Đề xuất giảm giá điện cho sản xuất kinh doanh

Ý Nhi| 02/04/2020 00:11

Ngày 1/4, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đề xuất giảm giá điện cho sản xuất kinh doanh

Theo đề xuất của Bộ Công thương, giảm 10% giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020, ước tính vào gần 3.000 tỷ đồng. Đây là các đối tượng chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Đối với khách hàng tiêu thụ trên 300 kWh, Bộ Công Thương muốn giữ nguyên vì các khách hàng tiêu thụ ở bậc thang này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị giảm giá điện tại các cơ sở lưu trú du lịch bằng giá sản xuất từ tháng 4/2020, số tiền là hơn 1.800 tỷ đồng; miễn, giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch Covid-19, số tiền là 100 tỷ đồng. Tổng số tiền hỗ trợ từ việc giảm tiền điện như trên là gần 11.000 tỷ đồng.

Cùng ngày, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cũng đề xuất Chính phủ xin hỗ trợ 100% tiền điện cho cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung phòng chống bệnh Covid-19, đồng thời hỗ trợ 5% tiền điện đối với các cơ sở khám và xét nghiệm, điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm. Áp dụng cho các hóa đơn tiền điện kỳ tháng 4, 5, 6 /2020.

EVN cũng giao các Tổng công ty Điện lực chủ động rà soát, thống kê các đối tượng khách hàng được hỗ trợ tiền điện, đề ra các giải pháp để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn cho các đối tượng này trong thời gian chống dịch.

Theo đánh giá của EVN, trong quý I-2020, tình hình thuỷ văn diễn biến bất thường, lượng nước về các hồ thuỷ điện kém, thiếu hụt nghiêm trọng, tình hình cung cấp nhiên liệu sơ cấp không đảm bảo dẫn đến nhiều tổ máy hạn chế hoạt động…Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 diến biến phức tạp dẫn đến các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp bị đình trệ, ngừng sản xuất, đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác kinh doanh điện, đến tiến độ triển khai các dự án…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đề xuất giảm giá điện cho sản xuất kinh doanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO