Đã tìm ra loại ớt cay nhất thế giới

18/09/2017 06:52

Khoa học mới tạo ra một loại ớt cay nhất thế giới - phá sâu mọi kỷ lục về ớt từ trước đến nay.

Đã tìm ra loại ớt cay nhất thế giới

Khoa học mới tạo ra một loại ớt cay nhất thế giới - phá sâu mọi kỷ lục về ớt từ trước đến nay.

Có nhiều kiểu chết, nhưng chết vì ăn ớt là một trong những chuyện hiếm gặp nhất. Lý do là vì dù ớt có thể giết người, nhưng chỉ khi ăn quá nhiều ớt, và thường thì con người ta đã bỏ cuộc trước khi chạm đến ngưỡng đó.

Tuy nhiên, với giống ớt mới do một chuyên người gia Anh tạo ra thì khác. Nó ra đời để trở thành loại ớt cay nhất thế giới. Và theo đánh giá sơ bộ, độ cay của nó đủ sức giết chết người chỉ sau một lần cắn thử.

Loại ớt khủng khiếp này có tên "Dragon's Breath" (Hơi thở của rồng), do Mike Smith - ông chủ của một vườn ươm - cùng các chuyên gia từ ĐH Nottingham tạo ra. Smith không khuyến khích bất kỳ ai nếm thử nó, vì đó có thể là món ăn cuối cùng bạn được nếm trong đời.

Vậy chính xác thì loại ớt này cay đến mức nào? Theo ghi nhận, độ cay của "hơi thở của rồng" chạm ngưỡng 2,48 triệu đơn vị trong thang đo độ cay Scoville (Scoville scale).

Đây là thang đo mật độ capsaicin (hóa chất tạo cảm giác cay nóng) có trong ớt, và "hơi thở của rồng" đã phá rất sâu kỷ lục ớt cay nhất hiện nay là ớt Carolina, ở mức 1,6 triệu độ cay.

Để dễ so sánh thì ớt Habanero - một trong những loại ớt cay kinh điển của thế giới cũng chỉ đạt khoảng 350.000 độ Scoville. Ớt chỉ thiên của Việt Nam đạt mức 100.000 - 250.000 độ, trong khi sốt ớt tabasco làm mưa làm gió trong các nhà hàng Ý thậm chí chỉ đạt vỏn vẹn 8.000 độ mà thôi.

Độ cay tận diệt


"Tôi đã thử đặt một mẩu ớt rất nhỏ lên đầu lưỡi, cảm giác đơn giản chỉ là bốc cháy, bốc cháy và bốc cháy" - Smith chia sẻ. "Tôi phải nhổ ra trong vòng chưa đầy 10 giây".

Đó là trải nghiệm chung của bất kỳ ai thử qua loại ớt này. Cảm giác đầu tiên là miệng gần như tê liệt.

Giáo sư Paul Bosland từ ĐH Bang New Mexico giải thích: "Vấn đề xảy ra là các thụ thể trong miệng sẽ gửi đi tín hiệu đau đớn do nhiệt đến não bộ, sau đó não giải phóng endorphin để ngăn cơn đau lại".

Khi ăn ớt quá cay, miệng có thể bị tê liệt. Cơ thể sẽ dồn nước về phía khu vực tiếp xúc nhiều với ớt để trung hòa bớt capsaicin, tạo nên những vết phồng rộp. Ngoài ra, do cảm nhận được lượng nhiệt vượt mức cho phép, cơ thể sẽ tự động hy sinh các tế bào phía trên cùng, để ngăn không cho lượng nhiệt này đi xa hơn.

Tuy nhiên, với các loại ớt cay đến mức "điên rồ" như "Hơi thở của rồng", cơ chế nêu trên là không đủ. Capsaicin với mật độ quá lớn sẽ tiếp tục thẩm thấu qua những vết loét, kích hoạt các thụ thể thần kinh sâu trong cơ thể, để lại cảm giác cay xé họng kéo dài hàng chục phút.

Trong quá khứ, đã từng có trường hợp cấp cứu vì ăn phải ớt. Đó là câu chuyện của một người đàn ông 47 tuổi tại California vào năm 2016. Sau khi ăn một chiếc burger chứa ớt "ma" (ghost pepper), ông đã nôn mửa rất dữ dội, cào vỡ thực quản và buộc phải nhập viện cấp cứu.

Ớt ma cũng chỉ đạt mức trên dưới 1 triệu độ Scoville

Vấn đề nằm ở chỗ, loại ớt "ma" kể trên "chỉ" có độ cay rơi vào khoảng trên dưới 1 triệu độ, tức là chưa bằng một nửa so với "hơi thở của rồng". Theo Bosland, nếu thực sự ăn loại ớt cay điên rồ kia, hệ miễn dịch trong cơ thể có nguy cơ phản ứng quá mức, gây ra sốc phản vệ, hoặc bị nghẽn đường thở, gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Tóm lại, loại ớt khủng khiếp này không phải là để ăn. Mà quả thực, Smith cũng không có ý định đưa nó lên bàn ăn. Mục đích của ông là tạo ra một chất gây tê dành cho những người dị ứng với thuốc tê thông thường mà thôi.

>Ăn ớt cay nhiều có gây hại?

(0) Bình luận
Nổi bật
Đọc nhiều
Đã tìm ra loại ớt cay nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO