Diễn giả Lâm Anh Vũ: Từ bỏ “công việc nghìn đô” để theo đuổi đam mê giảng dạy

Bích Ngọc| 05/11/2021 00:00

Từng làm việc tại những tập đoàn lớn như Google, Facebook, Lâm Anh Vũ đã từ bỏ công việc thu nhập “khủng” để theo đuổi đam mê của mình.

Dám ước mơ, dám từ bỏ

Giống như bao bạn trẻ khác, sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Lâm Anh Vũ miệt mài tìm cho mình những cơ hội làm việc mới mẻ không chỉ trong nước mà còn quốc tế.  Suốt 10 làm việc trong ngành truyền thông, marketing & PR, anh đã trải nghiệm nhiều môi trường làm việc khác nhau tại Việt Nam, Thái Lan, Anh và Singapore. Song song đó, Anh Vũ cũng có 9 năm làm việc tại các tập đoàn công nghệ như Google và Facebook ở vị trí phát triển kinh doanh, quan hệ đối tác. Thế nhưng, trong nhiều năm làm kinh doanh, anh nhận ra niềm đam mê của mình là giảng dạy, đào tạo và phát triển nhân lực. Từ đó, chàng trai trẻ quyết định từ bỏ công việc đáng mơ ước để theo đuổi đam mê truyền cảm hứng.

Từ bỏ công việc lương cao để chuyển sang đi dạy nhưng Lâm Anh Vũ chưa hề hối hận với quyết định này - Ảnh: NVCC

Từ bỏ công việc lương cao để chuyển sang đi dạy nhưng Lâm Anh Vũ chưa hề hối hận với quyết định này - Ảnh: NVCC

Anh Vũ cho biết, từ thời sinh viên đã bắt đầu đi dạy tiếng Anh cho các em nhỏ. Thế nhưng một thanh niên trẻ tuổi đứng trước những cơ hội sẽ để phát triển sự nghiệp sẽ luôn phải tính toán kỹ lưỡng. Nguồn thu nhập lớn từ công việc truyền thông và kinh doanh đã thu hút và khiến anh từ chối cơ hội theo đuổi đam mê giảng dạy. 

lam-2-1636078387-1489-1636078655.jpg

“Lúc đang làm việc cho Google, tôi nhận được một công việc cho vị trí giảng dạy nhưng tôi đã từ chối vì mức lương thấp hơn rất nhiều so với thu nhập hiện tại. Sau đó, khi làm việc ở Facebook, phía công ty lại đưa cơ hội này một lần nữa nhưng với mức lương chỉ bằng ⅔ thu nhập trước đây. Tôi đắn đo và suy nghĩ rất nhiều, liệu có vô trách nhiệm với bản thân không tôi khi chưa có tình hình tài chính thật sự ổn định trong khi những người bạn cùng trang lứa thì đã có nhà, có xe và làm được nhiều thứ khác? Nhưng, khi đã nghĩ kỹ, tôi nhận ra cơ hội không đến quá nhiều lần, nếu tiếp tục đắn đo thì sẽ chậm trễ. Thế nên tôi quyết định chuyển hướng, thay đổi công việc lương cao để chuyển sang đi dạy. May mắn là tôi nhanh chóng trải qua nhiều vòng phỏng vấn và chỉ sau 18 tháng “đổi nghề”, tôi đã được thăng chức. Điều này khiến tôi thêm tin vào quyết định của mình”, Lâm Anh Vũ kể về sự thay đổi của mình. 

Không có công việc nào là hoàn hảo 100%

Nhiều bạn trẻ cho rằng, phải có tiền mới thực hiện được đam mê, thế nên ở thời gian còn trẻ họ nỗ lực kiếm tiền để tương lai có thể thực hiện những ước mơ và đam mê của mình. Riêng với người sẵn sàng từ bỏ việc kiếm tiền để theo đuổi công việc yêu thích, diễn giả Lâm Anh Vũ cho rằng, tiền đúng là rất quan trọng nhưng sống vui và hạnh phúc với công việc càng quan trọng hơn. 

Anh bày tỏ: “Dù bạn có nhiều tiền thì mỗi ngày bạn cũng chỉ ăn 2 hay 3 bữa, ngày nào bạn cũng có thể mặc định một bộ quần áo. Và tiền cũng chỉ là phương tiện để bạn có được niềm vui trong cuộc sống. Vậy tại sao phải đợi đến khi bạn nhiều tiền bạn mới thực hiện đam mê thay vì vừa kiếm tiền vừa hưởng thụ niềm vui đó ngay khi còn trẻ. Khi bạn xác định được đam mê của mình là gì và sẵn sàng cho nó thì hãy thực hiện”.

Anh Vũ khẳng định, tiền đúng là rất quan trọng nhưng sống vui và hạnh phúc với công việc càng quan trọng hơn - Ảnh: NVCC

Anh Vũ khẳng định, tiền đúng là rất quan trọng nhưng sống vui và hạnh phúc với công việc càng quan trọng hơn - Ảnh: NVCC

Phân tích về vấn đề này, Lâm Anh Vũ cho rằng công việc nào cũng sẽ có niềm vui và những lúc buồn. Anh nói có thể cả khi đó là đam mê của mình, cũng sẽ có lúc chúng ta thấy không hài lòng với công việc. “Dù bạn thích nó bao nhiêu thì chỉ bạn thì hài lòng với khoảng 85% trong đó. Khi tôi làm kinh doanh tôi cũng vui, nhưng khi đi dạy, tôi sẽ vui theo kiểu khác. Tôi được mọi người khen ngợi rằng mình dạy hay, mình tạo động lực cho họ và điều đó làm tôi hạnh phúc hơn cả. Tuy nhiên, trong quá trình đó, những công việc liên quan đến giấy tờ, báo cáo, logistic… cũng sẽ khiến tôi khó chịu. Không có công việc nào hoàn hảo 100%”, anh cho biết.

Khát vọng truyền lửa cho phụ nữ Việt

Chính từ câu chuyện mạo hiểm rẽ hướng trong công việc, Anh Vũ đã tham gia nhiều dự án để truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ của Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ. Đây cũng là lý do anh đồng hành cùng SheforVietnam trong Hội thảo online "Follow Your Path - Theo đuổi đam mê" - một dự án cộng đồng nhằm khuyến khích phụ nữ tại Việt Nam kinh doanh và khởi nghiệp.

Từ những trải nghiệm của bản thân, Lâm Anh Vũ thực hiện những chương trình truyền cảm hứng để giúp các bạn trẻ có thể tự tin theo đuổi đam mê

Từ những trải nghiệm của bản thân, Lâm Anh Vũ thực hiện những chương trình truyền cảm hứng để giúp các bạn trẻ có thể tự tin theo đuổi đam mê

Điều mà Anh Vũ muốn nhắn nhủ đến tất cả bạn trẻ chính là hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình và rút ngắn thời gian tìm kiếm đam mê nhất có thể. Phụ nữ nói riêng mà các bạn trẻ nói chung cần xác định rõ, cuộc đời không có quá nhiều cơ hội và bạn phải nỗ lực để biến cơ hội đó thành hạnh phúc cho mình. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Diễn giả Lâm Anh Vũ: Từ bỏ “công việc nghìn đô” để theo đuổi đam mê giảng dạy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO