấn đề cấp thiết của toàn cầu, đồng thời truyền cảm hứng để lan tỏa rộng hơn các giá trị tốt đẹp mà khoa học công nghệ có thể mang lại trong nhiều lĩnh vực mới, tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mới, đặc biệt là các khu vực dễ bị tổn thương”.

Cùng với việc chính thức bắt đầu vòng sơ khảo, Giải thưởng VinFuture 2022 cũng công bố thêm ba nhà khoa học nổi tiếng thế giới lần đầu tiên góp mặt trong các hội đồng khoa học của giải thưởng.

A3-3514-1652935058.jpg

Đó là GS. Dan Kammen từ ĐH California Berkeley (Hoa Kỳ) - nguyên đặc phái viên khoa học của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về chuyên ngành năng lượng - chính thức tham gia Hội đồng Giải thưởng VinFuture từ năm 2022.

Hai giáo sư khác mới tham gia Hội đồng sơ khảo Giải thưởng VinFuture mùa 2 là GS. Quarraisha Abdool Karim - chủ nhân Giải thưởng L’Oréal-UNESCO cho phụ nữ trong khoa học, một trong những chủ nhân Giải thưởng VinFuture mùa đầu tiên; và GS. Ermias Kebreab - Giám đốc Trung tâm Lương thực Thế giới thuộc ĐH California (Davis, Hoa Kỳ).

Chia sẻ về cảm xúc khi đón nhận vai trò mới, GS. Dan Kammen bày tỏ: “Tôi đặc biệt ấn tượng với thông điệp rất thực tế, cũng như sứ mệnh của khoa học công nghệ đã được truyền tải qua góc nhìn đầy nhân văn của Giải thưởng VinFuture ngay từ năm đầu tiên. Tôi kỳ vọng, không chỉ vào chất lượng chuyên môn, mà còn vào tiềm năng ứng dụng thực tế của các đề cử để khoa học có thể thực sự đi vào cuộc sống. Với những nhà khoa học theo đuổi triết lý “khoa học vị nhân sinh”, được trực tiếp xử lý các bộ hồ sơ đề cử và chọn lọc những phát minh, sáng chế khoa học để tìm ra chủ nhân giải thưởng, là một điều ý nghĩa và hạnh phúc”.

Vòng sơ khảo Giải thưởng VinFuture năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 18/5/2022 đến cuối tháng 9/2022.

Hội đồng Giải thưởng VinFuture:

- GS. Sir Richard Henry Friend, FRS - ĐH Cambridge, Vương quốc Anh, Giải Millennium Technology Vật lý năm 2010.
- GS. Gérard Albert Mourou - ĐH École Polytechnique Palaiseau, Pháp, Giải Nobel Vật lý năm 2018.
- GS. Sir Konstantin (Kostya) S. Novoselov, FRS - ĐH Manchester, Vương quốc Anh và Đại học Quốc gia Singapore, Singapore, Giải Nobel Vật lý năm 2010.
- GS. Michael Eugene Porter - ĐH Harvard, Hoa Kỳ, cha đẻ của lý thuyết “Lợi thế cạnh tranh của các quốc gia”.
- GS. Leslie Gabriel Valiant, FRS - ĐH Harvard, Hoa Kỳ, Giải A.M. Turing năm 2010.
- TS. Padmanabhan Anandan - AI Matters Advisors LLC, Hoa Kỳ.
- GS. Jennifer Tour Chayes - ĐH California, Berkeley, Hoa Kỳ.
- GS. Pascale Cossart - Viện Pasteur Paris, Pháp.
- GS. Đặng Văn Chí - Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig, Hoa Kỳ.
- TS. Xuedong David Huang - Microsoft, Hoa Kỳ.
- GS. Daniel Merson Kammen - ĐH California, Berkeley, Hoa Kỳ.
- GS. Vũ Hà Văn - ĐH Yale, Hoa Kỳ.

Hội đồng sơ khảo VinFuture:

- GS. Nguyễn Thục Quyên - ĐH California, Santa Barbara, Hoa Kỳ.
- GS. Albert P. Pisano - ĐH California, San Diego, Hoa Kỳ.
- GS. Mônica Alonso Cotta - ĐH Campinas, Brazil.
- GS. Đỗ Ngọc Minh - ĐH Illinois Urbana-Champaign, Hoa Kỳ và Đại học VinUni, Việt Nam.
- Ông Akihisa Kakimoto - Tập đoàn Hóa chất Mitsubishi, Nhật Bản.
- GS. Quarraisha Abdool Karim - Trung tâm Nghiên cứu AIDS Nam Phi CAPRISA, Nam Phi.
- GS. Ermias Kebreab - ĐH California, Davis, Hoa Kỳ.
- GS. Nguyễn Đức Thụ - ĐH Rutgers, Hoa Kỳ.
- GS. Alta Schutte - ĐH New South Wales, Úc.
- GS. Molly Shoichet - ĐH Toronto, Canada.
- GS. Vivian Yam - ĐH Hồng Kông, Hồng Kông.

Quỹ VinFuture

Quỹ VinFuture ra mắt vào ngày 20/12/2020, nhân Ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại - là quỹ hoạt động độc lập, phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương đồng sáng lập.

Tầm nhìn và sứ mệnh của quỹ là tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên thế giới. Hoạt động cốt lõi của quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hằng năm cho các phát minh khoa học công nghệ đột phá, đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Hệ thống Giải thưởng VinFuture gồm:

* Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD.

* 3 giải đặc biệt (VinFuture Special Prize), mỗi giải trị giá 500.000 USD, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Ngoài ra, quỹ cũng tiến hành nhiều hoạt động để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, như tài trợ nghiên cứu, hợp tác phát triển học thuật, thúc đẩy giáo dục STEM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO