GDP nước nào sẽ tăng trưởng nhanh nhất 2012?

13/02/2012 06:42

Tổ chức quan sát kinh tế (Economic Watch) vừa đưa ra dự báo về các quốc gia sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay. Theo đó, Niger sẽ là quốc gia có mức tăng trưởng GDP dự báo cao nhất thế giới, trên 15%.

GDP nước nào sẽ tăng trưởng nhanh nhất 2012?

Tổ chức quan sát kinh tế (Economic Watch) vừa đưa ra dự báo về các quốc gia sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm nay. Theo đó, Niger sẽ là quốc gia có mức tăng trưởng GDP dự báo cao nhất thế giới, trên 15%.

Trung Quốc và Ấn Độ đều được gọi tên nhưng ở các vị trí khá thấp, trong đó Trung Quốc đứng ở top 5, còn Ấn Độ xếp hạng 9. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là một số quốc gia còn bất ổn như Afghanistan, Iraq cũng có trong danh sách.

Dưới đây là thông tin chi tiết theo giới thiệu của Economic Watch.

12. Zambia

Là quốc gia nằm ở phía nam châu Phi, Zambia chia sẻ đường biên giới với Congo, Tanzania, Malawi, Zimbabwe, Botswana, Namibia, Mozambique và Angola. Kinh tế của Zambia chủ yếu dựa vào hoạt động thương mại ở các quận Lusaka và Copperbelt. Đây cũng là một trong những đất nước phát triển nhất châu Phi.

Dự đoán GDP năm 2012: 21,8 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 7,38%

11. Afghanistan

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Afghanistan gồm có vàng, bạc, đồng, kẽm ở vùng đông nam, đá quý và đá bán quý ở đông bắc và một lượng lớn dầu mỏ ở phía bắc. Sự phát triển của nước này trong thập niên trước đã bị kìm hãm bởi chiến tranh và xung đột. Một số đe dọa lớn đối với tăng trưởng kinh tế của Afghanistan là luật pháp yếu kém, quản lý của chính quyền bị buông lỏng, tội phạm và tình trạng mất an ninh ở mức cao.

Dự đoán GDP năm 2012: 19,1 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 7,47%

10. Mozambique

Tăng trưởng kinh tế ở Mozambique thực sự bắt đầu vào cuối thập niên 1980, khi các bước đi nhằm khôi phục nền kinh tế đã đơm hoa kết trái. Ngày nay, các biện pháp cải cách kinh tế vĩ mô cùng sự ổn định về chính trị đã mang lại tốc độ phát triển vượt bậc cho quốc gia này.

Dự đoán GDP năm 2012: 12,9 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 7,8%

9. Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai thế giới và được Goldman Sachs dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2035, sau Mỹ và Trung Quốc. Các doanh nghiệp trên thế giới nhận thấy Ấn Độ là một quốc gia đang tăng trưởng nhanh và tràn đầy cơ hội. Nhiều chuyên gia phân tích như Madan Sabnavis cho rằng, quy mô phát triển khổng lồ của Ấn Độ sẽ thúc đẩy quốc gia tăng trưởng trong nhiều năm nữa.

Dự đoán GDP năm 2012: 1.858,9 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 7,82%

8. Ethiopia

Kinh tế Ethiopia chủ yếu đặt dưới sự kiềm tỏa của chính phủ nước này. Đây là quốc gia duy nhất ở châu Phi gần như không có tư nhân hóa. Kể từ năm 1991, các tổ chức quốc tế đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy cải cách kinh tế. Theo báo cáo của tờ New York Times, Ethiopia là một trong những nước có đất đai màu mỡ nhất châu Phi. Và nhờ vào điều kiện này, Ethiopia có thể trở thành "vựa lúa của thế giới".

Dự đoán GDP năm 2012: 32,3 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 8,02%

7. Đông Timor

Đông Timor được xem là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm 2012. Tuy nhiên, nước này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn trong việc tái thiết hạ tầng cơ sở, củng cố chính quyền và tạo việc làm cho thế hệ trẻ. Sự phát triển của các nguồn hydrocarbon ở ngoài khơi nước này đã giúp Đông Timor tăng trưởng mạnh hơn dự kiến. Tuy nhiên, ngành công nghiệp dựa vào công nghệ ít tạo ra được việc làm do thiếu thốn cơ sở sản xuất.

Dự đoán GDP năm 2012: 0,807 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 8,63%

6. Haiti

Năm 2006, Haiti ký thỏa thuận hợp tác với Mỹ để thúc đẩy xuất khẩu hàng dệt may và đầu tư từ Mỹ. Tuy nhiên, bốn trận bão năm 2008 và thảm họa động đất năm 2010 đã làm đất nước này rơi vào khủng hoảng trầm trọng, làm hàng nghìn người thiệt mạng và phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng.

Dự đoán GDP năm 2012: 9,21 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 8,8%

5. Trung Quốc

Nguồn lao động dồi dào, tốc độ hiện đại hóa và phát triển cực nhanh... đều là những ưu điểm nổi bật của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc hiện nằm trong số các đối tác thương mại hàng đầu của các nền kinh tế lớn trên thế giới và quốc gia này tiếp tục hấp dẫn một nguồn tiền lớn từ hoạt động đầu tư nước ngoài.

Dự đoán GDP năm 2012: 7.209,42 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 9,52%

4. Liberia

Trong suốt lịch sử, Liberia được đánh giá là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất châu Phi, phần lớn là nhờ quan hệ văn hóa và thương mại gắn bó mật thiết với Mỹ. Điều không may là, cuộc đảo chính quân sự năm 1980 đã làm mọi thứ bị đảo lộn. Tuy nhiên, tới năm 2006, GDP của nước này bắt đầu tăng trưởng trở lại. Nhờ môi trường đầu tư thuận lợi và tài nguyên khoáng sản phong phú, GDP năm 2012 của Liberia dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số.

Dự đoán GDP năm 2012: 1,32 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 10,496%

3. Angola

Năm 2000, Chính phủ Angola đã đưa ra nhiều biện pháp cải cách kinh tế nhằm tái cấu trúc khu vực công nghiệp của nước này. Những năm gần đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đã tài trợ cho các cải cách chiến lược về hạ tầng và môi trường kinh doanh ở Angola. Dầu lửa và khai thác kim cương là những ngành công nghiệp chính ở Angola, đóng góp hơn 90% GDP và kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Dự đoán GDP năm 2012: 1,32 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 10,496%

2. Iraq

Kinh tế Iraq đang hồi phục nhanh chóng. Bất chấp những mối đe dọa xảy ra liên tiếp đối với sự ổn định chính trị, xã hội và kinh tế, tăng trưởng GDP 2010 của Iraq dự kiến đạt 10,5%, chủ yếu nhờ vào xuất khẩu dầu mỏ tăng mạnh và giá năng lượng leo thang. Năm 2010, GDP của Iraq chỉ tăng trưởng có 1%.

Dự đoán GDP năm 2012: 128,094 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 10,568%

1. Niger

Là một trong những nước nghèo nhất thế giới, kinh tế của Niger chủ yếu dựa vào viện trợ. Hạn hán, sa mạc hóa thường xuyên, thiếu vốn và tăng trưởng dân số chóng mặt đã kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế này. Tuy nhiên, triển vọng của Niger rất tốt, nhờ nguồn tài nguyên phong phú như dầu mỏ, vàng, than cùng các loại khoáng sản khác.

Dự đoán GDP năm 2012: 7,38 tỷ USD
Dự đoán mức tăng GDP: 15,4%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
GDP nước nào sẽ tăng trưởng nhanh nhất 2012?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO