G7 ra tuyên bố chung về vấn đề Nga - Ukraine

Bảo Quân| 20/02/2022 02:00

Ngoại trưởng các nước thuộc G7 đã kêu gọi Nga lựa chọn các biện pháp ngoại giao, giảm căng thẳng, rút quân khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine và tuân thủ đầy đủ cam kết quốc tế.

G7 ra tuyên bố chung về vấn đề Nga - Ukraine

Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 19/2/2022 đã ra tuyên bố chung về vấn đề Nga - Ukraine. Theo đó, tuyên bố chung khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy Nga đang giảm các hoạt động quân sự tại khu vực gần biên giới với Ukraine, và khẳng định vẫn dành mối quan tâm lớn tới diễn biến tại khu vực này.

Theo tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao Anh công bố, Ngoại trưởng các nước G7 đã kêu gọi Nga lựa chọn các biện pháp ngoại giao, giảm căng thẳng, rút quân khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine cũng như tuân thủ đầy đủ cam kết quốc tế.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này trước đó 1 ngày thông báo bắt đầu rút thêm xe tăng và các xe bọc thép khác ra khỏi các khu vực gần biên giới với Ukraine.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các đơn vị xe tăng của Quân khu miền Tây đã quay về căn cứ thường trực tại tỉnh Nizhny Novgorod sau khi hoàn tất các bài tập theo kế hoạch. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết 10 máy bay chiến đấu đã rút khỏi bán đảo Crimea.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/2 xác nhận các cuộc tập trận tại Crimea đã kết thúc và các binh sĩ đang quay lại các đơn vị đồn trú. Thông báo cho biết các đơn vị của Quân khu miền Nam đang di chuyển về các điểm đóng quân thường trực sau khi hoàn thành nhiệm vụ tham gia các cuộc tập trận chiến thuật định kỳ.

Căng thẳng quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang trong thời gian qua khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự với Ukraine. Phía Nga bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái làm leo thang căng thẳng một cách vô căn cứ và nhấn mạnh Nga không đe dọa bất cứ quốc gia nào.

Theo quan điểm của Điện Kremlin, việc NATO đang tìm cách mở rộng về phía Đông và đưa vũ khí vào lãnh thổ Ukraine đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
G7 ra tuyên bố chung về vấn đề Nga - Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO